Tranh chấp bản quyền ảnh tự sướng của... khỉ

Một con khỉ chộp lấy máy ảnh và chụp một bức ảnh tự sướng. Chủ nhân của chiếc máy ảnh tuyên bố bản quyền bức ảnh thuộc về anh ta, nhưng Wikimedia không nghĩ như vậy.

Tranh chấp bản quyền ảnh tự sướng của khỉ

Năm 2011, nhiếp ảnh gia người Anh David Slater đã tới Indonesia để chụp ảnh những con khỉ mào đen. Trong khi anh chụp ảnh, một con khỉ đã chộp lấy máy ảnh và nhấn nút chụp. Đa số các bức ảnh hoàn toàn vô dụng nhưng một vài bức trong số chúng khá tuyệt.

Theo Telegraph, bức ảnh này đã xuất hiện trên các trang báo, tạp chí, website và truyền hình trên toàn thế giới. Wikimedia, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ đứng sau Wikipedia, thậm chí còn đưa những bức ảnh này vào Wikimedia Commons, một cơ sở dữ liệu chứa hơn 22 triệu hình ảnh, video và các tập tin âm thanh miễn phí trên Internet.

Slater rất không vui khi những bức ảnh được phát tán rộng rãi mà anh không nhận được tiền bản quyền. Slater thậm chí còn thất vọng hơn khi Wikimedia nói với anh rằng, anh không sở hữu bản quyền của các hình ảnh trên. "Họ lập luận rằng nếu con khỉ chụp nó, con khỉ sở hữu bản quyền không phải tôi. Sẽ cần phải có phán quyết của tòa án về vấn đề này", Slater chia sẻ.

Rõ ràng, về mặt pháp luật, động vật không thể sở hữu bản quyền, chúng cũng không thể thuê luật sư hoặc mua một máy ảnh trên Amazon. Slater sẽ phải chi 10.000 bảng Anh (tương đương 350 triệu đồng) án phí nếu đưa vụ việc này ra tòa.

Wikimedia đã đưa ra tranh luận khá thú vị về vấn đề này: "Để khẳng định bản quyền, các nhiếp ảnh gia phải có những đóng góp đáng kể cho hình ảnh chụp. Trong trường hợp này, họ chỉ có quyền tác giả đối với những xử lý hậu kỳ chứ không phải là hình ảnh gốc. Điều này có nghĩa là không có ai nhận bản quyền, vì vậy hình ảnh này trở thành hình ảnh công cộng".

Ý tưởng về một bức ảnh được chụp mà không có ai đứng ra nhận trách nhiệm tư cách pháp nhân là một ý tưởng khá thú vị. Hiện nay bức ảnh này vẫn còn trên Wikimedia. Nó được mô tả là "Macaca nigra self-portrait (rotated and cropped).jpg". Thông tin ở bên dưới được dịch là: "Hình ảnh này được chụp bởi một con khỉ mào cái ở đảo Celebes".

Chưa rõ vụ việc sẽ đi tới đâu, nhưng lần sau nếu bạn có cơ hội chụp ảnh những chú khỉ thì hãy giữ chặt máy ảnh của mình để tránh bị chúng giật. Nếu may mắn chúng sẽ chụp cho bạn những bức ảnh đẹp, nhưng cũng có thể máy ảnh của bạn sẽ... không còn nguyên vẹn.

Hoàng Kỷ

Theo Cnet


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

4 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

5 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW