Nghệ sỹ trẻ Hàn Quốc bắt đầu hoà mình vào trào lưu NFT

Khi nghệ sỹ đương đại Mari Kim được đề nghị số hoá một trong những bức hoạ của mình để bán dưới dạng NFT, cô không hề do dự.

"Càng sớm, càng tốt" - cô tự nhủ.

NFT, hay "non-fungible token" (Token không thay thế được), đã tạo nên một cơn bão càn quét thế giới nghệ thuật toàn cầu, trong đó có những trường hợp như tác phẩm số của nghệ sỹ Beeple được bán với giá lên đến 69,3 triệu USD tại một phiên đấu giá của nhà đấu giá Christie hồi tháng 3 vừa qua (đây cũng là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao thứ 3 mà một nghệ sỹ còn sống từng đạt được).

Và nay, NFT đang bắt đầu tràn sang Hàn Quốc, tạo nên sự phấn khích trong giới đầu tư tiền mã hoá lẫn các nghệ sỹ trẻ tuổi đang tìm kiếm những cơ hội mới để bán tác phẩm của mình.

Vào tháng 3 năm nay, phiên đấu giá NFT đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc đã diễn ra, và"Missing and Found" - tác phẩm hoạt hoạ kéo dài 10 giây của Kim - được bán với giá 288 Ethereum (ETH), tương đương với 600 triệu Won, hay 537.000 USD vào thời điểm đó. Hiện nay, tác phẩm này đã có giá hơn 1,4 tỷ Won bởi giá trị của ETH đã tăng vọt. Được biết, Ethereum là đồng tiền mã hoá có giá trị cao thứ hai chỉ sau Bitcoin.

Một tác phẩm NFT của Mari Kim 

"Tôi nghĩ đi tiên phong là rất quan trọng. Khi mà mọi người khác đã làm, thì đã quá trễ" - Kim nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Cô chia sẻ rằng cảm giác khi bán được NFT đầu tiên là đầy phiêu lưu và mới mẻ. Cũng như nhiều nghệ sỹ khác, Kim đang trên con đường tìm kiếm "một giá trị mới" cho các tác phẩm của mình, cũng như "một thị trường mới".

"Tôi không ngờ lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy. Tôi thật sự bất ngờ" - Kim nói về kết quả đấu giá.

Dẫu vậy, vẫn có nhiều người Hàn Quốc vò đầu bứt tóc không biết NFT là gì và rốt cuộc có điều gì hấp dẫn về nó đến vậy.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc, thì NFT là những tài sản số có thông tin định danh và có thể truy dấu vĩnh viễn thông qua một mạng lưới các máy tính. Chúng mang lại cho thế giới nghệ thuật số - vốn luôn phải đối mặt với tình trạng sao chép không cách nào giải quyết được - một cơ chế để chứng minh tính xác thực của các tác phẩm. Ngoài ra, NFT còn có một tính năng cho phép các tác giả nhận tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm của họ được "sang tay".

"Thực sự không có gì tiêu cực về NFT cả" - một nghệ sỹ Hàn Quốc với nghệ danh Mr. Misang (có nghĩa là Anh Vô danh trong tiếng Hàn) nói.

Mr. Misang hiện là nghệ sỹ có thu nhập cao thứ hai mọi thời đại trên nền tảng giao dịch NFT toàn cầu SuperRare. Khối lượng giao dịch tích luỹ của series "Modern Life is Rubbish" của anh hiện có tổng giá trị 1,76 triệu USD tính đến 13/5.

Không như OpenSea, cũng là một nền tảng NFT nơi mọi người có thể đang tải tác phẩm của họ, SuperRare cung cấp một danh sách các nghệ sỹ được chọn lọc dựa trên một quá trình tuyển lựa kỹ càng.

Thành tích của Mr. Misang là rất đáng nể xét việc anh mới chỉ biết về NFT vào đầu năm nay, khi một người dùng Instagram mà anh không hề biết gắn thẻ anh vào Story của người đó, với lời nhắn rằng anh chắc chắn sẽ rất được quan tâm nếu tham gia vào cuộc chơi nghệ thuật mã hoá này.

Tò mò, anh đã tìm hiểu về NFT, và không lâu sau đó đưa ra kết luận rằng nó "đáng để đầu tư".

Mr. Misang đã biến series 2D "Modern Life" mà anh bỏ công sức suốt nhiều năm thành các tác phẩm hoạt hoạ 3D nhằm giúp nó trở nên lôi cuốn hơn trên thị trường nghệ thuật mã hoá. Series này xoay quanh hai nhân vật - Franken AJE và Mr. Misang - và một xã hội hiện đại nơi họ sống, thể hiện dưới phong cách phiêu linh.

Tìm được một kênh ổn định để bán tác phẩm cho phép anh ngừng tiếp nhận các hợp đồng vẽ minh hoạ và tập trung toàn lực vào những công việc mà anh thích thú.

"Điều tuyệt nhất về NFT là tôi có thể bán công sức của mình. Trước đây, không có nhiều thị trường cho nó" - anh nói.

Theo Nonfungible.com, cơ sở dữ liệu game blockchain và thị trường sưu tập mã hoá lớn nhất thế giới, thị trường NFT đã tăng trưởng với tốc độ "thần sầu" trong vài năm trở lại đây, với giá trị vốn hoá vượt quá 338 triệu USD trên toàn thế giới vào năm ngoái, lớn gấp 8 lần con số 40 triệu USD trong năm 2018.

Bất kỳ thứ gì tồn tại dưới dạng số, từ ảnh minh hoạ, nhạc, tranh vẽ, đến một đoạn tweet hay một bài báo, đều có thể được bán dưới dạng NFT. Hồi tháng 3 vừa qua, đoạn tweet đầu tiên của CEO Twitter (Jack Dorsey), vốn được đăng từ năm 2006, đã được bán với giá 2,9 triệu USD.

Tại Hàn Quốc, một bản tin NFT về những bình luận gây tranh cãi của Eun Sung-soo, một trong những quan chức kinh tế hàng đầu nước này, đã được đăng lên OpenSea vào tháng trước bởi công ty nội dung blockchain trụ sở tại Seoul là Block Media.

Động thái này được xem là trực tiếp đả kích Eun, chủ tịch Uỷ ban Dịch vụ Tài chính (FSC), người từng cảnh báo về nguy cơ bất ổn trong thế giới tiền mã hoá rằng "những người lớn tuổi như ông có trách nhiệm chỉnh đốn những người trẻ tuổi lầm lạc" khi tiêu tiền vào những tài sản số vốn không có "giá trị thực chất" nào.

NFT đó đã được bán với giá 1 ETH, tương đương hơn 4.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Nghệ sỹ thời trang Kim Ju-yeon nói rằng NFT là một giải pháp tốt giúp bảo vệ các nhà thiết kế không bị xâm phạm bản quyền.

Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, ngành công nghiệp thời trang có thể xây dựng nên một hệ thống bảo vệ bản quyền, giống như thị trường âm nhạc vậy - cô nói.

Là một sinh viên tốt nghiệp từ Viện Thời trang Công nghệ ở New York, Kim gần đây đã tổ chức một cuộc triển lãm tại Seoul nhằm trưng bày các tác phẩm 3D trong bộ sưu tập "Baroque: The New Normal" của mình. Năm tác phẩm trong số đó hiện đang được bán trên OpenSea.

Profile của Mr. Misang trên SuperRare

Các nhà đấu giá toàn cầu như Christie's, Sotheby's, và Phillips thời gian qua đều đã ủng hộ thị trường tiềm năng đang bùng nổ này.

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ hình thành một thị trường mới, trong đó các tài sản số sẽ được săn đón" - theo lời một lãnh đạo từ Seoul Auction Blue, một công ty con của Seoul Auction đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường NFT. Công ty này trước đó đã công bố kế hoạch mở một phiên đấu giá NFT vào quý 3 năm nay.

Thị trường NFT sẽ "hạ bớt những rào cản vào thế giới nghệ thuật và khuyến khích nhiều nhà sáng tạo tham gia thị trường, tạo nên một thị trường đa dạng hơn" - người này nói.

Trào lưu NFT cũng tác động đến những nghệ sỹ nổi tiếng như Lee Lee-nam, người đã và đang nhận được hàng loạt cuộc gọi từ các chủ phòng tranh và các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Lee nói rằng cơn cuồng nghệ thuật NFT khiến anh cảm thấy hoang mang và thậm chí là khiếp sợ.

"Nhưng tôi nghĩ tôi cần phải biết điều gì đang diễn ra" - anh nói. "Đây có thể là tương lai"

Nghệ sỹ nổi tiếng toàn cầu Yoon Da-in, người dùng khuôn mặt và cơ thể làm nền để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác, cho biết cô đang cẩn trọng - và tích cực - đánh giá thị trường NFT.

Cô nói rằng NFT có thể mang lại "những cơ hội quan trọng cho tôi và các nhà sưu tập, bởi các bức hoạ của tôi, vốn chỉ tồn tại một thời gian ngắn, nay có thể được biến thành tác phẩm số độc nhất và sống mãi trong các bộ sưu tập toàn cầu".

"Tôi từng đạt giải Technology Creator of the Year của Adweek vào tuần trước, một giải thưởng được trao dưới dạng NFT" - cô tiết lộ.

Minh.T.T (Tham khảo YNA)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW