Apple và Epic: Apple bảo vệ quyền kiểm soát App Store, tuyên bố “không muốn trở thành Android”

Trong buổi làm việc đầu tiên của phiên toà xét xử vụ kiện của Epic Games chống lại Apple, các luật sư của hai bên đã đưa ra các tuyên bố đầu tiên của mình. Nhà sáng lập kiêm CEO của Epic Games, Tim Sweeney, đã ra làm chứng.

Epic Games lập luận rằng Apple ngay từ đầu đã cố tình "khóa cứng" khách hàng của mình trong quyền kiểm soát của công ty, trong ngày đầu tiên của vụ kiện lịch sử do Epic Games phát động chống lại Apple vì các quy tắc của kho ứng dụng App Store.

Epic đang tìm cách buộc Apple phải "mở cửa" hệ thống phân phối ứng dụng cho iPhone, để công ty có thể sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của riêng mình, bỏ qua mức phí "hoa hồng" 30% thông thường mà Apple áp đặt lên doanh thu của các nhà phát triển đối với các loại hàng hóa kỹ thuật số thanh toán trong các ứng dụng iOS. Một phán quyết thuận lợi thậm chí có thể cho phép Epic cung cấp cửa hàng ứng dụng riêng cho người dùng iPhone.

Apple vs. Epic: Apple bảo vệ quyền kiểm soát App Store, tuyên bố

Tim Sweeney, giám đốc điều hành của Epic Games Inc., có mặt tại tòa án quận Hoa Kỳ ở Oakland, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 3 tháng 5 năm 2021. Ảnh: David Paul Morris | Bloomberg | Getty Images

Apple đang lập luận rằng họ đã xây dựng kho ứng dụng App Store và thiết lập các quy tắc, vốn được thiết kế để đảm bảo rằng các ứng dụng có chất lượng cao và an toàn mới được cung cấp tới người dùng.

"Epic muốn chúng tôi trở thành Android, nhưng chúng tôi không muốn như vậy. Và người dùng của chúng tôi cũng không muốn điều đó. Họ muốn có sự lựa chọn," luật sư Karen Dunn đai diện cho phía Apple tuyên bố.

Lập luận của Epic là kho ứng dụng App Store của Apple đang vi phạm luật chống cạnh tranh, rằng các lập luận của họ về chất lượng và bảo mật về cơ bản chỉ là cái cớ để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh như tựa game Fortnite của Epic Games - điều được Epic ra sức "rao giảng" tứ sau khi tựa game của Epic bị xoá khỏi kho ứng dụng của Apple sau khi giới thiệu cơ chế thanh toán trực tiếp không qua "nhà Táo".

Ngày hôm qua theo giờ Mỹ, các luật sư của Apple và Epic đều đã đưa ra các tuyên bố đầu tiên, và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Epic Games, ông Tim Sweeney đã làm chứng. Phiên tòa dự kiến ​​kéo dài ba tuần.

Khu vườn đóng

Một trong những điểm cốt lõi của cuộc tranh luận xoay quanh cái thị trường có liên quan mà Apple được cho là đang thống trị.

Epic lập luận rằng thị trường liên quan ở đây là thị trường phân phối ứng dụng iPhone. Apple thì cho rằng cái "thị trường" mà phiên toà này đang bàn tới chỉ là thị trường phân phối game, và người dùng có thể dễ dàng chuyển sang các mẫu điện thoại và máy chơi game khác.

Để củng cố định nghĩa của mình, Epic đang cố gắng chỉ ra cách thức mà Apple sử dụng để "khóa cứng" người dùng vào các sản phẩm của mình, khiến việc chuyển sang hệ điều hành Android hoặc các nền tảng khác trở nên khó khăn hơn. Hôm qua, các luật sư của Epic đã trích dẫn một số tài liệu nội bộ của Apple, trong đó có những tài liệu có tuổi đời đã hơn một thập kỷ, để củng cố lập luận rằng các giám đốc điều hành của Apple đã xây một "khu vườn đóng" từng bao quanh bằng những viên gạch chắc chắn.

"Việc yêu cầu khách hàng sử dụng các cửa hàng của chúng ta (iTunes, App và iBookstore) là một trong những điều tốt nhất mà chúng tôi có thể làm để thu hút mọi người tham gia vào hệ sinh thái của Apple," Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao hiện tại phụ trách mảng dịch vụ trực tuyến Apple, đã viết cho Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hồi năm 2013, theo một email được Epic Games tiết lộ.

"Ai sẽ rời bỏ các sản phẩm của Apple sau khi họ đã mua ứng dụng, nhạc, phim, v.v… trên đó!" Cue kết luận.

Trong một cuộc trao đổi khác, các giám đốc điều hành của Apple hồi năm 2013 đã thảo luận liệu việc phát hành một phiên bản iMessage cho Android có giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi sang các thương hiệu điện thoại khác dễ dàng hơn hay không. iMessage đến nay  vẫn là độc quyền cho các sản phẩm của Apple.

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phần mềm của Apple, khi ấy đã viết như sau: "Tôi lo ngại rằng iMessage trên Android chính là cách loại bỏ những cản trở và để cho các gia đình đang sử dụng iPhone có thể dễ dàng mua cho những đứa con của họ một chiếc điện thoại Android."

Vào năm 2016, một khách hàng đã gửi email cho Apple nói rằng iMessage bị "hạn chế một cách nghiêm trọng". Trong một cuộc trò chuyện nội bộ về email đó, Giám đốc tiếp thị hiện tại của Apple, Greg Joswiak, đã viết cho các đồng nghiệp rằng, "chúng ta nghe thấy những lời này rất nhiều."

Gần đây nhất, hồi năm 2019, Federighi đã viết thư cho Cook về tính năng đăng nhập của Apple, cho phép người dùng đăng nhập vào các ứng dụng bằng thông tin đăng nhập của tài khoản Apple, nói rằng tính năng này có khả năng "làm cho nền tảng của chúng ta trở nên hấp dẫn hơn"

Epic cũng lập luận rằng Apple không cần quy trình phê duyệt kho ứng dụng App Store như hiện tại để có thể giữ an toàn cho người dùng iPhone. Epic cho rằng vì Apple đôi khi vẫn phê duyệt các ứng dụng chất lượng thấp cho cửa hàng, nên quy trình phê duyệt của họ hoạt động không hiệu quả và không bảo vệ được sự bảo mật của người dùng.

Trong một email được tiết lộ theo yêu cầu của thủ tục tố tụng, cựu giám đốc tiếp thị của Apple, Phil Schiller năm 2012 đã viết rằng, "Chẳng ai để ý đến cái cửa hàng này hay sao? Thật là điên rồ!!!!!!!" khi phản hồi thông tin việc một ứng dụng "chất lượng thấp rõ ràng" đang trở thành ứng dụng miễn phí hàng đầu trên nền tảng của Apple.

Apple không muốn trở thành Android

Apple vs. Epic: Apple bảo vệ quyền kiểm soát App Store, tuyên bố

Phil Schiller, một trong những giám đốc cấp cao của Apple, có mặt tại tòa án liên bang vào ngày 3 tháng 5 năm 2021 tại Oakland, California. Ảnh: Justin Sullivan | Getty Images

Trong tuyên bố mở đầu của mình, Apple nhấn mạnh rằng các quy tắc của hãng đã giúp tạo ra một hệ sinh thái sôi động mang lại lợi ích cho các nhà phát triển iPhone, với hơn 1,8 triệu ứng dụng trong App Store.

Apple cho biết rằng Epic đã kiếm được 750 triệu USD từ App Store, lập luận rằng phiên tòa chỉ đơn thuần là về vấn đề tiền bạc, và rằng Epic đã lên kế hoạch cho vụ kiện này cùng một chiến dịch tiếp thị liên quan để có thể sử dụng công nghệ của Apple mà không phải trả tiền. Apple cũng nói rằng Epic đã nhìn nhận sai về thị trường và không thể thể hiện hành vi chống cạnh tranh trong thị trường game - người dùng có thể chuyển sang Android, Microsoft Xbox hoặc Sony Playstation.

Apple cũng bảo vệ "khu vườn đóng" của mình mà không cần phải nói gì liên quan đến các quy tắc đó; họ công bố thông tin về việc bộ phận Đánh giá ứng dụng của App Store đã xem xét và phê duyệt các ứng dụng một cách thủ công và lọc ra "những ứng dụng độc hại rõ ràng". Apple cho biết dựa trên các nghiên cứu của họ, iOS chỉ chiếm 2% trong số các vụ lây nhiễm phần mềm độc hại trên tất cả các nền tảng máy tính.

"Hãy loại bỏ tất cả các hệ thống bảo mật đặc biệt của iPhone đi, những kẻ xấu sẽ có một ngày đẹp trời thực sự đấy. Đây là lý do tại sao các số liệu thống kê về bảo mật của Android lại kém hơn chúng tôi rất nhiều," Dunn tuyên bố.

"Chúng tôi đã cân nhắc về một thực tế, rằng iPhone là chiếc điện thoại mà bạn mang theo bên mình, bạn cần nó hoạt động đúng chức năng của một chiếc điện thoại và chúng tôi quan tâm sâu sắc đến tính bảo mật của thiết bị đó, để nó được bảo vệ một cách tốt hơn và đáng tin cậy hơn," Apple trích dẫn lại câu nói của Schiller.

Đó là lý do tại sao Apple không cho phép cài đặt ứng dụng kiểu "sideload" (cài đặt ứng dụng bằng cách kết nối điện thoại với máy tính để copy ứng dụng từ máy tính sang) hoặc theo cách thủ công, giống như Android, theo lập luận của Apple. Apple phản đối và cho rằng nếu Epic giành chiến thắng vụ kiện này, điều đó đồng nghĩa với việc hệ điều hành iPhone sẽ trở nên kém an toàn hơn.

Lợi nhuận của App Store là bao nhiêu?

Apple vs. Epic: Apple bảo vệ quyền kiểm soát App Store, tuyên bố

Thông tin gây tranh cãi về tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của Apple do phía Epic đưa ra. Ảnh: Epic Games/Tài liệu tố tụng

Trong lập luận mở đầu của mình, các luật sư của Epic nói rằng kho ứng dụng App Store của Apple tạo ra lợi nhuận lớn, với tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hoạt động là 78% vào năm 2019 và 75% vào năm 2018.

Epic trích dẫn Ned Barnes, một trong những nhà quan sát chuyên môn của công ty, người tự tuyên bố đã sử dụng các tài liệu nội bộ của Apple để đưa ra tính toán trên.

Lợi nhuận của kho ứng dụng App Store sẽ là một phần trong các lập luận của Epic rằng Apple đã sử dụng sức mạnh thị trường của mình để trích các khoản phí quá đáng từ các nhà phát triển phần mềm.

Luật sư của Epic, Katherine Forrest, cho biết: "Chúng tôi có các tài liệu, các bản trình chiếu PowerPoint dài và chi tiết, được chuẩn bị để trình lên cho đội ngũ điều hành cấp cao của Apple, trong nhiều năm liên tiếp [về vấn đề này]".

Apple đã tranh luận về độ chính xác của con số và nói rằng công ty không xem xét lợi nhuận và mức lỗ của từng bộ phận cụ thể, thay vào đó chỉ xem xét vấn đề tài chính tổng thể  của Apple ở cấp độ cao hơn.

"Trong trường hợp này, phía Epic đang cố gắng đặt những tài liệu này ra khỏi bối cảnh. Điều này là vô cùng sai lầm," luật sư Dunn bên phía Apple cho biết. Bà đã lập luận trước toà rằng Apple không phân bổ (trong nội bộ) một khoản chi phí xây dựng công nghệ cố định cho kho ứng dụng App Store, và rằng công ty đang có một mô hình kinh doanh tích hợp.

"Apple lo ngại rằng các nhà phân tích, nhà đầu tư, phóng viên và một số người khác ngoài thị trường có thể hiểu sai về những công bố thông tin tài chính không công khai, chưa được kiểm toán," các luật sư của Apple trước đó đã viết trong đơn gửi tòa án.

Kho ứng dụng App Store của là một phần trong số các hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple, được các giám đốc điều hành đã nhấn mạnh với các nhà đầu tư rằng đó là một nguồn tăng trưởng tiềm năng trong tương lai. Apple đã công bố doanh thu mảng dịch vụ là 53,77 tỷ USD trong năm tài chính 2020 với tỷ suất lợi nhuận gộp là 66% (năm tài chính của công ty kết thúc vào ngày 26 tháng 9 năm 2020). Doanh số bán các dịch vụ của Apple cũng bao gồm các gói dịch vụ thuê bao như Apple Music, gói bảo hành AppleCare và các chi phí cấp phép ngoài App Store.

Quang Huy (Theo CNBC)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trung Quốc đang hủy diệt ngư trường màu mỡ nhất thế giới như thế nào?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Sự thật về điều hòa tốn 1 số điện 1 đêm!

4 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

5 Việt Nam vs UAE đá lại vào ngày nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW