Dân Trung Quốc mừng vì mất giải vô địch Toán thế giới

Lần đầu tiên trong 20 năm, Trung Quốc đã mất danh hiệu vô địch thế giới về môn Toán học vào tay Mỹ nhưng dường như nhiều người dân nước này lại thấy hạnh phúc vì điều đó.

Thất bại bất ngờ này diễn ra tại giải thưởng toán quốc tế hàng năm International Mathematical Olympiad. Đây là giải thưởng mà các học sinh Trung Quốc đã giành ngôi vị vô địch 18 lần liền kể từ năm 1990.

Nhưng với một số người, mất ngôi vị vô địch Olympiad mang lại cho họ niềm hy vọng những năm tháng đau thương, ác mộng khi học sinh bị biến thành "gà nòi" và miệt mài tôi luyện để đi thi cuối cùng có thể cũng đã kết thúc.

"Đây là một điều tuyệt vời khi cuối cùng Trung Quốc cũng thua trong cuộc thi", một người dùng internet Trung Quốc thốt lên trên mạng xã hội Weibo. "Hy vọng giải thưởng Toán học Olympiad sẽ không còn gây áp bức với con cái chung ta nữa! Nó đã làm tan vỡ biết bao nhiêu giấc mơ của nhiều đứa trẻ".

Nhiều vị phụ huynh cũng có cùng suy nghĩ, cảm xúc.

"Tôi không quan tâm ai đã giành được cúp vàng, miễn là giải thưởng Toán học Olympiad không phổ biến tại Trung Quốc và con tôi không bị ép buộc phải học để đi thi", một bà mẹ nói.

Một số khác lại còn có những bình luận mỉa mai hơn.

"Ồ, Mỹ giờ đã đánh bại Trung Quốc trong các cuộc thi. Chẳng phải nền giáo dục thi cử của chúng ta được tiến hành để chiến thắng các nước sao?"

Tại sao học sinh Trung Quốc học toán?

Không như nhiều học sinh Mỹ, những học sinh Trung Quốc bình thường không hề lạ gì với những bài toàn khó. Học sinh Trung Quốc thường bắt đầu ôn luyện toán Olympiad từ tiểu học. Nhu cầu ôn luyện cao đến nỗi các trường, lớp, "lò luyện thi" mọc ra khắp nơi.

Áp lực học tập tại Trung Quốc đè nặng lên vai các em học sinh ngay từ khi còn rất nhỏ. Dù các nhà lập pháp, giáo dục và phụ huynh nhiều lần lên tiếng về vấn nạn nay, song sự quá tải hầu như chưa được gỡ bỏ

Không phải vì học sinh yêu thích môn toán. Động lực ôn luyện rất thực dụng – từ lâu Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách chiến thắng trong các kỳ thi toán Olympiad sẽ giúp các em nhận được điểm ưu đãi trong các kỳ thi đầu vào tại các trường. Và nhiều khi, chỉ một vài điểm số nhỏ có thể thay đổi cả tương lai của một em học sinh.

Vì thế, ôn luyện và thi toán trở thành một viên thuốc đắng mà các em buộc phải cố nuốt cho trôi trên con đường đi đến thành công.

Một người dùng Trung Quốc có nick là Wei Wei đã so sánh các kỳ thi toán Olympiad như một loại "dầu bẩn", một loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được một số nhà hàng sử dụng để tiết kiệm chi phí. "Nó khiến người ta khó chịu khi ăn, và cảm thấy phẫn nộ khi nghĩ về nó, nhưng họ vẫn phải sử dụng vì nó mang lại lợi nhuận", Wei Wei viết trên một trang mạng của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, một số tỉnh ở Trung Quốc đã tiến hành loại bỏ chính sách điểm thưởng, vì các nhà giáo dục bắt đầu hoài nghi liệu các kỳ thi toán Olympiad có thực sự được học sinh, phụ huynh hướng tới với mục tiêu đúng đắn.

Yang Dongping, Giám đốc một viện nghiên cứu về giáo dục nổi tiếng, cho rằng các kỳ thi là một kiểu "lãng phí" nhân tài. "Câu hỏi chúng ta cần đặt ra là tại sao chúng ta không có những nhà toán học vĩ đại ở Trung Quốc", ông nói, và sau đó tự trả lời: "Bởi vì hầu như không một nhà toán học  nào của chúng ta tiếp tục học toán".

Sau đây là một số hình ảnh và thông tin về nền giáo dục của Trung Quốc do trang CNN thực hiện:

Tại Hong Kong, nhiều trẻ bắt đầu phải học từ 3 tuổi. Nhiều bậc bố mẹ còn vạch ra kế hoạch học tập cho các con từ khi chúng còn chưa ra đời

Nhiều học sinh Trung Quốc phải học thêm hoặc thuê gia sư kèm thêm sau giờ học. Mục đích cuối cùng là để vượt qua các kỳ thi đầu vào ở các trường đại học - còn gọi là gaokao - đó là cách duy nhất để có thể thi đỗ đại học

Trong kỳ thi Gaokao năm 2015 vào đầu tháng Sáu, có khoảng 9,5 triệu học sinh trung học ở Trung Quốc tham gia. Thi trượt nghĩa là các em không có bằng cấp gì và tương lai sẽ chỉ làm những công việc nghèo khổ. Trong hình là các bậc phụ huynh đang vây quanh một chiếc xe cảnh sát trong khi các con đang làm bài thi 

Rất nhiều trường hợp thi trượt vì thế các em học sinh sử dụng mọi hình thức gian lận để có thể làm bài thi. Trong ảnh là một cảnh sát đang cầm một thiết bị điện tử tinh vi mà học sinh sử dụng trong phòng thi

Trong năm nay, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tai Trung Quốc cao kỷ lục tới 7,5 triệu học sinh. Tuy nhiên, thị trường lao động không được hứa hẹn lắm. Theo hãng tin Tân hoa xã, gần 8% cử nhân vẫn thất nghiệp sau khi tốt nghiệp 6 tháng.

Hoàng Lan

Theo CNN


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

2 Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

3 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

4 Nhiều người Hàn Quốc gọi cuộc sống hiện tại là “hiện thực địa ngục”, muốn sang Mỹ, Úc, Việt Nam

5 Vì sao đường bay của máy bay trên bản đồ lại không phải là một đường thẳng?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW