Nghề kiếm tiền mới ở Mỹ: Ngụy trang thiết bị thu phát 5G trong đèn đường

Một số công ty tại Mỹ đang kiếm được tiền nhờ ngụy trang các thiết bị thu phát 5G trong đèn đường thay vì trong các cây xương rồng nhân tạo như thiết bị 4G trước đây.

Trong nhiều năm qua, những cây xương rồng nhân tạo trải dọc 2 bên đường đầy cát ở North Scottsdale, Arizona, Mỹ. Thoạt nhìn, chúng có vẻ như giống thật nhưng ẩn bên trong đó là các ăng ten, thiết bị radio để cung cấp kết nối không dây 4G LTE cho khu vực. Những cây xương rồng giả cao khoảng 24 feet (khoảng 7,3 mét) này 'ảo diệu' đến mức nhiều người tưởng đó là cây thật.

Trên khắp nước Mỹ, các cột thu phát 4G thường được nguy trang bằng những loại cây nổi bật theo từng vùng. Cột 4G ở các khu vực phía Bắc nước này thường được ngụy trang giống như cây có lá xanh tươi tốt. Tại miền Nam, chúng được ngụy trang giống những cây cọ và miền Tây thì giống xương rồng. Trong một số trường hợp, cột sóng 4G ở Mỹ còn được giấu vào tháp chuông nhà thờ, bảng hiệu ở quảng trường...

Một thiết bị 4G được ngụy trang bằng cây xương rồng giả ở Mỹ

Tuy nhiên, với sự phát triển của 5G - thế hệ mạng không dây mới nhất, các khu vực như Scottsdale ở Mỹ sẽ có ít các cây xương rồng nhân tạo đi và thay vào đó là thay vào đó là nhiều đèn đường hơn. Keith Niederer - Điều phối viên về chính sách viễn thông của Scottsdale cho biết: 'Chúng tôi sẽ tập trung vào việc lắp đặt thiết bị 5G vào đèn đường nhiều hơn là ngụy trang bằng xương rồng giả'.

Tín hiệu của sóng 5G tuy nhanh hơn nhưng lại dễ bị chặn bởi các vật thể hơn 4G. Do đó, cứ cách vài trăm feet thì sẽ phải thiết lập một trạm thu phát. Khoảng cách này sẽ còn thu hẹp hơn nữa khi công nghệ 5G được ứng dụng cho ô tô tự lái. Đèn đường là thứ có rất nhiều và rất sát nhau ở các thành phố. Đó là lý do tại Mỹ các nhà phát triển đang lắp các trạm thu phát 5G vào đèn đường. Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị 5G vào đèn đường cũng giúp công nghệ này được triển khai rộng khắp các tuyến phố chính và phần đông người dân có thể tiếp xúc được.

Với tốc độ tại Mỹ nhanh gấp gần 30 lần 4G, 5G hứa hẹn sẽ giúp người dân ở quốc gia này truy cập internet với độ trễ bằng 0 và việc phản hồi dữ liệu là ngay lập tức. 4G đã khiến Facetime hay Uber trở thành hiện thực nhưng 5G còn có thể làm được nhiều hơn thế. Chẳng hạn như nó có thể giúp phát triển ngành ô tô tự lái hoặc cho phép phẫu thuật bằng robot. Tuy nhiên, đó là ở tương lai xa còn hiện tại việc triển khai 5G đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngụy trang thiết bị công nghệ.

Các nhà cung cấp dịch vụ không dây ở Phoenix, Arizona đang hợp tác với Valmont Industries - một trong những công ty cung cấp dịch vụ ngụy trang lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất cây thông ngụy trang đầu tiên gần 30 năm trước. Họ sẽ nghiên cứu để cho ra các cột đèn ngụy trang thiết bị 5G một cách đẹp mắt nhất về cả màu sắc, kiểu dáng và tính khả dụng. Valmont cũng vừa hoàn thành một dự án tương tự ở thành phố San Antonio, Texas. Các cột đèn đường và đèn giao thông ở đây gần như đã được tích hợp cả thiết bị thu phát 5G.

Một số đèn đường ở Mỹ có khả năng thu phát cả sóng 4G và 5G

Mark Schmidt - phụ trách bộ phận che giấu thông tin liên lạc tại Valmont cho biết: 'Mục tiêu của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách giữa tính thẩm mỹ trong cộng đồng, những gì cơ quan chức năng muốn và những gì nhà cung cấp dịch vụ không dây yêu cầu. Chúng tôi đã tìm ra cách phù hợp và tự nhiên nhất là che giấu thiết bị 5G trên các cột đèn giao thông và đèn đường'.

Thay đèn đường cũ bằng đèn đường có thiết bị thu phát 5G có vẻ như là một việc tương đối nhỏ nhưng nó lại mang ý nghĩa lớn cho nhiều cộng đồng hướng tới mục tiêu trở thành thành phố thông minh. Theo Dean Tan - một  nhà phân tích tại ABI Research thì tại Nhật Bản, cơ quan chức năng đã cho thử nghiệm các cột điện thông minh tại Tokyo. Ở đó, các cột điện thông minh có wifi công cộng, camera và thậm chí là cung cấp thông tin cập nhật về giao thông theo thời gian thực.

Cũng theo Dean Tan, các công ty ngụy trang có thể nghiên cứu các công nghệ triển khai 5G trên cả màn hình ở trạm dừng xe bus, nắp cống, đèn giao thông... Tuy nhiên, đèn đường có thể là ý tưởng hợp lý nhất vì chúng khá cao và nguồn điện sẵn có.

Tom Kuklo - một chuyên gia trong ngành hệ thống tần số vô tuyến điện cho rằng đèn đường thông minh sẽ sớm trở thành một thứ quan trọng. Ông nói: 'Chúng ta đã thấy điều này ở Trung Quốc và một số nơi khác, nơi đèn đường thông minh chiếm ưu thế'. Ông cũng cho biết ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc che giấu thiết bị viễn thông vì lý do an ninh. Năm ngoái, một số nhóm người ở Anh đã phá hoại cột thu phát 5G vì nghi ngờ chúng mang lại rủi ro cho sức khỏe và thuyết âm mưu cho rằng nó có liên quan đến Covid-19.

Nguyễn Dương Theo CNN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW