Cập nhật nóng: Vingroup có thể mua lại toàn bộ các cơ sở sản xuất smartphone của LG

Tập đoàn Vingroup được cho là rất khao khát tiếp quản một số tài sản của LG nếu họ muốn rút lui khỏi thị trường di động.

Cách đây một ngày, truyền thông Hàn Quốc rầm rộ đưa tin LG cân nhắc giải quyết dứt điểm mảng kinh doanh smartphone, bao gồm cả việc bán lại. Một trong các bên mua đang đàm phán với LG chính là Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam và được truyền thông Hàn ví như "Samsung tại Việt Nam". Theo thông tin mới nhất từ Korea Times, hai bên đang xúc tiến và sẽ sớm có thông tin chính thức.

Cụ thể, Korea Times cho biết tập đoàn Việt Nam đang hướng tới mở rộng kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, trọng tâm là smartphone. Do vậy họ đánh giá cao việc có thể tiếp quản các cơ sở sản xuất hiện tại của LG. Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói với tờ báo rằng Vingroup đang muốn mua lại toàn bộ các điểm sản xuất tại Việt Nam, Brazil và Trung Quốc của LG.

LG sắp bán một phần mảng smartphone cho Vingroup (ảnh: LG)

Một quan chức lâu năm trong ngành công nghiệp chia sẻ: "Họ chỉ muốn mua lại các cơ sở sản xuất, còn LG có kế hoạch tiếp tục hoạt động nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, số lượng nhân viên R&D tại trụ sở chính ở Hàn Quốc sẽ bị thu hẹp. Trong số các bên muốn tham gia, Vingroup đang đưa ra đề nghị hấp dẫn nhất". Kế hoạch mở rộng của Vingroup đi theo đúng hướng phát triển mong muốn của chính phủ Việt Nam, hiện đang ủng hộ phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như AI, 5G,...

Hôm thứ Tư, CEO Kwon Bong-seok đã gửi một email tới các nhân viên nội bộ, cho biết ông đang mở mọi lựa chọn khả thi đối với tương lai của kinh doanh di động bao gồm bán, đóng cửa cho tới thu hẹp quy mô,... Theo ngành công nghiệp, LG sẽ chia nhỏ tài sản liên quan tới hoạt động kinh doanh smartphone và bán từng phần. Cũng có thông tin cho rằng, Vingroup muốn mua lại hệ thống kinh doanh điện thoại ở Mỹ của LG.

Trong số các bên đang tham gia, Facebook được cho là muốn thâu tóm các bằng sáng chế, tài sản trí tuệ liên quan tới công nghệ di động, thay vì các tài sản hữu hình như dây chuyền, máy móc. Như vậy, có thể LG sẽ tách riêng các cơ sở sản xuất và bán cho Vingroup, trong khi các tài sản vô hình như bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ thì thuộc về Facebook, nếu các cuộc đàm phán trót lọt.

LG đang thiệt hại nặng nề vì kinh doanh smartphone (ảnh: Pulse News)

Tờ Korea Times dự đoán, LG sau khi bán tháo toàn bộ các dây chuyền sản xuất sẽ đi theo mô hình như Apple. Chỉ tập trung vào R&D và trao lại giai đoạn lắp ráp cho chính Vingroup, mô hình OEM như Apple hợp tác với Foxconn để sản xuất iPhone. Hiện tại, LG đang vận hành một cơ sở ở Hải Phòng, Việt Nam, sau khi chuyển dây chuyền từ quê nhà sang đây. Hải Phòng cũng có một nhà máy Vinfast của Vingroup, gần nhà máy LG.

Vingroup cũng đang có một cơ sở ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, công suất tối đa 125 triệu thiết bị một năm. Khi tiếp quản cả nhà máy ở Hải Phòng của LG, họ không chỉ giải quyết được bài toán lao động mà còn củng cố năng lực cạnh tranh trên toàn cầu. Các nhà máy tại Brazil và Trung Quốc sẽ thích hợp để phục vụ thị trường nước ngoài. Vingroup từng tuyên bố theo đuổi kế hoạch trở thành một đơn vị OEM hàng đầu.

Mảng kinh doanh smartphone LG đã thua lỗ 22 quý liên tiếp tính tới quý 3 năm ngoái, thiệt hại lên tới 4,5 tỷ USD. Dự báo quý 4 năm 2020 cũng sẽ bị lỗ hàng trăm tỷ won, nếu tính riêng năm 2020, họ có thể lỗ hơn 800 triệu USD. Đây là điểm đen duy nhất trong báo cáo của LG Electronics, công ty vốn đang kiếm lợi nhuận lớn từ bán TV OLED và các mặt hàng gia dụng như tủ lạnh, máy giặt.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW