Giá bán trung bình của smartphone toàn cầu tăng 10% trong quý 2/2020 bất chấp dịch bệnh

Counterpoint Research vừa công bố thống kế mới nhất về giá bán trung bình (ASP) của điện thoại thông minh trên toàn cầu.

Trong đó, các thị trường chủ lực như Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương đều có ASP tăng vọt, ngoại trừ khu vực Mỹ La Tinh.

Theo ghi nhận của hãng phân tích, mức tăng ASP cao nhất so với toàn cầu thuộc về Trung Quốc, nơi giá bán trung bình của smartphone dao động quanh mức 310 USD. Trong khi đó, Bắc Mỹ có giá bán bình quân tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, khoảng 471 USD cho một chiếc điện thoại. Đồng thời đây cũng là nơi có giá bán cao nhất so với bất kỳ thị trường nào khác. Trong khi đó, thị trường Mỹ Latinh chứng kiến mức giảm 5% ASP so với cùng kỳ, ở mức 166 USD.

Dù doanh số bán giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch nhưng mảng kinh doanh điện thoại cao cấp vẫn ổn định và tăng tưởng tốt, chỉ giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng với thị trường smartphone toàn cầu nói chung, con số này đã giảm đến 23%.

Vốn dĩ, doanh số bán flagship không giảm là do nhu cầu giải trí, học tập và làm việc từ xa của người dùng tăng cao trong thời gian giãn cách xã hội. Tất nhiên, không thể không kể đến Apple khi nhu cầu mua các sản phẩm iPhone, iPad vẫn phát triển tốt xuyên suốt mùa dịch.

Sự ra đời của 5G cũng được cho là đã thúc đẩy quá trình phục hồi của phân khúc cao cấp. Trong quý 2/2020, 10% lô hàng smartphone toàn cầu đều hỗ trợ 5G, đóng góp 20% tổng doanh thu. 72% các lô hàng smartphone tại Trung Quốc cũng chiếm đồng thời 72% tổng doanh thu quý 2 nhờ sự thúc đẩy lớn từ Huawei.

Thị phần doanh thu toàn cầu của các hãng smartphone

Trong khi các quốc gia khác đang chịu tác động từ dịch Covid-19, Trung Quốc đã phục hồi, dẫn đến thị trường đóng góp 34% doanh thu smartphone toàn cầu trong quý 2/2020, cao nhất so với bất kỳ quý nào kể từ năm 2016.

Apple chiếm phần lớn doanh số bán smartphone trong quý 2 với 34% doanh thu thị trường. Trong khi đó, Huawei đứng thứ hai với 20% doanh thu và Samsung theo sau với 17% doanh thu điện thoại toàn cầu trong cùng quý. Xếp sau cùng trong top 5 là Vivo và Oppo khi lần lượt chiếm 7% và 6% doanh thu.

Đây là lần đầu tiên Huawei (kể cả thương hiệu con Honor) vượt mặt Samsung cả về doanh số lẫn doanh thu, bất chấp những tác động nghiêm trọng từ lệnh cấm thương mại của Mỹ trên thị trường quốc tế.

Minh Hoàng theo GSMArena

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW