Mua sắm online tăng gấp đôi trong năm 2012

Hãng Visa vừa công bố kết quả ‘Nghiên cứu Giám sát Người tiêu dùng với Thương mại điện tử của Visa 2012', cho thấy, trong năm vừa qua, mua sắm trực tuyến đã tăng gấp đôi trên nhiều hạng mục, người Việt Nam ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến do sự phổ biến của internet và tin tưởng hơn vào các biện pháp bảo mật trực tuyến.

Các yếu tố góp phần vào sự phát triển của thương mại điện tử

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân Việt Nam. Khảo sát cho thấy mức sử dụng internet của Việt Nam xấp xỉ mức trung bình toàn cầu với 67% người dùng lên mạng mỗi ngày (68% trên toàn cầu). Điều này đã giúp hình thành một môi trường phù hợp để thương mại điện tử phát triển. Theo nghiên cứu của Visa, 98% đối tượng khảo sát tại Việt Nam tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ trên mạng trong 12 tháng vừa qua. Trong đó, 71% đã mua hàng trực tuyến trong khoảng thời gian này. 90% đối tượng khảo sát cho biết họ sẽ tiếp tục mua hàng trực tuyến trong tương lai.

Một yếu tố nữa góp phần vào sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam là do người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào độ bảo mật của thanh toán trực tuyến. Gần 70% khách hàng mua hàng trực tuyến năm ngoái cho biết chính sự cải thiện về bảo mật đã thuyết phục họ mua hàng trực tuyến nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Phần lớn đối tượng khảo sát (83%) ghi nhận rằng họ cảm thấy tin tưởng hơn rất nhiều vào hệ thống thanh toán trực tuyến. Những lý do chính góp phần tăng cường độ an toàn của các giao dịch trực tuyến bao gồm các chức năng bảo mật cho thanh toán điện tử của Visa như "Verified by Visa" và các thông tin cập nhật thường xuyên từ phía ngân hàng và các nhà bán hàng trực tuyến về các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân và thông tin tài chính của khách hàng. Tất cả những yếu tố này cộng lại đã giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào hệ thống mua hàng trực tuyến.

Cơ hội

Với đà phát triển như hiện tại, thương mại điện tử sẽ đạt được những bước tiến xa hơn nữa trong năm tiếp theo. Cơ hội phát triển cho thị trường Việt Nam là rất lớn. Khoảng 60% doanh nghiệp trong nước vẫn chưa có thể chấp nhận giao dịch thanh toán trực tuyến và chỉ có khoảng 20% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng.

Sản phẩm và dịch vụ dành cho sức khỏe là lĩnh vực có sự phát triển mạnh mẽ nhất trong thương mại điện tử với mức tăng trưởng từ 4% lên đến 11% trong 12 tháng vừa qua. Các lĩnh vực khác cũng có sự tăng trưởng đáng kể bao gồm sản phẩm chăm sóc trẻ, thời trang và các sản phẩm điện tử gia dụng.

Sự phổ biến của điện thoại smartphone và mạng 3G cũng là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử. 39% đối tượng khảo sát sử dụng các thiết bị điện thoại di động để tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ online. Họ sử dụng điện thoại di động cho các mục đích chính như thanh toán hóa đơn (14%), chơi game trực tuyến (14%) và các nội dung kỹ thuật số khác (13%). Với một chiếc điện thoại smartphone và một chiếc thẻ thanh toán, người tiêu dùng có thể tìm kiếm bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào mọi lúc mọi nơi. Việc thanh toán trực tuyến nhờ vậy mà cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bà Lorijon Bacchi, Giám đốc của Visa tại Việt Nam cho biết: "Tại Visa, chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của thương mại điện tử tại các thị trường mới nổi như Việt Nam. Là công ty đi đầu trong công nghệ thanh toán điện tử toàn cầu, Visa cam kết hỗ trợ sự phát triển của thương mại điện tử bằng cách cung cấp các giải pháp thanh toán online được đảm bảo bởi các chức năng bảo mật tân tiến như "Verified by Visa" (VbV). VbV là một dịch vụ miễn phí và dễ sử dụng, giúp xác nhận danh tính của người tiêu dùng với một lớp mật khẩu nữa khi họ thực hiện giao dịch trực tuyến. Khảo sát của Visa cho thấy việc tăng cường bảo mật trực tuyến đã đem lại những tác động tích cực cho việc bán hàng trực tuyến. 85% đối tượng khảo sát nói rằng việc sử dụng dịch vụ VbV giúp cải thiện quan điểm của họ về tính bảo mật của trang web bán hàng. Hơn nữa đối tượng khảo sát cũng cho biết họ sẽ mua sắm trực tuyến nhiều hơn nếu các trang web áp dụng chức năng bảo mật như VbV. Visa mong muốn được đem đến cho nhiều người tiêu dùng hơn nữa những trải nghiệm mua sắm trực tuyến an toàn và tiện ích".

Mua sắm online

Gần đây, Visa đã bắt tay với trang MyUS.com để giúp người tiêu dùng trong nước làm quen và ưa chuộng hình thức mua sắm trực tuyến hơn. Dịch vụ này giúp các chủ thẻ Visa tại Việt Nam có thể mua sắm tại các cửa hàng của Mỹ thông qua dịch vụ chuyển hàng cá nhân, bao gồm những cửa hàng vốn không chuyển hàng quốc tế hay không chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế ngoài Mỹ. "Mua sắm trực tuyến đã mở cửa thị trường quốc tế. Visa hy vọng có thể đưa việc mua sắm trực tuyến trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng bởi vì nó không những tiện ích mà còn an toàn. Thêm vào đó, chủ thẻ có thể hưởng lợi từ các chương trình ưu đãi và tiết kiệm được nhiều tiền hơn".

Mai Anh

Theo Visa

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 Đánh giá HP EliteBook x360 1040 G7: Laptop tuyệt vời cho doanh nhân trẻ ưa thích sự đa dụng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW