Doanh số ngành máy ảnh sắp suy thoái chỉ bằng 8% của 10 năm trước

Máy ảnh số thực sự suy thoái tới mức khó có gì cứu vãn nổi.

Trang công nghệ PetaPixel vừa đăng tải một dự báo đầy bi quan về tình hình phát triển của ngành camera. Theo phó chủ tịch của Canon, ông Minoru Tanaka, công ty Nhật Bản đang chuẩn bị cho một tương lai tăm tối khi tổng số lô hàng toàn cầu của máy ảnh giảm mạnh. Rất có thể, so với 10 năm trước thì doanh số sẽ chỉ rơi rớt còn hơn 8% mà thôi. Đại dịch thậm chí càng làm trầm trọng thêm tình hình.

Vào năm 2010, tổng doanh số camera toàn cầu là 121,5 triệu đơn vị, phần lớn dựa vào máy compact. Tuy nhiên, sự phổ biến của smartphone khiến camera compact ngày càng ít đất sống, doanh số liên tục suy giảm qua từng năm. Đến 2019, trên toàn cầu chỉ còn 15,2 triệu chiếc camera kỹ thuật số được bán ra. Trong đó, lượng máy ảnh hoán đổi ống kính đã nhỉnh hơn compact.

Các hãng máy ảnh đứng trước một tương lai ảm đạm (ảnh: PetaPixel)

Thực tế, theo biểu đồ minh họa từ Statista, năm 2018 đã là năm đầu tiên camera hoán đổi ống kính vượt doanh số dòng compact. Xu hướng này tiếp tục chậm rãi và ngày càng thể hiện rõ qua việc, các nhà sản xuất cũng dần bỏ rơi hoặc thu hẹp loại máy ảnh cố định ống kính. Nhu cầu của khách hàng giờ chủ yếu dồn cho loại thay ống kính, PetaPixel đánh giá nhu cầu loại này luôn ổn định trong hơn một thập kỷ qua.

Theo phó chủ tịch Canon, loại cố định ống kính sẽ tiếp tục mờ nhạt. Do vậy, dự báo về tổng doanh số máy ảnh toàn cầu rớt xuống dưới mốc 10 triệu là rất khả thi. Tạp chí Toyo Keizai cho biết, Canon đã sẵn sàng đương đầu với một tương lai ảm đạm như vậy. Công ty sẽ tập trung vào phân khúc máy ảnh hoán đổi ống kính, đầu tư vào khả năng quay video ví dụ như tính năng quay 8K.

Doanh số máy ảnh toàn cầu sắp rơi xuống dưới 10 triệu đơn vị (ảnh: Statista)

Bên cạnh đó, họ cũng ra mắt những sản phẩm có thể tồn tại song song cùng smartphone. Trong năm 2020, họ đã ra mắt PowerShot ZOOM và trước đó là iNSPiC REC vào năm 2019, đều là những sản phẩm giá rẻ, không phải camera truyền thống. Đây là hướng đi nhằm thăm dò phản ứng thị trường của công ty, đánh giá tiềm năng của các ý tưởng khác lạ.

Nói là vậy, mặc dù Canon tiếp tục đảm bảo phát triển mảng máy ảnh trong bối cảnh ảm đạm. Tập đoàn đã sớm có sự chuẩn bị đối phó với một thị trường suy thoái không thể đảo ngược. Canon đã vạch ra kế hoạch tương lai trong 5 năm tới, đặt cược tăng trưởng vào camera an ninh, thiết bị y tế và máy móc công nghiệp chế tạo tấm nền OLED.

CEO Canon đặt cược tương lai vào camera giám sát an ninh và thiết bị y tế, khi máy ảnh số suy thoái (ảnh: Nikkei)

Giữa năm 2020, ngành công nghiệp chấn động trước thông tin Olympus rút lui khỏi kinh doanh máy ảnh, chuyển giao đơn vị này lại cho một quỹ đầu tư Nhật. Olympus thừa nhận đã rất cố gắng cứu vãn bằng cách tinh gọn bộ máy, giảm chi phí điều hành, tập trung vào phân khúc sản phẩm có giá trị cao. Nhưng cuối cùng, họ vẫn bị thua lỗ liên tiếp ba năm và đành từ bỏ.

Trong báo cáo tài chính hồi tháng Mười, tập đoàn Sony cũng thừa nhận doanh thu từ máy ảnh dân dụng lẫn các thiết bị chuyên nghiệp bị suy giảm. Sony đã dừng công bố số bán đối với mặt hàng camera kỹ thuật số hai quý liên tiếp, cho thấy tín hiệu kém khả quan. Dù vậy, đơn vị kinh doanh đồ điện tử vẫn ghi nhận lãi hơn nửa tỷ USD, nhờ vào doanh số TV tăng trở lại và mảng smartphone có lợi nhuận hơn 90 triệu USD.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW