Doanh số tablet chạy Android vượt mặt iPad

Lần đầu tiên trong lịch sử, máy tính bảng Android đã vượt mặt iPad của Apple để trở thành dòng máy được bán chạy trên thị trường, theo một báo cáo mới nhất được hãng phân tích ABI công bố hôm 27 tháng 9.

Theo đó, máy tính bảng Android đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng cũng như ngày càng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất. Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2013, tổng cộng tất cả các lô hàng máy tính bảng trên thị trường đã đem lại doanh thu 12,7 tỷ USD, với tỷ lệ 50/50 giữa máy tính bảng Android và iPad, tuy nhiên, doanh thu từ máy tính bảng Android vẫn đang trên đà tăng mạnh.

580x326

Hơn thế nữa, giá bán trung bình của tất cả các máy tính bảng Android trong quý 2 năm 2013 cũng đã tăng 17% so với quý 2 năm 2012. Trong khi đó, iPad thì hoàn toàn ngược lại với mức giảm 17% trong giá bán trung bình, chủ yếu do sự chuyển dịch của nhu cầu thị trường sang dòng iPad mini từ các dòng iPad kích thước đầy đủ. Cụ thể, iPad mini hiện chiếm 60% trong tất cả các lô hàng iPad và 49% doanh thu từ iPad của Apple. Số liệu từ ABI không chỉ cho biết sự lên ngôi của máy tính bảng Android, mà còn cho thấy xu hướng thị trường người dùng chuộng các dòng máy tính bảng 7 inch hơn rất nhiều so với các dòng 10 inch.

Số lượng lô hàng cho tất cả các máy tính bảng toàn cầu cũng đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, do sự tương tác giữa việc đẩy mạnh thâm nhập thị trường và sự chuyển dịch nhu cầu nói trên về các mẫu máy tính bảng nhỏ hơn. Trong khi Android đã trở thành "hệ sinh thái" đứng đầu trên thị trường máy tính bảng trên toàn thế giới thì theo báo cáo của ABI, iPad vẫn giữ đa số trong các lô hàng và các khoản thu trong tất cả phiên bản kích cỡ màn hình khác nhau.

"Để duy trì vị thế dẫn dắt thị trường", theo chuyên viên cấp cao của ABI Jeff Orr, "Apple phải tiếp tục đổi mới và đáp ứng nhu cầu thị trường trong thế giới thực". Việc đổi mới và nhu cầu thị trường cần gì thường hai phạm trù khác nhau, nhưng có thể dùng để giải thích cho thành công hôm nay của Android. Đó là việc hệ điều hành mã nguồn mở này đã cho phép người dùng và các nhà sản xuất có khả năng tùy biến để tự đáp ứng nhu cầu trên cơ sở phù hợp với họ, trong khi đó chủ sở hữu của iOS thì không có được điều này.

Tiến Tùng

Theo Slashgear

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW