Chuyển nhượng tên miền phải đảm bảo thuận tiện cho người dân

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền cần tuân thủ quy định hiện hành nhưng cũng phải đảm bảo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.

Khúc mắc về vấn đề quyết toán thuế

Ngày 17/11/2015 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp về việc xây dựng "Dự thảo Thông tư chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá" do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức, tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, đại diện của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Bộ Tài chính và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Tại cuộc họp, ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC đã tóm tắt sơ lược về quá trình xây dựng dự thảo, những văn bản pháp lý liên quan, trong đó có Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet.

Một trong những vấn đề khó khăn cơ bản hiện nay trong việc triển khai Quyết định 38 mà cả VNNIC và Cục Viễn thông gặp phải là vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet.

Tên miền là một nguồn tài nguyên không định hình nhưng có giá trị - Ảnh minh hoạ: Flickr

Điều 49 của Luật Viễn thông nêu rõ: "Các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet có nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet", dẫn tới cách hiểu là các bên tham gia quá trình chuyển nhượng phải nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet. Tuy nhiên, hiện nay chưa có luật thuế nào quy định về loại hình chuyển nhượng kho số viễn thông, tài nguyên Internet, trong đó có tên miền quốc gia đuôi .vn.

Quyết định số 38 quy định nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng phải được các bên tham gia chuyển nhượng tên miền Internet hoàn tất, trước khi nhà đăng ký dịch vụ tên miền thực hiện việc đăng ký lại tên miền cho bên nhận chuyển nhượng. Như vậy, mỗi năm chỉ có thể chuyển nhượng tên miền một lần, trong khi thực tế nhu cầu này xuất hiện rất nhiều lần.

Ngoài ra, Công văn số 350/TCT-CS của Bộ Tài chính gửi Bộ TT&TT chỉ hướng dẫn việc nộp thuế đối với chủ thể là tổ chức, doanh nghiệp bao gồm khoản 10% thuế GTGT và khoản thuế thứ hai là khoản tiền mà doanh nghiệp được hưởng từ hoạt động chuyển nhượng, được tính vào doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật định. Đối với chủ thể là cá nhân thì trong nội dung hướng dẫn lại chưa đề cập đến.

Xem xét áp thuế chuyển nhượng phù hợp

Đối với vấn đề về việc chuyển nhượng tên miền liên quan đến doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, hoạt động của doanh nghiệp gồm rất nhiều mảng, trong đó có cả việc mua bán. "Không nên để họ chờ đến cuối năm mới được phép mua bức tranh, ô tô hay máy tính". Thứ trưởng nhấn mạnh, cần có giải pháp tuân theo các quy định hiện hành nhưng cũng đảm bảo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đối với doanh nghiệp, khi nào phát sinh chi phí, doanh thu thì vẫn có lưu chứng từ, tuy nhiên, có sự vướng mắc trong Quyết định 38 là doanh nghiệp phải hoàn thành xong nghĩa vụ thuế thì mới chuyển nhượng tên miền mà doanh nghiệp chỉ có thể quyết toán thuế mỗi năm/lần.

Đối với những chủ sở hữu tên miền cá nhân, cần xác định xem cá nhân có quyền sử dụng tên miền Internet là cá nhân kinh doanh hay cá nhân tiêu dùng, nếu coi là tài sản tiêu dùng thì khi chuyển nhượng cá nhân không phải nộp thuế, đối với tài sản cá nhân kinh doanh thì thuế thu nhập là 1% trên doanh thu của chuyển nhượng. Nhưng lúc này lại gặp vấn đề khó khăn trong việc xác định giá trị tên miền.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, tên miền là tài sản vô hình nhưng nó có giá trị nên xem xét hình thức áp thuế phù hợp và có biện pháp để chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, trước khi quyết toán thuế, để có thể chuyển quyền sử dụng tên miền, các loại hoạt động khác của doanh nghiệp thì nên tách riêng.

Đối với việc chuyển nhượng tên miền giữa các cá nhân, nếu đã nộp thuế, có biên lai thuế thì cho phép chuyển nhượng, việc thực hiện thuế thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập doanh nghiệp thì tuân theo pháp luật hiện hành.

Dự thảo Thông tư "Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá" sẽ tiếp tục được thảo luận, lấy ý kiến góp ý trước khi được thông qua trong thời gian tới.

Theo ICT News

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW