Lật tẩy "bài" tăng giá cước 3G của Viettel, MobiFone, VinaPhone

Các nhà mạng sau khi kêu than OTT đe dọa gây thất thu hàng nghìn tỷ đồng cho mình, thậm chí đề xuất chặn, quản lý chặt OTT nhưng đều không đạt hiệu quả nên sau đó chuyển "tông" sang tuyên bố hợp tác với OTT, đồng thời tăng cước 3G cùng tuyên bố OTT chẳng ảnh hưởng gì tới cước 3G.

Bóp băng thông 3G

Đầu năm 2013, nhiều người dùng smartphone của nhà mạng MobiFone và VinaPhone phản ánh họ không sử dụng được hoặc lúc được lúc không các ứng dụng chat và gọi điện miễn phí như Line, Kakao Talk qua mạng 3G.

Cả ba nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone khẳng định dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet (OTT) không phải là nguyên nhân khiến họ phải tăng giá cước 3G, trái ngược hoàn toàn với thái độ của họ trước đó.

"Bản thân Viettel cũng có những đề xuất riêng về quản lý OTT gửi Bộ TT&TT. Chúng tôi khẳng định việc điều chỉnh cước 3G không liên quan đến OTT do việc sử dụng OTT tiêu tốn dung lượng data rất ít", ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Kinh doanh, Tập đoàn Viettel nói tại buổi tọa đàm trực tuyến Vì sao tăng giá cước 3G hôm qua, ngày 17/10.

"MobiFone khẳng định, việc điều chỉnh cước không phải vì OTT. Với OTT, chúng tôi sẽ có hợp tác, phối hợp riêng, và đang khẩn trương xây dựng phương án hợp tác trình Cục Viễn thông và Bộ TT&TT", đại diện MobiFone nói.

Có thể thấy câu trả lời trên của Viettel và MobiFone chẳng nói lên được điều gì. Như ông Dũng nói, đúng là OTT có thể tiêu tốn dung lượng data ít nhưng nó lại khiến doanh thu thoại và SMS của nhà mạng xói mòn ghê gớm. Còn câu trả lời của MobiFone chỉ làm cho người ta phải tò mò thêm: tại sao điều chỉnh cước không phải vì OTT nhưng mạng này phải khẩn trương trình phương án hợp tác với OTT?

Mâu thuẫn lợi ích giữa nhà mạng và OTT nổi lên từ cuối năm 2012. Có thể nói, VnReview là báo đầu tiên phát hiện ra việc nhà mạng chặn dịch vụ OTT.

Hồi cuối tháng 1/2013, sau bài viết MobiFone, VinaPhone bắt đầu chặn phần mềm nhắn tin và gọi điện miễn phí? đăng trên VnReview, thuật ngữ OTT bắt đầu được dư luận quan tâm đến và nhà mạng nhắc đến nhiều.

Đặc biệt, kể từ đó, chiến dịch vận động truyền thông của nhà mạng về OTT thể hiện rõ rệt. Một mặt, nhà mạng - mạnh nhất là Viettel – "khóc" rằng OTT làm nhà mạng thất thu cả nghìn tỷ đồng và tuyên bố khả năng tăng cước 3G. Mặt khác, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện các bài viết kinh nghiệm các nước đối phó với OTT, trong đó có chặn OTT, bóp băng thông, thu phí OTT...

Đối với dịch vụ OTT, thái độ của các nhà mạng đã chuyển dần từ "coi thường" sang "hoảng sợ" rồi "kêu cứu", "phản đối", "cần siết chặt quản lý OTT", cuối cùng lại "không coi là nguy hiểm" mà là "cơ hội để nhà mạng thay đổi".

Khoảng giữa năm 2012, khi dịch vụ OTT còn chưa phát triển mạnh, các nhà mạng đều cho rằng dịch vụ này không đáng ngại vì chất lượng thoại kém và người tiêu dùng sẽ không quan tâm. Tuy nhiên, từ cuối năm 2012, các nhà mạng đã ý thức được về mối nguy hiểm của dịch vụ OTT và đề xuất chặn các dịch vụ này tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Bộ Thông tin - Truyền thông hồi tháng 12/2012.

Sau đó, các nhà mạng liên tục kêu ca trên truyền thông về sự bành trướng của dịch vụ OTT, thậm chí có nhiều tin tức còn cho rằng dịch vụ này ảnh hưởng đến an ninh mạng quốc gia. Đến tháng 5/2013, báo chí trích lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng Giám đốc Viettel, tiết lộ chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, lượng người dùng Viber đã làm giảm doanh thu của Viettel 1.500 tỷ đồng. Ông Hùng cho rằng nếu 100% thuê bao, tức trên 40 triệu thuê bao di động đều dùng 3G và dùng Viber thì doanh thu của Viettel có thể bị giảm đi 40-50%.

Đến đầu tháng Bảy năm nay, Viettel chính thức đề xuất lên Bộ TT&TT tăng cước 3G. Thời điểm này, MobiFone và VinaPhone cũng bắt đầu kêu đầu tư cho 3G đang lỗ. Vào cuối tháng Bảy, MobiFone "rò rỉ" thông tin cho báo chí biết "Thống kê của MobiFone cho thấy, số lượng cuộc gọi trên Viber ở Việt Nam khoảng 280.000 cuộc/ngày và 8,7 triệu tin nhắn/ngày, gây tổn thất doanh thu rất lớn với nhà mạng…".

Đến đầu tháng Chín vừa qua, qua báo chí, Viettel lại tuyên bố: "Viettel không coi OTT là nguy hiểm". Lần này, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel, "Nhờ có OTT các nhà mạng sẽ chuyển từ cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang cung cấp dịch vụ phi thoại". Ông Hùng "dạy" các nhà mạng nên coi OTT là cơ hội để thu tiền, với nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn. Nhà mạng nên học các nhà OTT sự sáng tạo và các ứng dụng phong phú (nhắn tin group, nhắn tin có hình ảnh...).

Sau đó, Viettel cùng VinaPhone và MobiFone đề xuất tăng cước 3G, với tuyên bố tăng cước 3G chẳng liên quan gì đến OTT.

Sau khi báo chí, trong đó có VnReview phản ánh nhà mạng chặn các dịch vụ OTT phổ biến và bị dư luận phản đối, nhà mạng biết rõ rằng họ không thể sử dụng "chiêu trò" này và liên tục phủ nhận việc chặn. Họ cũng không thể nghĩ ra cách nào khả thi để đối phó với OTT - thậm chí là tự phát triển dịch vụ OTT như có thông tin Viettel đang làm.

Mặc cho các nhà mạng tuyên bố tiền hậu bất nhất, qua diễn biến sự việc này thì một người bình thường cũng có thể thấy rõ ràng cục diện cuộc chiến nhà mạng với dịch vụ OTT đã nghiêng hẳn về phía OTT. Nhưng rốt cuộc người thua cuộc lớn nhất lại là người tiêu dùng bởi vì nhà mạng đã tăng cước 3G, bây giờ và tiếp tục sau này.

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

2 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

5 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW