Nhiều công nhân sản xuất iPhone ở Trung Quốc chết vì ung thư

Mười ba công nhân tại một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư bạch cầu, 5 trong số họ đã chết. Căn bệnh ung thư xuất hiện năm 2010 này cũng ảnh hưởng tới những người lao động khác trong độ tuổi từ 19 đến 24.

Công nhân sản xuất iPhone ở Trung Quốc chết hàng loạt vì ung thư

Phát biểu tới China Topix, Siki Chung, giám đốc điều hành của tổ chức Labour Action China cho biết rằng 13 trường hợp ở Thâm Quyến chỉ là "đỉnh của tảng băng trôi", rất nhiều công nhân đã chết vì căn bệnh này.

Chung cũng cho biết rằng, khi công nhân được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư, họ sẽ bị sa thải, bị từ chối bảo hiểm y tế và buộc phải trả tiền cho quá trình điều trị tốn kém, ngoài khả năng của hầu hết mọi người.

Hai hóa chất được sử dụng trong dây chuyền lắp ráp iPhone và iPad là benzen và n-hexane được cho là nguyên nhân gây ra ung thư.

Tuy nhiên, Foxconn, chủ nhân của nhà máy này, cho biết những hóa chất trên không được sử dụng nữa và không hề có bất cứ mối liên hệ nào giữa căn bệnh ung thư và môi trường làm việc trong nhà máy của họ.

Hàng loạt công nhân tại nhà máy iPhone ở Trung Quốc chết vì ung thư

Trong một tuyên bố, đại diện của Foxconn cho biết: "Chúng tôi xác nhận rằng, các nhân viên đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở trên giữ những vị trí và chức năng công việc khác nhau khi làm việc tại công ty chúng tôi ở trên các dây chuyền sản xuất và khách hàng khác nhau. Hầu hết các nhà máy của chúng tôi ở Trung Quốc đều phục vụ nhiều khách hàng và sản xuất rất nhiều sản phẩm khác nhau, không có sự tương đồng, bao gồm liên kết với bất kỳ tác nhân hóa học nào, có liên quan với công việc mà họ đã làm".

Apple cho biết, đây là một cáo buộc "rất nghiêm trọng" và đang kiểm tra vấn đề này tại nhà máy ở Thâm Quyến, nơi 230.000 lao động nhập cư từ khắp Trung Quốc mỗi tuần cho ra lò khoảng hai triệu chiếc iPhone.

Hoàng Kỷ

Theo News.com.au

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW