Lời cuối của MH370 thay đổi có ý nghĩa gì?

Đầu tiên, chính quyền Malaysia nói lời cuối cùng gửi đi từ chiếc máy bay Boeing MH370 trước khi mất tích là: "All right, good night" (Được rồi, chúc ngủ ngon). Nhưng mới nhất, Malaysia lại thông báo: "Goodnight Malaysian three seven zero" (Chúc ngủ ngon, Malaysia 370).

Nhiều tuần trước đây, nhà chức trách Malaysia nói lời cuối cùng từ khoang lái của MH370 là "All right, good night".

Các nhà điều tra nước này nói lời cuối cùng là của một viên phi công. Đây là một trong số những chi tiết rõ ràng, chính thức được công bố về chuyến bay mang số hiệu MH370 chở 239 con người đã mất tích bí ẩn từ ngày 8/3.

Vấn đề duy nhất là hóa ra, đó không phải là sự thật.

Một người đang cầm nến cầu nguyện cho 239 người trên chuyến bay MH370 ở một ngôi chùa ở Kuala Lumpur hôm 31/3.

Một người đang cầm nến cầu nguyện cho 239 người trên chuyến bay MH370 ở một ngôi chùa ở Kuala Lumpur hôm 31/3.

Hôm thứ Hai, 31/3, Bộ Giao thông Malaysia nói lời cuối cùng truyền từ khoang lái MH370 đến trung tâm kiểm soát không lưu là: "Good night Malaysian three seven zero".

Các nhà chức trách Malaysia không giải thích tại sao có sự tiền hậu bất nhất về lời cuối cùng của MH370. Chỉ cho biết rằng họ vẫn đang cố xác định ai là người nói câu đó: cơ trưởng hay cơ phó?

Theo nhà phân tích hàng không Mary Schiavo của CNN, lời cuối mới này thực ra là thông thường và không phải là dấu hiệu cho thấy có gì bất thường xảy ra trên máy bay.

Nhưng sự thay đổi về lời lẽ mà chính quyền Malaysia công bố trong những tuần qua về lời cuối phát đi từ buồng lái trước khi máy bay mất tích đã dấy lên những nghi vấn về việc các quan chức Malaysia đã xử lý cuộc điều tra này như thế nào? Nói cách khác, sự tin cậy về những thông tin mà Malaysia đưa ra bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nhà phân tích hàng không Miles O'Brien của CNN cho rằng dường như chính phủ Malaysia còn nhiều thông tin không công bố với truyền thông.

Trong khi đó, nhà chức trách Malaysia tuyên bố họ chẳng che giấu điều gì. Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia, Hishammuddin Hussein nói rằng chính quyền không che giấu điều gì. Những thông điệp trái chiều thể hiện cuộc điều tra đang trong quá trình xác định điều gì đã xảy ra đối với máy bay.

Hiện các nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để truy tìm hộp đen của MH370 trước khi tín hiệu của nó tắt hẳn khi hết pin. Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston cho biết chỉ còn khoảng 1 tuần còn lại và cơ hội là rất mong manh. Úc đã cử tàu có chở robot dò hộp đen rời Perth từ hôm qua nhưng dự kiến phải mất đến 3 ngày để đến được khu vực tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương.

Bài liên quan:

Vì sao cuộc tìm kiếm MH370 trở nên vô vọng?

Thúy Vi

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW