Quân đội Thái Lan thành lập đơn vị chiến tranh số

Các quan chức của Thái Lan đã xác nhận sẽ thành lập một đơn vị "chiến tranh số" (Cyberwar) để chống lại những "mối đe dọa ngày càng to lớn" với đất nước này.

Prawit Wongsuwan

Trong một cuộc gặp gỡ với giới truyền thông vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Prawit Wongsuwan đã khẳng định đất nước này sẽ thành lập một đơn vị đặc biệt để chống lại các mối đe dọa ngày càng lớn từ thế giới số:

"Mục đích là để chống lại những kiểu đe dọa mới. Đây là một biện pháp phủ đầu". Ông Wongsuwan không làm rõ các "mối đe dọa" ở đây cụ thể là gì, và cũng không làm rõ nhiệm vụ cụ thể của đơn vị nói trên.

Trước đó một ngày, trong một cuộc họp khác, tướng Sommai Kaotira, chỉ huy tối cao của Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã đưa ra tuyên bố rằng đơn vị chuyên về chiến tranh số mới sẽ có thành viên đến từ cả 3 bộ phận của quân đội nước này cũng như Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Ông cho biết sự kiện thành lập đơn vị này chỉ là một phần trong kế hoạch 5 năm mà chính quyền quân sự nước này đưa ra sau khi đảo chính nắm quyền vào năm ngoái.

Cùng lúc, kế hoạch của chính quyền Thái Lan nhằm tạo ra một cổng truy cập Internet duy nhất cũng đang gặp phải sự phản đối kịch liệt. Những người phản đối cho rằng kế hoạch này không khác gì "Đại Lý Tường Lửa" tại Trung Quốc, bởi một bức tường lửa như vậy sẽ tăng cường các hoạt động theo dõi qua web đồng thời làm giới hạn quyền tự do ngôn luận tại Thái Lan. Trong khi một số quan chức đã lên tiếng cho biết kế hoạch tạo cổng Internet này đã bị hủy bỏ, nhiều nhà hoạt động chính trị tại Thái Lan vẫn cho rằng chính quyền nước này có thể đảo ngược quyết định trên trừ khi một tuyên bố chính thức được đưa ra.

Sau khi Thái Lan đưa ra tuyên bố sẽ thành lập đơn vị chiến tranh số, một vài nhà hoạt động tại đất nước này cũng đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành "chiến tranh số" chống lại chính quyền. Một nhóm hacker có tên "Thailand F5 Cyber Army" ("Quân đội số F5 Thái Lan") đã bắt đầu tuyển dụng thành viên để tấn công các trang web của chính phủ nước này. Một thành viên của nhóm hacker này cho biết: "Tất cả những gì chúng tôi đã làm đến thời điểm này chỉ mang tính hình tượng. Chúng tôi muốn chính phủ phải hiểu mức độ phản đối của nhiều người với kế hoạch này. Chúng tôi vẫn chưa tiến hành một cuộc tấn công nào vào hệ thống IT của chính phủ cả".

VT

Theo The Diplomat

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW