Dân chơi drone tại Mỹ sẽ bị phạt hoặc bỏ tù nếu không chịu đăng ký

FAA (Cục hàng không liên bang Mỹ) vừa ra quyết định tất cả những chủ sở hữu thiết bị bay không người lái (UAV) đều phải đăng ký nếu không muốn phải nộp phạt thậm chí bỏ tù.

Dân chơi drone tại Mỹ sẽ bị phạt hoặc bỏ tù nếu không chịu đăng ký với chính phủ

Theo Slash Gear, những người lái drone tại Mỹ có thời gian từ đây cho đến ngày 19/02 năm sau để hoàn tất các thủ tục đăng ký sử dụng với cơ quan chức năng. FAA cho biết giấy phép này là bắt buộc và nếu vi phạm người sử dụng có thể bị phạt tiền thậm chí là bỏ tù. Quy định này xuất phát từ việc FAA nhận thấy rằng drone đang ngày càng trở nên phổ biến, có thể dùng để chở hàng hóa và có thể can thiệp vào các vấn đề an ninh cũng như thương mại hàng không.

Anthony Foxx, Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, tuyên bố rằng những người sử dụng thiết bị bay không người lái phải có trách nhiệm khi điều khiển thiết bị trên bầu trời: "Không hề có sai lầm ở đây: người đam mê máy bay không người lái cũng có thể coi là phi công và với danh hiệu này họ phải có rất nhiều trách nhiệm. Việc đăng ký sẽ giúp cho các cơ quan chức năng quản lý việc bay của chủ sở hữu UAV được an toàn".

Dân chơi drone tại Mỹ sẽ bị phạt hoặc bỏ tù nếu không chịu đăng ký với chính phủ

Theo quy định mới thì bất cứ ai đang sở hữu một thiết bị bay không người lái có trọng lượng trên 250 gram đến dưới 25 kg phải thực hiện việc đăng ký. Những người sở hữu thiết bị này phải đăng ký trên website FAA trước ngày 21/12. Việc đăng ký phải được hoàn thành chậm nhất trước ngày 19/02/2016. Với những người mua mới sau ngày 21/12, họ buộc phải đăng ký thiết bị trước khi thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Trong quá trình đăng ký, người dùng sẽ phải khai báo các thông tin như tên, địa chỉ, email, địa chỉ được yêu cầu và đặc biệt là họ phải trên 13 tuổi.

Sau khi việc đăng ký hoàn thành, thiết bị sẽ được cấp một số nhận dạng duy nhất và có thể được đánh dấu trực tiếp lên UAV hay lưu trữ trong điện thoại, tablet. Một điểm lưu ý nữa là các phi công phải luôn mang theo chứng nhận này kèm theo thiết bị và giấy phép có hạn dùng trong 3 năm. Sau đó người dùng có thể được gia hạn nếu đáp ứng được các điều kiện đặt ra.

Dân chơi drone tại Mỹ sẽ bị phạt hoặc bỏ tù nếu không chịu đăng ký với chính phủ

Phí đăng ký dịch vụ là 5 USD nhưng FAA miễn phí cho những ai đăng ký trước ngày 20/01/2016. Người dùng UAV sẽ dùng thẻ tín dụng để đăng ký giấy phép với FAA. Nếu vi phạm chính sách sử dụng các thiết bị bay không người lái, bạn có thể bị phạt từ 27.500 - 250.000 USD hay thậm chí là phạt tù đến 3 năm.

Đối với những doanh nghiệp muốn sử dụng một máy bay không người lái cho các mục đích thương mại, chẳng hạn như việc vận chuyển hàng hoá có kích thước nhỏ hoặc giám sát hoặc lập bản đồ thì hiện tại vẫn phải đăng ký theo biểu mẫu bằng giấy tại cơ quan chức năng. Việc đăng ký trực tuyến sẽ được FAA triển khai vào mùa xuân năm tới.

Minh Trung

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW