Cấu hình mạnh đến thừa thãi, iPad vẫn phải chấp nhận số phận làm thiết bị phụ trợ

Ít nhất là trong vòng một năm nữa.

Bản cập nhật iOS 15 được nhiều người chờ mong đã chính thức xuất hiện vào tuần trước. Và khi mà nhiều reviewer hoàn tất quá trình "trên tay" hệ điều hành này - cụ thể là phiên bản dành cho iPad mang tên iPadOS 15 - hãy cùng thảo luận về một sự thất vọng nho nhỏ: đây không phải là bước tiến lớn đối với iPad mà chúng ta vẫn luôn kỳ vọng.

Từ việc iPad Pro mới được trang bị vi xử lý M1, CPU nhanh hơn 50%, RAM lên đến 16GB, đến những tin đồn và một số đoạn tweet nay đã biến mất một cách khó hiểu, người dùng tablet của Apple dường như "nuôi" một ảo tưởng rằng iPadOS 15 sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ vĩ đại đến với iPad. Đáng kể nhất là những ứng dụng desktop như Final Cut Pro và Logic Pro, hay trải nghiệm đa nhiệm mang đẳng cấp desktop thực thụ.

Thay vào đó, thứ chúng ta có được là những tính năng của iPhone, như widget đặt khắp nơi trên màn hình chính, thư viện ứng dụng, và giao diện đa nhiệm được thay đổi đôi chút, trở nên rối rắm hơn… Tuyệt vời?

Phiên bản macOS tiếp theo thậm chí còn được bổ sung một tính năng (Universal Control) mà khi ngẫm kỹ sẽ càng củng cố một sự thật: Apple muốn chúng ta xem iPad như một thiết bị phụ trợ cho máy Mac, không phải một chiếc máy tính độc lập. Universal Control về cơ bản sẽ biến chiếc iPad đắt đỏ của bạn thành màn hình thứ hai của Mac. 

Nhưng iPad có thể làm được nhiều điều hơn thế, và nó chẳng cần sự trợ giúp của bất kỳ thiết bị nào khác!

Nói một cách công bằng, Apple chưa bao giờ khẳng định iPad sẽ biến thành một chiếc máy tính cả, và nhiều người dùng có vẻ đã lường trước được sự xuất hiện của bản cập nhật iPadOS 15 nhạt như nước ốc này từ lâu rồi.

Tiềm năng của iPad có bị lãng phí?

Những chiếc iPad hiện đại có sức mạnh vô đối và tiềm năng to lớn, ấy vậy nhưng Apple vẫn khước từ cơ hội để đưa nó lên một tầm cao mới. Có phải bởi iPad có thể khiến doanh số MacBook bị suy giảm nếu nó trở thành giải pháp thay thế cho MacBook? Hay Apple muốn iPad là một thiết bị chuyên dụng, một chiếc tablet tuyệt vời, chứ không tiến xa hơn? Nếu vậy, tại sao Apple dồn lực phát triển iPadOS, hỗ trợ chuột, và thậm chí bán cả một bàn phím iPad có kèm trackpad?

Chúng ta đã được Apple "đánh tiếng" về iPad từ lâu, do đó cũng dễ hiểu khi các fan iPad cảm thấy có gì đó bất ổn đối với tương lai của dòng tablet siêu phổ biến này. Nhưng không khó để khẳng định họ thất vọng với iPadOS 15. Chưa kể, trong năm nay, sẽ không có bất kỳ sự kiện hay cập nhật lớn nào khác liên quan đến iPad để tiếp tục chờ mong.

iPad Pro M1 cấu hình khủng nhưng bị kéo lại bởi phần mềm

Apple không chắc phải làm gì với iPad?

Apple đã miễn cưỡng trước đề xuất hỗ trợ chuột cho iPad trong suốt một thời gian dài, và dù không ai đồng ý với lựa chọn của họ, ít nhất thì người dùng cũng nhận được một thông điệp rõ ràng: "iPad là một chiếc tablet. Chấm hết. Đừng trông chờ gì hơn nữa"

Nhưng như đã đề cập ở trên, điều đó bỗng thay đổi, và Apple bất ngờ khuyến khích người dùng sử dụng bàn phím lẫn trackpad trên iPad kể từ khi iOS 13.4 ra mắt, khiến chúng ta có suy nghĩ chiếc tablet này sắp lột xác thành một chiếc máy tính nhỏ gọn, xinh xắn. Và xét ở một góc độ nào đó, nó thực sự đã thay đổi, trừ việc chúng ta muốn hơn thế.

Một lượng lớn các hoạ sỹ, nhà làm phim, sinh viên, nhà văn, và nhà sản xuất âm nhạc hiện có thể tin tưởng iPad trong hầu hết công việc của mình. Nhưng đến cuối ngày, kể cả một người dùng iPad Pro hoàn hảo nhiều khả năng cũng sẽ gặp một trở ngại nào đó, và họ nhận ra bản thân vẫn cần một máy tính Windows hay một máy Mac để làm điều mà iPad không thể.

Ví dụ, nhiều lúc bạn sẽ gặp một website không thể hiển thị chính xác kể cả khi mở bằng trình duyệt Safari của iPad (mà Apple quảng cáo là một trình duyệt "đẳng cấp desktop"). Hoặc bạn cần biên tập một tập tin HTML hay TXT. Bạn sẽ không thể tin được số lượng thao tác cần để thực hiện những công việc tưởng chừng đơn giản đó trên iPad, trong khi trên máy tính Windows, tất cả những gì phải làm là bấm chuột phải vào tập tin và chọn "Edit".

iPad vẫn là một thiết bị phụ trợ, một chiếc tablet phục vụ giải trí, hay máy tính chính cho một số ít ỏi các nhà sáng tạo nội dung hay sinh viên. Và không may là, với iPadOS 15, Apple đã khẳng định một sự thật đau lòng là đừng nên trông chờ bất kỳ điều gì hơn thế từ chiếc tablet này, ít nhất là trong thời gian trước mắt.

iPad Pro 2018 và bàn phím Smart Keyboard

Vẫn còn hi vọng về một bản cập nhật lớn cho iPad, nhưng bạn phải tiếp tục chờ

Nhiều người dùng iPad chuyên nghiệp qua nhiều năm, sau khi thất vọng vì iPadOS 15, đã bắt đầu tự hỏi tại sao Apple không mang Final Cut Pro và các ứng dụng desktop khác lên chiếc tablet này như kỳ vọng. Và lý do có lẽ rất đơn giản: Apple trì hoãn những bản cập nhật lớn như vậy vì…quan tâm đến người dùng iPad Pro 2018. Bất kỳ ứng dụng desktop nào xuất hiện trên iPad khả năng cao sẽ chỉ hoạt động trên iPad Pro đời 2020 trở về sau. Hoặc tệ hơn nữa, sẽ chỉ dành cho iPad Pro M1 mà thôi.

Nếu Apple tung ra một bản nâng cấp iPadOS 15 với nhiều cải tiến lớn cùng các ứng dụng desktop ngay thời điểm này, họ sẽ gián tiếp khiến iPad Pro 2018 trở nên lỗi thời chỉ sau 3 năm ra mắt, khiến người dùng dòng sản phẩm này giận dữ. Liệu chừng đó đã đủ lý do cho Apple trì hoãn một thứ được trông chờ đến vậy? Hoàn toàn có thể. Người dùng từ trước đến nay đều kỳ vọng những thiết bị Apple của họ sẽ được hỗ trợ trong một thời gian dài, và con số 3 năm đơn giản là chưa đủ dài. Đó có thể là một cơn ác mộng về PR, thổi bay danh tiếng của Apple trên khía cạnh hỗ trợ phần mềm.

Tất nhiên, đây chỉ là một giả thuyết. Nhưng với mọi tin đồn, kỳ vọng, và nhu cầu từ người dùng, Apple sẽ phải làm điều gì đó to lớn hơn cho iPad. Không may là, năm 2021 chưa phải thời điểm thích hợp.

Minh.T.T (Tham khảo PhoneArena)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW