Xiaomi Mi Band đang mất dần sức hút

Giá bán cao, nhiều đối thủ cùng tầm giá và thông tin bản xách tay có thể không dùng được ở Việt Nam khiến sản phẩm từng là thế mạnh của Xiaomi đang bán chậm.

Có mặt tại Việt Nam qua đường xách tay chỉ vài ngày sau khi mở bán tại thị trường Trung Quốc, Mi Band 6 (tên gọi quốc tế Mi Smart Band 6) đã không tạo được "cơn sốt" giống các thế hệ trước. Đại diện một cửa hàng cho biết doanh số sản phẩm chưa bằng một phần mười so với thế hệ Mi Band 5 năm ngoái. Một số cửa hàng lớn chuyên đồ Xiaomi, vòng đeo tay sức khỏe - vốn có doanh số hàng nghìn chiếc Mi Band 5 trên các trang thương mại điện tử năm ngoái - thậm chí còn chưa đăng bán Mi Band 6.

So với mọi năm, Mi Band 6 năm nay nhanh chóng về gần giá gốc tại thị trường Trung Quốc, ở mức hơn 900.000 đồng. Năm ngoái, Mi Band 5 có lúc bị "đội giá" lên một triệu đồng mà về bao nhiêu, hết bấy nhiêu.

Mi Band 6 (trái) so dáng với Mi Band 5. Ảnh: Huy Đức

Theo anh Nguyễn Tùng Lâm, một chuyên gia về thiết bị đeo, đồng hồ thông minh, thông tin Mi Band 6 hàng xách tay có thể không dùng được tại Việt Nam đã khiến người bán lẫn người mua thận trọng.

Mi Band 6 có thể bị khóa kết nối ứng dụng Mi Fit từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Việc khóa kết nối đến ứng dụng Mi Fit sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng Mi Band 6 nội địa tại Việt Nam. Sản phẩm sẽ không thể thông báo tin nhắn, cuộc gọi đến điện thoại, không hiển thị các thông báo phần mềm và không thể cài đặt bất kỳ thông số nào qua Mi Fit.

Một lý do khác cũng khiến Mi Band 6 mất dần sức hút, theo anh Lâm, là do mức giá không còn tốt như xưa. "Người tiêu dùng không quen với việc chi hơn một triệu cho một vòng đeo tay thông minh", anh nói. Ở tầm giá 1,29 triệu đồng, người mua có thể lựa chọn một smartwatch thực sự, có GPS, như Amazfit Bip U Pro. Đây cũng là tầm giá mới có sự gia nhập của Huawei Band 6 với màn hình lớn hơn, nhiều tính năng.

Với hàng xách tay tầm giá một triệu đồng, Mi Band 6 gặp phải đối thủ đồng hương khác là Honor Band 6 hay Oppo Band. Giá bán sản phẩm này thậm chỉ rẻ hơn nhưng có cùng tính năng và màn hình lớn. "Đã qua thời Mi Band 6 là lựa chọn vòng đeo thông minh tốt duy nhất dưới một triệu đồng", anh Ngọc Quân, một người dùng Mi Band từ thế hệ 3 đến thế hệ 5 cho biết.

Theo chuyên gia công nghệ Trần Vinh, người dùng Việt quan niệm Mi Band là phải rẻ nên việc giá bán trên một triệu đồng thành rào cản lớn với vòng đeo sức khỏe của Xiaomi. "Các tính năng thêm vào, dù giá trị, lại không quá cần thiết. Ngoài ra, nhiều đối thủ cùng tầm đã khiến Mi Band không còn vị trí độc tôn như xưa", anh nhận xét.

Thị trường vòng đeo tay thông minh hơn một năm trở lại đây phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. Nếu như trước đây Mi Band ở vị trí dẫn đầu, hiện nay người dùng có nhiều lựa chọn chính hãng giá tương đương, từ Oppo, Huawei hay Honor.

Theo Tuấn Hưng/VnExpress

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW