Thị phần chip Intel lao dốc không phanh vì Apple Silicon

Năm ngoái, Apple đã công bố rằng họ sẽ chuyển sang các bộ xử lý Apple Silicon tùy biến của mình cho những cỗ máy Mac thay vì các CPU Intel như trước đây.  Ngay sau đó, công ty đã trình mac MacBook Air, MacBook Pro cùng Mac mini mới được trang bị con chip M1 do nhà Táo tự trồng.

Thị phần chip Intel lao dốc không phanh vì Apple Silicon

Theo một thông tin mới nhất từ Wccftech, thị phần chip Intel có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong năm tới. Điều đó chắc chắn có liên quan ít nhiều đến quyết định của Apple trong việc rời bỏ Intel để chuyển sang những bộ xử lý của riêng mình.

Năm ngoái, Apple xác nhận rằng quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ các CPU Intel sang những bộ xử lý Apple Silicon "cây nhà lá vườn" sẽ mất khoảng hai năm. Apple không muốn bỏ lại bất cứ chiếc máy tính nào của mình khi gần như mọi dòng PC của họ, bao gồm MacBook, iMac và Mac mini, đã được tích hợp chip Apple M1. Nếu suôn sẻ, Táo khuyết sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi này vào năm tới. Công ty đã phát hành 4 máy Mac sở hữu bộ xử lý Apple M1 thế hệ đầu tiên của mình.

Năm nay, Intel sẽ mất 50% đơn đặt hàng từ Apple. Phần còn lại, nhà Táo sẽ tự cung tự cấp bộ xử lý. Theo DigiTimes, thị phần của Intel sẽ giảm xuống dưới 80% trong năm 2023.

"Các nguồn tin tiết lộ, dòng vi xử lý kiến trúc ARM do Apple phát triển sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm một phần lớn thị phần Intel trong năm tới.

Dự kiến, Intel sẽ mất gần 50% đơn đặt hàng từ Apple trong năm 2021. Sau đó sẽ không còn nhận được bất kỳ đơn hàng nào. Mất 10% thị phần của Apple và chứng kiến AMD 'nuốt trọn' hơn 10% thị phần nữa, thị phần của Intel trên thị trường laptop có thể giảm xuống dưới 80% vào năm 2023."

Để cứu vãn, Intel đã thực hiện rất nhiền chiến dịch tiếp thị nhấn mạnh tại sao bộ xử lý của họ tốt hơn Apple. Trong khi đó, Apple lại mặc kệ và dành nhiều thời gian nghiên cứu các phiên bản nâng cấp cho bộ xử lý M1, nhằm cải thiện hiệu năng và tăng thời lượng pin trên MacBook tốt hơn. Nhà Táo cũng đang phát triển những mẫu MacBook Pro mới sử dụng phiên bản nâng cấp của bộ xử lý M1.

Lê Hữu

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW