Xoá nhầm dữ liệu người dùng, Apple chỉ phải bồi thường... 2 giây lợi nhuận

Một nhân viên về hưu người Anh đã đánh bại Apple tại toà và đòi được số tiền bồi thường 1.200 Bảng Anh (1.791 USD) từ gã khổng lồ công nghệ, tương đương 2 giây trong quý vừa qua.

Deric White, 68 tuổi, đã nhận được khoản tiền bồi thường trên sau khi cửa hàng Apple Store ở phố Regent, London đã xoá hết ảnh và sổ danh bạ trong chiếc iPhone của ông khi tiến hành reset máy trong quá trình sửa chữa chiếc điện thoại.

http://www.theregister.co.uk/2015/12/02/apple_deleting_pensioners_pics/

White đã kiện Apple ra toà với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong công việc. Ông nói rằng những dữ liệu bị xóa bao gồm những số điện thoại liên lạc trong suốt 15 năm qua và những bức ảnh được chụp từ kỳ nghỉ trăng mật mới đây của ông ở Seychelles. Lượng dữ liệu trên, dĩ nhiên, là chưa được back up lên iCloud trước khi máy được reset.

Apple phản bác rằng White đã đồng ý với khả năng bị mất dữ liệu khi ông trao máy cho cửa hàng để sửa chữa. Tuy nhiên, Toà án Quận Trung tâm London đã quyết định ra phán quyết có lợi cho người công dân Anh, cho phép ông được nhận 1/5 số tiền 5.000 Bảng mà ông yêu cầu, và một phần 773 Bảng án phí phụ thêm.

"Các nhân viên của bên bị đơn đã bất cẩn trong quá trình sửa chữa điện thoại của nguyên đơn, gây nên việc mất mát những hình ảnh có giá trị về mặt tình cảm cũng như toàn bộ số liên lạc của nguyên đơn", Thẩm phán Toà án Quận, Ruth Fine, ra phán quyết vào thứ Ba vừa qua.

http://www.theregister.co.uk/2015/12/02/apple_deleting_pensioners_pics/

Trước khi phán quyết được đưa ra, có nguồn tin cho hay White đã nhận được yêu cầu hoà giải từ phía Apple, với đề xuất bỏ khoản yêu cầu bồi thưởng 5.000 Bảng để đổi lại một chiếc màn hình và máy scan mới. Tuy nhiên phía Apple đã từ chối thông tin này.

"Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ", người cựu nhân viên 68 tuổi nói với tờ Evening Standard ở London. "Từng phải chiến đấu với ung thư nên tôi sẽ không bị đánh bại bởi Apple. Vợ tôi đã không thể cầm được nước mắt khi họ xoá sạch dữ liệu trên điện thoại của tôi. Mọi người đều nói rằng điều này cũng xảy ra với họ hay bạn bè của họ... Tôi làm việc này vì những người giống như mình. Tôi muốn nói với bất cứ ai đã gặp phải vấn đề với Apple - đừng để họ nắm đằng chuôi và phủ nhận quyền lợi của bạn".

Những từ ngữ rất mạnh mẽ của White, nhưng số tiền mà ông nhận được cũng không phải là một con số quá lớn trong bảng cân đối kế toán của Apple. Hãng này công bố họ đã thu được 11,1 tỷ USD lãi ròng chỉ riêng trong quý 3 vừa qua. Và thực tế, Apple đã chi ra gấp nhiều con số 1.791 USD của White chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của Tim Cook (700.000 USD/năm).

Anh Minh

Theo The Register


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Jaan Kross là ai?

5 Buồn quá: Samsung đã lừa dối chúng ta về ống kính tele zoom trên Galaxy S20 và S20+

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW