Thưởng lãm nghệ thuật trên mẫu tiền mới của Na Uy

Tiền tệ là một trong những phương tiện và tư liệu mang tính lịch sử, minh chứng cho sự thịnh vượng cũng như suy thoái của từng thời kỳ. Trong giai đoạn công nghệ hiện nay, đồng tiền còn thể hiện nhiều hơn thế: Những tác phẩm nghệ thuật sinh động!

Mẫu tiền giấy mới của Na Uy là những tác phẩm nghệ thuật

Thật vậy, các mẫu tiền giấy mới của Na Uy đều là những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa khá thú vị. Sau khi gửi lời mời tới một số nhà thiết kế, ngân hàng Norges Bank của nước này đã chọn được hai mẫu thiết kế. Trong khi mặt trước của mẫu tiền giấy mới sẽ hiển thị hình ảnh theo kiểu truyền thống, thì mặt sau của tờ tiền sẽ có thiết kế kiểu ý niệm (concept art), chuyển đổi các cảnh quan ven biển của Na Uy thành các pixel (điểm ảnh) nghệ thuật.

 Các tác phẩm nghệ thuật này, được tạo bởi Snøhetta ở Oslo (Na Uy), dần trở nên trừu tượng hơn tương ứng với các mệnh giá của tờ tiền. Cụ thể, mặt sau tờ 50 kroner (đơn vị tiền tệ của Na Uy) sẽ chứa một tác phẩm pixel art thể hiện khung cảnh bình dị, trong khi mặt sau tờ 1000 kroner sẽ là hình ảnh kiểu pixel art của một bãi biển lộng gió trong màu tím dịu…

Được biết, các mẫu thiết kế này của các mệnh giá tiền tệ mới sẽ được chính thức đem vào lưu thông tại Na Uy từ năm 2017.

Mẫu tiền giấy mới của Na Uy là những tác phẩm nghệ thuật

Hữu Thắng

Theo Engadget

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

4 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW