Mức giá "mềm", Chromebook khởi sắc trong năm 2013

Nếu như năm ngoái, Chromebook nhận được rất ít sự chú ý, gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí là sự lạnh nhạt thì cho đến năm nay, tình hình với các mẫu laptop chạy hệ điều hành của Google đã trở nên khởi sắc hơn rất nhiều.

Chromebook thành công rực rỡ trong năm 2013

Theo SlashGear, doanh số bán các mẫu Chromebook đã thực hiện được một bước chuyển ấn tượng trong năm 2013. Nếu như năm ngoái, doanh số bán máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome tại Mỹ chiếm chỉ 0,2% của tổng thị phần máy tính (gồm cả máy tính xách tay và để bàn) và máy tính bảng trên thị trường, thì cho đến tháng 11 năm nay, thị phần của Chromebook đã tăng vọt lên 10% (tổng thị phần máy tính và máy tính bảng).

Riêng thị trường máy tính xách tay năm nay, Chromebook chiếm tới 21%. Điều này rõ ràng cho thấy các dòng máy tính xách tay giá rẻ chạy hệ điều hành của Google đang được người dùng toàn cầu ủng hộ. Kết quả đáng kinh ngạc này có thể đã xuất phát từ hai yếu tố sau đây:

Đầu tiên là giá cả, trung bình một chiếc Chromebook thông thường được bán với giá niêm yết trên website các hãng chỉ khoảng 250 USD (tương đương khoảng 5,3 triệu đồng). Ngược lại, các mẫu máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows phổ biến, có giá trung bình đắt hơn khoảng 100 USD và giữ ở mức 350 USD (tương đương gần 7,5 triệu đồng), theo Amazon và phân tích của Computer World. Trên thực tế, mức giá khá rẻ của Chromebook cũng khá dễ hiểu vì phần lớn là do Google cung cấp hệ điều hành Chrome hoàn toàn miễn phí cho các nhà sản xuất, trong khi Windows của Microsoft thì yêu cầu trả phí bản quyền.

Lý do thứ hai là đối với nhiều người sử dụng thông thường thì một chiếc laptop  thực sự với đầy đủ chức năng là không cần thiết. Và với không ít người dùng, hệ điều hành Chrome đã cung cấp đủ mọi thứ mà họ cần với những nhu cầu cơ bản như truy cập Internet, chia sẻ ảnh, video, và cung cấp một cổng truy xuất dữ liệu cá nhân từ điện toán đám mây.

Sang năm mới 2014 là một năm sẽ rất hứa hẹn đối với Chromebook, mặc dù những thành công vượt bậc trong năm 2013 cũng đã đủ để nói lên tất cả. Và có lẽ Microsoft sẽ cần phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn giữ tiếp tục vững ngôi vương với vị thế an toàn, dù hiện nay Microsoft vẫn đang làm mưa làm gió ở mảng hệ điều hành PC và laptop.

Tiến Tùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

4 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

5 Tencent bị kiện sau khi trẻ nhảy lầu để xem có thể sống lại như trong game không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW