“Happy Birthday” chính thức trở thành bài hát miễn phí

Tòa án tại Mỹ ngày hôm qua (22/9) đã chính thức tuyên bố mọi bản quyền thuộc về bài hát chúc mừng sinh nhật "Happy Birthday" đều không có hiệu lực, tất cả mọi người đều có thể hát bài hát này trong mọi dịp sinh nhật hoặc các sự kiện thương mại.

"Bài hát thuộc về công chúng", Mark Rifkin, luật sư đại diện cho hãng phim tài liệu đệ đơn chống lại Sony, tuyên bố.

Trong gần 8 thập kỷ qua, bài hát được hát nhiều nhất trên thế giới đã gây nhiều tranh cãi, công chúng không được sử dụng bài hát này trong nhiều trường hợp, vì nhiều nhà xuất bản tuyên bố nắm bản quyền bài hát này. Điều đó có nghĩa là những ai muốn sử dụng bài hát "Happy Birthday" vì những mục đích thương mại sẽ phải trả tiền mới được hát. Nhiều nhà hàng và các trung tâm giải trí vì thế buộc phải trả tiền hoặc hát những bài hát khác có nhạc điệu tương tự. Dù vậy, bài hát được cho là đã mang lại 2 triệu USD mỗi năm cho hãng nắm giữ bản quyền của nó, Warner-Chappell, một đơn vị thuộc sở hữu của tập đoàn Sony.

Nhưng trong quyết định dài 40 trang, Thẩm phán tòa án Quận George H. King nói ông không tìm ra bằng chứng nào nói rằng những người sáng tác ra bài hát, là cặp chị em có tên Mildred và Patty Hill, đã trao bản quyền nhạc điệu bài hát đó cho nhà xuất bản nào. "Không hề có bằng chứng cho thấy chị em nhà Patty Hill đã tìm cách bảo vệ nhạc điệu bài hát Happy Birthday cho riêng họ, để chúng ta có thể suy luận là họ đã muốn trao bản quyền bài hát cho nhà xuất bản Summy Co", ông viết. "Chị em nhà Hill chưa bao giờ tìm cách nắm giữ bản quyền bài hát Happy Birthday, mặc dù Patty tuyên bố đã viết ra điệu nhạc này từ hàng thập kỷ trước. Không một ai trong số chị em nhà Hill kiện bất kỳ ai vi phạm bản quyền bài hát cả".

Hiện đại diện Sony đã từ chối bình luận về sự việc trên.

"Đây là một chiến thắng lớn với các nhạc sỹ, nghệ sỹ và tất cả mọi người trên thế giới, những người đã chờ đợi hàng thập kỷ để có được sự tự do này", Jennifer Nelson, nhà làm phim đang sản xuất bộ phim tài liệu về bài hát Happy Birthday, nói. "Tôi rất vui mừng được là một phần trong những nỗ lực lịch sử để đưa bài hát "Happy Birthday" được trở thành bài hát miễn phí, và tất cả mọi người đều có thể tự do hát bài hát đó. Nó thuộc quyền sở hữu của công chúng".

Giờ đây, chúng ta có thể thoải mái thưởng thức giai điệu bài hát này mà không phải lo ngại về vấn đề bản quyền. VnReview xin mời các bạn nghe lại những giai điệu vui tươi nhẹ nhàng của bài hát này:

Hoàng Lan

Theo Fusion

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 Vì sao một số người có tóc xoăn bẩm sinh?

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW