Cách phát hiện nói dối trên mạng

Hầu hết chúng ta là những người phát hiện nói dối trong giao tiếp mặt đối mặt kém khủng khiếp chứ chưa nói gì đến có biết liệu ai đó trên mạng đang giỡn mình không.

nói dốiTuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, có những tín hiệu ngôn ngữ nhất định chúng ta có thể tìm kiếm để xác định xem có ai đó đang cố lường gạt mình không.

Nghiên cứu mới nói trên tập trung vào hẹn hò trực tuyến – một đấu trường đầy rẫy những sự lừa dối từ cả đàn ông lẫn đàn bà. Theo tạp chí Mỹ Forbes, theo dõi cách viết mô tả cá nhân trong hồ sơ (profile) thành viên hẹn hò trên mạng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Cornell đã xác định được những manh mối đáng tin cậy xem tác giả profile có đang nói dối không.

Các nhà nghiên cứu so sánh chiều cao, cân nặng và tuổi thực của 78 người hẹn hò trên 4 website mai mối với thông tin profile và ảnh của họ. Những phân tích về ngôn ngữ tự mô tả bản thân người đăng ký tiết lộ mô hình văn tự của người nói dối.

Đưới dây là một số ví dụ:

• Một profile của người đăng ký dịch vụ hẹn hò trực tuyến càng giả dối, họ càng ít sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất "tôi". Những người nói dối làm việc này bởi họ muốn tạo khoảng cách xa giữa mình và những tuyên bố giả dối của mình.

• Những người nói dối thường sử dụng ngôn ngữ phủ định, với ngôn ngữ kiểu ỡm ờ như thay vì "vui vẻ" thì dùng từ "không buồn", hay "thú vị" là "không buồn tẻ".

• Những người nói dối có xu hướng viết mô tả về bản thân ngắn hơn trong profile. Họ càng viết ít thì càng có ít thứ không thật họ phải nhớ và giải thích sau đó.

• Những người hẹn hò qua mạng nào đã nói dối về tuổi, chiều cao hoặc cân nặng hoặc có ảnh mà các nhà nghiên cứu phát hiện là không chính xác thường tránh thảo luận về diện mạo của mình trong mô tả bản thân, thay vào đó nói về thành tựu trong cuộc sống hoặc công việc.

Những chỉ dấu như trên đã cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện chính xác những người hẹn hò trên mạng nói dối đến 65% thời gian – một tỷ lệ % cao hơn đáng kể những gì một người điển hình có khả năng nói dối mà các nghiên cứu trước chỉ ra rằng thường dưới 50%.

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc người ta hay nói dối điều gì nhất thì câu trả lời là cân nặng. Một nửa số người được các nhà nghiên cứu theo dõi nói dối về chiều cao và gần 20% nói dối về độ tuổi.

Nam Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW