Trung Quốc đóng cửa 50 website loan tin 'đồn' về vụ nổ Thiên Tân

Cơ quan quản lý Không gian Ảo Trung Quốc vừa đóng cửa 50 trang web vì tội tung "tin đồn" trong vụ nổ ở Thiên Tân.

Những cột khói bốc lên tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân (Trung Quốc) hôm 14/8

Theo hãng tin thông tấn quốc gia Xinhua, có 112 người được xác nhận là đã chết, 95 người chưa tìm thấy sau vụ nổ tuần qua tại thành phố Thiên Tân.

Tuy nhiên, giới truyền thông Trung Quốc lại đưa ra nhiều thông tin khác nhau về sự kiện này. Những website đưa tin sai bị buộc tội tuyên truyền "tin đồn", "gây hoang mang dư luận". Theo đó có 32 trang bị đóng cửa trong vòng 1 tháng, 18 trang nữa bị rút giấy phép, 360 tài khoản mạng xã hội bị khoá.

Theo Cyberspace Administration of China (CAC), những tin đồn mà các website vi phạm đã tuyên truyền có thể kể như "vụ nổ đã giết chết ít nhất 1.000 người", "các trung tâm mua sắm tại Thiên Tân bị cướp bóc" và "bộ máy lãnh đạo chính quyền thành phố Thiên Tân sẽ có sự thay đổi".

Thông thường, khi các tin không đúng sự thật được đăng lên, chúng "ăn sâu" vào trí nhớ người đọc. Sau đó kể cả nếu có đính chính, thông tin đính chính cũng ít khi đến được với công chúng. Vì thế, "tin đồn" thường có ý nghĩa tiêu cực. Hiện nay, mọi thông tin chính thức về vụ nổ ở Thiên Tân chỉ có duy nhất Chủ tịch Tập Cận Bình là người phát ngôn. Điều này cho thấy sự nhiễu loạn thông tin tại Trung Quốc đang ngày càng gây hoang mang và bất ổn xã hội.

Trong đêm trước đó, lửa vẫn cháy ngùn ngụt

Hiện nay, những người sống trong vòng bán kính 3 km tại vụ nổ ở Thiên Tân, đang được di tản do lo sợ vụ nổ sẽ thải ra những chất độc hại như NaCN. Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trung Quốc tại Thiên Tân nằm cách vụ nổ 2 km. Siêu máy tính Tianhe-1 của Trung Quốc đã bị tắt đi vào ngày xảy ra vụ nổ. Vẫn chưa rõ nó đã hoạt động trở lại hay chưa. Nhưng với việc nằm trong bán kính 3 km tính từ trung tâm vụ nổ, có vẻ nó sẽ được "trùm mềm" một thời gian nữa.

Hoàng Lan

Theo The Register, Xinhua

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW