Thị trường ổ cứng HDD vẫn chưa hết hot, Seagate chiếm nửa thị trường

Thị trường ổ cứng HDD truyền thống vẫn diễn ra sôi động dù có ảnh hưởng đáng kể từ sự cạnh tranh của dòng ổ cứng SSD tốc độ cao hơn.

Theo báo cáo của IDC, dân số thế giới đã đạt 7,8 tỉ người và vẫn tiếp tục tăng lên. Ngày càng nhiều người làm việc tại nhà và những công nghệ như Internet vạn vật (IoT), điện toán biên, trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng phát triển. Lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà quản lý dữ liệu đang phải chạy đua với tốc độ tăng trưởng chưa từng có của dữ liệu. Nhu cầu về lưu trữ tiếp tục tăng cao không chỉ với ổ cứng SSD mà cuộc đua của ổ cứng HDD cũng không kém phần hấp dẫn. Trong đó, Seagate vẫn đang là thương hiệu dẫn đầu với thị phần HDD chiếm 42,7% trên toàn thế giới.

Nhu cầu lưu trữ trong môi trường doanh nghiệp tăng mạnh 42,2% trong năm 2020, theo IDC.

Ở thời điểm hiện tại, không ít người nghĩ rằng ổ cứng HDD đang dần "hết thời", thậm chí trong một số trường hợp thì loại ổ cứng này còn bị thay thế bởi SSD. Đúng là số lượng ổ cứng HDD bán ra đang giảm đi, nhưng doanh số của mảng thị trường này vẫn rất tốt.

Dù doanh số năm 2020 giảm nhưng dung lượng lại tăng, đủ chứa hơn 1080 exabytes dữ liệu. Trong đó, năm 2020, cả 3 hãng Seagate, WD và Toshiba bán được gần 260 triệu chiếc ổ cứng HDD với tổng dung lượng hơn 1080 exabytes.

Trendfocus cho biết toàn bộ doanh số của ổ cứng HDD ở tất cả các mảng đạt 259,81 triệu sản phẩm trong năm 2020, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ổ cứng HDD dành cho máy tính để bàn (desktop) và laptop vẫn là mảng ổ cứng truyền thống có doanh số cao nhất. Năm 2020 đã có đến 54,46 triệu ổ cứng HDD cho desktop và 84,42 triệu HDD cho laptop được bán ra thị trường. Đặc biệt, mặc dù doanh số đang giảm, dung lượng trung bình của HDD lại tăng lên.

Seagate là hãng dẫn đầu thị phần ổ cứng HDD toàn cầu, vượt xa hai đối thủ đứng sau là WD và Toshiba, theo hãng Trendfocus.

Seagate là hãng dẫn đầu thị trường trong năm 2020 với thị phần chiếm đến 42,7% và doanh số HDD là 110,96 triệu chiếc. Tiếp theo đó lần lượt là Western Digital và Toshiba. Tất cả ổ cứng HDD mà 3 hãng này bán ra trong năm 2020 có thể chứa đến 1081,32 exabytes dữ liệu, tăng so với năm 2018 và 2019. Tổng cộng, 3 hãng này đã bán được 59,22 triệu ổ HDD dành cho máy chủ và doanh nghiệp, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, xu hướng của ổ cứng HDD trong tương lai sẽ là tăng tỷ trọng nhiều vào các dòng HDD có dung lượng cao. Ổ cứng HDD 2.5 inch sẽ giảm mạnh và dần bị thay thế bởi SSD trong vài năm tới.

Không chỉ dẫn trước về thị phần HDD, dịch vụ cứu dữ liệu của Seagate cũng được đánh giá cao. Cụ thể khi nhận được ổ cứng từ khách hàng, Seagate sẽ trực tiếp gửi ổ qua Hà Lan để cứu dữ liệu. Công đoạn này thường mất khoảng 2-3 tuần làm việc, nhưng bù lại tỷ lệ thành công lên đến 90%. Dữ liệu đã khôi phục sẽ được Seagate chép sang ổ cứng gắn ngoài, mã hóa và gửi trả về tận tay khách hàng.

Quá trình này hoàn toàn miễn phí, khách hàng chỉ phải trả khoản phí không đáng kể liên quan đến phí nhập quan cho sản phẩm điện tử đã qua sử dụng (có chép sẵn dữ liệu). Đặc biệt, từ 1/1/2021, hầu hết các sản phẩm của Seagate đều được tặng kèm gói dịch vụ cứu dữ liệu lên đến 3 năm. Cụ thể, dịch vụ cứu dữ liệu miễn phí của Seagate được tặng kèm 3 năm cho dòng ổ cứng HDD và SSD thương hiệu IronWolf và IronWolf Pro; 3 năm cho dòng ổ cứng HDD thương hiệu Seagate SkyHawk và SkyHawk AI có dung lượng từ 2TB trở lên; 3 năm cho ổ SSD Seagate FireCuda 520; 3 năm cho ổ gắn ngoài Seagate Expansion và Seagate Backup Plus Slim; 2 năm cho ổ gắn ngoài Seagate Backup Plus Ultra Touch; và 3 năm cho toàn bộ ổ gắn ngoài LaCie.

TH

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

2 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

3 Bill Gates từng tìm cách theo đuổi nhiều nữ nhân viên trong thời kỳ hôn nhân của mình

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW