Mỹ: Không công nhận bản quyền ảnh chụp của... khỉ

Văn phòng Bản quyền Mỹ vừa đưa ra phán quyết cho cuộc tranh chấp tác quyền bức ảnh tự sướng của khỉ. Theo đó, không thể đăng ký tác quyền cho một nội dung được tạo ra bởi một con vật, thiên nhiên hoặc... những vị thần.

Mỹ: Không thể đăng ký tác quyền ảnh chụp bởi khỉ

"Văn phòng sẽ không đăng ký cho các tác phẩm được tạo ra bởi thiên nhiên, động vật và thực vật", văn phòng liên bang, hoạt động dưới sự điều hành của Thư viện Quốc hội, viết trong một bản cập nhật quy định được công bố gần đây. "Tương tự vậy, văn phòng không thể đăng ký cho tác phẩm được cho là tạo ra bởi thần thánh hay lực lượng siêu nhiên".

Như vậy bức ảnh tự sướng của khỉ trong tranh chấp gần đây giữa Wikimedia Foundation và David Slater sẽ không được đăng ký tác quyền.

Slater trong một chuyến chụp ảnh khỉ mào đen tại một công viên quốc gia Sulawesi, Indonesia đã vô tình để một con khỉ chộp được máy ảnh sau đó con khỉ đã vô tình chụp một bức ảnh tự sướng với máy ảnh của Slater. Bức ảnh này sau đó đã xuất hiện trên Wikimedia Commons, một cơ sở dữ liệu hình ảnh miễn phí cho công chúng sử dụng. Slater cho rằng bức ảnh thuộc về anh và đã yêu cầu Wikimedia gỡ bức ảnh xuống nhưng Wikimedia không đồng ý.

Theo quy định mới này Wikimedia sẽ thắng. Thậm chí quy định còn đi vào chi tiết hơn khi tuyên bố rằng "bức ảnh được chụp bởi một con khỉ" là một trong những tác phẩm không được đăng ký tác quyền, cùng với những tác phẩm như bức tranh được vẽ bởi voi và gỗ lũa được gọt giũa bởi... đại dương.

Hoàng Kỷ

Theo Mashable

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 7 file và thư mục trong Windows có thể yên tâm xóa để giải phóng bộ nhớ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW