Trung quốc sẽ tìm cách tự chế tạo công cụ sản xuất chip mà không cần đến Mỹ

CEO của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan cho biết, Trung Quốc sẽ tự phát triển công cụ sản xuất chip của riêng mình để không còn bị phụ thuộc và chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giám đốc điều hành của ASML Holding, ông Peter Wennink, cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc không phải là cách hay và cũng không thể ngăn cản tham vọng công nghệ của nước này. Chưa kể lệnh cấm còn gián tiếp làm tổn hại tới nền kinh tế Mỹ.

Quan điểm này của ông Wennink được đưa ra trong bối cảnh căng thăng thương mại giữa Mỹ và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn leo thang trong thời gian gần đây. Mỹ vẫn tiếp tục có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, đồng thời duy trì các biện pháp cấm các công ty sử dụng công nghệ của Mỹ xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc.

Wennink nhấn mạnh: "Tôi tin rằng kiểm soát xuất khẩu không phải là cách phù hợp để quản lý rủi ro kinh tế nếu bạn đã xác định rằng có rủi ro kinh tế. Bạn ngăn Trung Quốc tiếp cận công nghệ, điều đó cũng sẽ khiến các nền kinh tế ngoài Trung Quốc mất nhiều việc làm và thu nhập".

Ông tin rằng, Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu và chế tạo thiết bị, công nghệ bán dẫn của riêng mình do nước này vẫn đang đi sau và chưa thể tiếp cận công nghệ lõi của nước ngoài. Nhưng Trung Quốc vẫn sẽ đến đích mà họ muốn. Điều này dẫn tới việc nhiều công ty nước ngoài có nguy cơ đánh mất vị trí tại thị trường chip lớn nhất thế giới này.

CEO của ASML Holding trích dẫn ước tính của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, nếu hoạt động kinh doanh của các công ty bán dẫn Mỹ ở Trung Quốc bị cắt đứt hoàn toàn, tổng thiệt hại có thể dao động từ 80 tỷ đến 100 tỷ USD, khoảng 125.000 việc làm ở Mỹ sẽ bị mất.

ASML trên thực tế đang độc quyền sản xuất máy quang khắc EUV cực tiên tiến. Thiết bị này vô cùng quan trọng để sản xuất các dòng chip hiện đại nhất hiện nay. Họ đang là đối tác quan trọng cho Samsung Electronics và TSMC. Tuy nhiên, mục tiêu chính của hãng vẫn là thâm nhập sâu hơn vào Trung Quốc. Công ty đang gặp khó khăn trong việc yêu cầu chính phủ Hà Lan gia hạn giấy phép xuất khẩu hệ thống, do sức ép từ phía Mỹ ngăn căn Trung Quốc tiếp cận được công nghệ quang khắc EUV.

Với việc chịu nhiều sức ép như hiện nay, Bắc Kinh càng có quyết tâm để xây dựng một ngành công nghiệp chip sản xuất trong nước đủ mạnh, tiến tới loại bỏ dần hàng nhập khẩu từ nước ngoài, cụ thể là những cỗ máy EUV độc quyền của ASML.

Wennink cho biết vào tháng 1/2021, ASML không thể vận chuyển các máy quang khắc cực tím (EUV) mới nhất sang Trung Quốc vì yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu chưa được chính phủ Hà Lan thông qua. Hiện tại ASML đang tích cực đàm phán với chính phủ Hà Lan, châu Âu và Mỹ để có được giấy phép xuất khẩu.

Tiến Thanh (Theo Bloomberg)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW