Chiếm đoạt nhiều tài khoản quảng cáo Google Adsense

Khi truy cập từ xa vào máy tính (do nạn nhân cho phép), Sơn gỡ bỏ email trong quyền quản trị tài khoản Google Adsense của nạn nhân, thay bằng địa chỉ email của mình để chiếm đoạt.

Đối tượng Vương Trọng Sơn

Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội vừa khám phá vụ chiếm đoạt tài sản Google Adsense của nhiều người với số tiền chiếm đoạt ban đầu xác định lên đến hàng chục triệu đồng.

Hiện PC50 đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vương Trọng Sơn (26 tuổi, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo PC50 Hà Nội, trong quá trình xác minh đơn trình báo của một số bị hại về việc bị chiếm đoạt tài khoản Google Adsense, công an đã làm rõ nghi phạm chiếm đoạt là Vương Trọng Sơn.

Tại cơ quan công an, Sơn khai nhận vào đầu tháng 4/2015, Sơn cùng vợ con từ quê ở Nghệ An ra Hà Nội thuê trọ. Công việc chính của Sơn là làm quảng cáo trên trang web youtube.com (tải các video, clip trên mạng Internet về chỉnh sửa để đăng ký làm quảng cáo, nhận tiền từ trang google.com).

Khoảng tháng 4/2015, Sơn tham gia các nhóm trên trang mạng xã hội facebook.com và các diễn đàn tin học để học hỏi cách làm quảng cáo. Quá trình tham gia các nhóm này, Sơn biết thông tin về một số đối tượng rao bán các tài khoản Google Adsense. Do đó, Sơn đã đăng ký các tài khoản để thực hiện việc chiếm đoạt.

Điển hình, vào đầu tháng 5/2015, Sơn nắm được thông tin một người sử dụng tài khoản có rao bán tài khoản Google Adsense nên đã liên hệ để mua với giá 13 triệu đồng. Khi kết nối với người bán, Sơn đề nghị sử dụng phần mềm truy cập máy tính từ xa Team Viewer để truy cập vào máy tính người bán nhằm xem thông tin tài khoản. Sau khi được đồng ý, Sơn đã truy cập vào máy tính người bán, khóa màn hình máy tính và gỡ bỏ email trong quyền quản trị tài khoản Google Adsense của người này, thay bằng địa chỉ email của mình để chiếm đoạt. Chiếm đoạt được tài khoản này, Sơn đã bán cho một người khác tên P. để kiếm lời bất chính.

Dù đã bán tài khoản này nhưng khi phát hiện P. không thay đổi địa chỉ email quản trị, Sơn đã lấy lại tài khoản và mang bán cho một khách hàng khác với số tiền 13 triệu đồng.

Như vậy, cùng một tài khoản chiếm đoạt được, Sơn đã chiếm hưởng 2 lần tiền bất chính.

Bằng thủ đoạn gạ mua tài khoản Google Adsense với việc đề nghị cho truy cập máy tính từ xa, Sơn đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân khác nhằm buôn bán kiếm lời.

Theo Tuổi Trẻ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW