LG rút lui khỏi thị trường smartphone, ai sẽ là người hưởng lợi nhất?

Samsung sẽ là người hưởng lợi - mặc dù không phải là duy nhất - tại thị trường smartphone quan trọng của thế giới là Mỹ, sau quyết định rút khỏi cuộc chơi của LG.

Hôm qua (5/4), LG thông báo ngừng kinh doanh điện thoại thông minh vào cuối tháng 7 sau nhiều năm thua lỗ. Sau đó, công ty có trụ sở tại Seoul sẽ tập trung vào các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), người máy, công nghệ viễn thông 6G cùng với thiết bị gia dụng và TV.

Quyết định của LG không khiến mọi người ngạc nhiên vì tình hình kinh doanh smartphone liên tục thua lỗ của họ. Câu chuyện bây giờ là các nhà phân tích đang tìm hiểu xem những công ty nào sẽ hưởng lợi từ sự ra đi của LG.

Samsung là cái tên đầu tiên được xướng lên. Các nhà phân tích cho rằng Samsung sẽ giành thêm nhiều khách hàng ở Mỹ, nơi mà LG chiếm 10% thị phần. Cả hai công ty đều sử dụng hệ điều hành Android, đối thủ của Apple độc quyền iOS.

Lee Dong-joo, một nhà phân tích tại SK Securities cho biết: "Về nhóm Android, Samsung được kỳ vọng sẽ hưởng lợi khi LG rút lui".

Thị phần các hãng smartphone tại Mỹ năm ngoái

SK, trong một báo cáo được đưa ra trước thông báo rút lui của LG, dự báo thị phần Samsung ở Bắc Mỹ sẽ tăng lên 30% trong năm nay từ mức 27% của năm 2020, trong khi thị phần của Apple sẽ giảm xuống 36% trong cùng kỳ. SK cho biết, nhu cầu chung đối với smartphone sẽ tăng 16% lên 150 triệu thiết bị trong khu vực vào năm 2021, nhờ vào các biện pháp triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19 nhanh chóng.

Hãng phân tích Counterpoint Research cũng cho biết, Samsung đang ở vị thế tốt hơn Apple sau khi LG rút lui. Vì dòng sản phẩm của họ đa dạng hơn so với Apple chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp, Samsung dễ dàng thu hút các khách hàng của LG. Hàng năm, Samsung phát hành các phiên bản mới dòng Galaxy S cao cấp trong khi vẫn tung ra máy dòng A tầm trung.

Cũng như vậy, trên hãng tin Reuters, hãng phân tích Gartner cho rằng Apple có xu hướng phục vụ phân khúc cao cấp hơn tại thị trường Mỹ, vì vậy không hưởng lợi mấy từ mảng trống mà LG để lại. 

Samsung thu lợi lớn nhất từ việc LG rút lui (ảnh: AFP)

Nhà phân tích Kang Min-soo của Counterpoint cho biết: "Samsung có thể được hưởng lợi một phần từ việc LG rút lui vì các sản phẩm của họ phủ sóng rộng rãi".

Trong khi đó, các hãng điện thoại khác cũng sẽ "ăn sái". Ví dụ, điện thoại Motorola và Alcatel có thể sẽ đạt được nhiều lợi nhuận nhất ở Mỹ vì họ cũng như LG, tập trung vào phân khúc tầm trung giá rẻ ở đó. Kang nói rằng hơn một nửa số thiết bị của LG có giá từ 150 USD trở xuống, mang lại lợi thế cho hai thương hiệu này so với các sản phẩm đắt tiền hơn của Samsung.

Các hãng Trung Quốc thì thu được ít lợi ích từ miếng bánh thị trường do LG rút lui. Bởi vì họ hầu như không có mặt ở Mỹ. Dữ liệu của SK Securities cho thấy, chẳng hạn như Huawei có thị phần 0% ở Bắc Mỹ vào năm ngoái, còn Xiaomi, Oppo và Vivo.

Counterpoint cho biết Apple đã thống trị Bắc Mỹ vào năm ngoái, chiếm 50% thị phần trong tổng số lô hàng điện thoại thông minh. Tiếp theo là Samsung với 25% và LG với 10%, Motorola đứng thứ 4 với 5% và cuối cùng là Alcatel đứng thứ 5 với 4%.

Người dùng Hàn Quốc mất đi một lựa chọn điện thoại Android

Ở một diễn biến khác, tờ Korea Times của Hàn Quốc bày tỏ những lo ngại về việc LG rút khỏi thị trường điện thoại. Hạ nghị sĩ Yang Jung-suk của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ ra các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng, để mọi người có thể tiếp tục mua điện thoại thông minh với giá cả phải chăng.

"Nếu không có nhà cung cấp mới, Samsung và Apple sẽ phân chia thị trường, bao gồm cả phần của LG. Người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị hạn chế lựa chọn khi mua điện thoại mới. Do LG cung cấp nhiều máy giá cả phải chăng, khách hàng lo ngại giá smartphone sẽ leo thang". Nhà lập pháp này còn cho biết, 72,7% điện thoại Samsung được bán ở Hàn Quốc vào năm 2019 có giá trên 800.000 won (trên 16 triệu đồng).

Như vậy, LG rút lui đã mở ra cơ hội cho Samsung "lũng đoạn" thị trường điện thoại Android Hàn Quốc.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW