Trump tiếp tục "ra đòn" với Huawei trước khi rời Nhà Trắng

Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump vẫn "không quên" ban hành một lệnh cấm vận mới dành cho Huawei.

Mới đây, chính quyền Trump vừa đưa ra thông báo đến một loạt các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng họ sẽ thu hồi một số giấy phép bán hàng cho hãng công nghệ Trung Quốc mà mình đã cấp trước đó và cũng sẽ từ chối hàng chục giấy phép với yêu cầu cung cấp linh kiện cho Huawei trong thời gian tới.

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết đây có thể là đòn trừng phạt cuối cùng mà Tổng thống Trump dành cho Huawei trước khi ông bị "phế truất". Sau thời gian dài bận rộn vì cuộc bầu cử, đây là động thái mới nhất từ phía ông Trump trong nỗ lực lâu dài nhằm làm chậm đà phát triển của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Từ lâu Mỹ đã coi Huawei như một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng như lợi ích chính sách đối ngoại của họ. 

Các thông báo này được đưa ra như ngầm khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục có nhiều đòn đánh để chống lại Trung Quốc ngay cả khi chính quyền ông Trump không còn. Vào ngày mai (20/1), ông Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và trở thành người lãnh đạo mới của Nhà Trắng. 

Hiện tại, đại diện phát ngôn của Intel và Bộ Thương mại Mỹ đều chưa có bất kỳ phản hồi hay bình luận gì về thông tin trên. 

Trong một email hôm 15/1, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn tiết lộ rằng Bộ Thương mại Mỹ đã có ý định từ chối hàng loạt yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu hàng cho Huawei, cùng với đó là bắt đầu thu hồi các giấy phép đã cấp. Các nguồn tin thân cận cho biết Mỹ hiện đã thu hồi tám giấy phép cung cấp khỏi 4 công ty linh kiện. 

Bên cạnh Intel, công ty sản xuất bộ nhớ flash từ Nhật Bản, Kioxia cũng bị ảnh hưởng bởi đòn trừng phạt lần này của Mỹ.

Chưa hết, nội dung của email kể trên còn cho biết rằng lệnh cấm mới không chỉ nhắm vào một mà rất nhiều sản phẩm trong ngành bán dẫn cùng hàng loạt công ty cung cấp. Email có một đoạn được viết như sau: "Các công ty này đã phải chờ đợi nhiều tháng để được cấp giấy phép chuyển hàng cho Huawei, tuy nhiên, khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là được phê duyệt thì họ lại phải nhận lệnh cấm, đây được xem là một thách thức rất lớn đối với họ"

Được biết, các công ty nhận được thông báo từ chối cấp giấy phép sẽ có 20 ngày để phản hồi và Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 45 ngày để điều chỉnh đạo luật trước khi cả hai bên đi đến quyết định cuối cùng. Cuối cùng, những công ty này sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo. 

Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách các công ty Trung Quốc bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ từ Mỹ. Tuy nhiên, một số công ty Mỹ sau đó vẫn được cấp phép bán hàng cho Huawei trong khi không ít công ty đang chờ để được cấp giấy phép giao dịch. Hơn nữa, Mỹ còn dự định mở rộng cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở nhiều nước với công nghệ của mình. 

Trước khi lệnh cấm ngày 17/1 được ban hành, có gần khoảng 150 giấy phép cung cấp hàng hóa và công nghệ với trị giá hơn 120 tỷ USD đang chờ sự phê duyệt từ Bộ Thương mại Mỹ. Ngoài ra, các lô hàng khác chuyển cho Huawei có tổng trị giá gần 280 tỷ USD, hiện cũng chưa được cấp phép và hiện có khả năng cao sẽ bị từ chối. 

Sắc lệnh mà Mỹ ban hành vào tháng 8/2020 quy định rằng các sản phẩm liên quan đến 5G cung cấp cho Huawei đều có khả năng cao bị từ chối, đồng thời, cả các đơn hàng sản phẩm công nghệ tầm thấp hơn cũng sẽ được kiểm duyệt kỹ càng theo từng trường hợp. 

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định mới nhất sau nhiều cuộc họp cấp cao diễn ra từ ngày 4/1. Tại các cuộc họp, đa số quan chức của Mỹ đều tán thành đối với lệnh cấm lên sản phẩm 5G và dự định sẽ đưa ra thêm các đòn trừng phạt nặng hơn vào mặt hàng này. Đặc biệt, họ cũng quyết định từ chối hầu hết giấy phép trong số 150 đơn đang chờ phê duyệt và thu hồi 8 giấy phép bán hàng đã cấp trước đó.

Lệnh cấm mới của Mỹ được đưa ra đều có sự ảnh hưởng không nhỏ của Corey Stewart, chánh phó trợ lý bộ trưởng thương mại phụ trách về các vấn đề xuất khẩu của Bộ Thương Mại Mỹ. Ông Corey được Tổng thống Trump bổ nhiệm với trách nhiệm sẽ thúc đẩy các chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc trong thời gian tới. 

Không chỉ dừng lại ở lệnh cấm, Mỹ cũng đang gây áp lực để bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei sang Mỹ xét xử. Trước đó, bà Mạnh đã từng bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm 2018 vì các cáo buộc lừa đảo liên quan đến việc bà nói dối một ngân hàng Mỹ nhằm che giấu hành động vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Chí Tôn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW