Bồ Đào Nha: phủ WiFi toàn thành phố bằng... xe hơi

Một công ty khởi nghiệp (startup) ở Bồ Đào Nha đã biến những chiếc xe hơi ở Porto thành những trạm phát WiFi công cộng, tạo nên một mạng lưới cung cấp Internet cho người dân ở khắp thành phố này.

Thành phố cảng Porto ở phía Bắc Bồ Đào Nha giờ đang là nơi có mạng "WiFi xe hơi" lớn nhất và tân tiến nhất trên thế giới. Công ty thực hiện ý tưởng này là Veniam được thành lập ở chính Porto, nhưng giờ đặt trụ sở ở California, Mĩ.

"Mạng WiFi" này bao gồm hơn 600 router không dây là các phương tiện giao thông – xe buýt, xe ô tô, thậm chí cả xe tải chở rác – và hiện đang chịu trách nhiệm cung cấp kết nối không dây cho khoảng 70.000 người mỗi tháng.

Startup biến hàng trăm ô tô ở Tây Ban Nha thành WiFi Router

"Chúng tôi cung cấp cho các phương tiện giao thông khả năng kết nối đa tuyến, đa mục đích, hỗ trợ cho cả giao tiếp giữa xe-với-xe và xe-với-nhà bằng cách sử dụng kết nối WiFi và di động" – theo trang web của công ty – "Các thiết bị NetRider đã được triển khai và thử nghiệm trên các loại phương tiện cá nhân, xe taxi, xe buýt và những xe tải lớn trong những môi trường khắc nghiệt. Việc cài đặt rất đơn giản và tiện lợi. Trong những trường hợp nhất định, các thiết bị NetRider sẽ có chức năng như là các router không dây".

Veniam, công ty đứng sau mạng "xe cộ" không dây của Porto, hiện đã gây dựng được một ngân quỹ 4,9 triệu USD và đang kiên quyết đưa công nghệ này tới các thành phố của Hoa Kỳ. João Barros, một trong những thành viên sáng lập của công ty, vừa trả lời báo giới rằng họ sẽ thực hiện kế hoạch này bằng cách cài đặt các router NetRider vào những chiếc xe của công ty và đưa chúng đi khắp nơi. Kế hoạch của họ sẽ bắt đầu từ thành phố San Francisco, New York và Austin.

Bên cạnh việc cung cấp mạng Internet, những thiết bị NetRider của Veniam có thể giúp các thành phố thu thập được lượng dữ liệu quý giá nhằm giúp họ quản lý mọi việc tốt hơn, từ tình trạng của các con đường cho tới việc xử lý chất thải.

Anh Minh

Theo TechnoBuffalo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

4 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

5 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW