Chính phủ Mỹ công khai ban hành quy định "theo dõi người dân"

Theo các quy định mới ban hành của chính quyền tổng thống Obama, những dữ liệu cá nhân vô hại vô tình thu thập được trong quá trình hoạt động tình báo phải được xóa ngay lập tức.

Tuy nhiên, dữ liệu của công dân nước ngoài thì sẽ được giữ lại trong vòng 5 năm, bao gồm các thông tin cuộc gọi, email và các hoạt động truyền thông xã hội. Bên cạnh đó, việc giám sát của các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng được kiểm duyệt thường xuyên. Văn phòng của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã công bố các quy định mới này vào hôm qua (3/2).

Một điều khoản sửa đổi khác đối với các chính sách hiện hành về thu thập và lưu trữ dữ liệu chỉ ra rằng, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) chỉ có thể  giữ kín các hoạt động giám sát của họ nhiều nhất là ba năm khi sử dụng hệ thống bảo mật dữ liệu quốc gia nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin.

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Obama, bà Lisa Monaco cho biết bên cạnh việc tôn trọng quyền riêng tư cá nhân hợp pháp của mọi đối tượng công dân, các cơ quan tình báo của Mỹ cũng cần đảm bảo có đủ nguồn lực và thẩm quyền cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, nâng cao lợi ích trong chính sách đối ngoại và bảo vệ công dân.

Chuyên gia an ninh mạng, ông Alan Woodward đến từ trường đại học Surrey cho biết những quy định thay đổi này là "một bước đi đúng hướng".

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng quy định lưu trữ dữ liệu của công dân nước ngoài trong vòng 5 năm là một vấn đề bất cập. Chế độ cầm quyền và bộ máy chính phủ thay đổi liên tục, nếu việc thu thập và lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng hơn thì ai biết được trong tương lai những dữ liệu đó sẽ được dùng vào việc gì. Ông cho rằng thời hạn 5 năm là quá dài.

Trang Bùi

Theo BBC

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

5 Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW