CEO Google Sundar Pichai và hành trang trước khi tới Việt Nam

Sundar Pichai có tên đầy đủ là Pichai Sundararajan, ông vốn là một chuyên gia công nghệ cao cấp và hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Google. Trước đó, ông cũng từng đứng đầu mảng sản phẩm của Google.

Phía truyền thông của Google Việt Nam cho biết, CEO Pichai đã đến Việt Nam và sẽ có buổi nói chuyện khoảng 1 tiếng đồng hồ với với hơn 200 khách mời bao gồm lập trình viên, kỹ sư, sinh viên và giới truyền thông vào lúc 15 giờ chiều nay (22/12). Vậy vị CEO này là ai và ông từng nắm giữ những chức vụ nào tại Google trước khi có mặt tại Việt Nam trong sự kiện sáng nay?

Sundar Pichai là ai?

Theo Wikipedia, Pichai  sinh năm 1972 tại Madras (giờ là thành phố Chennai), Tamil Nadu, Ấn Độ. Bố ông, Regunatha Pichai, là một kỹ sư điện kỳ cựu cho nghiệp đoàn Anh General Electric Company (GEC) và là quản lý một xưởng sản xuất thiết bị điện, ít nhiều ảnh hưởng tới hướng đi của Pichai sau này.

Pichai đã lấy bằng kỹ sư luyện kim lại Viện công nghệ Indian Institute of Technology Kharagpur (IIT KGP). Các giáo sư của IIT đã khuyên anh tiếp tục theo đuổi lấy bằng tiến sỹ tại đại học Stanford nhưng Pichai đã quyết định lấy bằng thạc sỹ về khoa học và bằng quản trị kinh doanh (MBA). Cụ thể, Pichai lấy bằng thạc sĩ về khoa học tại Khoa vật liệu khoa học và kỹ thuật của đại học Stanford và bằng MBA tại trường Wharton School trực thuộc đại học Pennsylvania.

Về sự nghiệp, Pichai đã từng làm về quản lý sản phẩm và sản xuất tại công ty Applied Materials và tư vấn quản lý tại công ty McKinsey & Company.

Sự nghiệp tại Google

Pichai gia nhập Google từ năm 2004, ông dẫn dắt mảng quản lý sản phẩm và thúc đẩy sáng tạo cho gói ứng dụng khách hàng tại Google, bao gồm cả Google Chrome và Chrome OS, và chịu trách nhiệm chính của dịch vụ Google Drive. Ông cũng tham gia giám sát việc phát triển nhiều ứng dụng khác như Gmail, Google Maps… Vào ngày 19/11/2009, Pichai đã trình diễn Chrome OS trên bản thử nghiệm Chromebook rồi sau đó chính thức ra mắt chiếc laptop chạy Chrome OS này vào năm 2012. Trước đó, vào ngày 20/05/2010, ông đã công bố mã nguồn mở của bộ mã video VP8 của Google và giới thiệu chuẩn định dạng video mới WebM. Ông cũng được coi là người đứng sau những sản phẩm quan trọng nhất của Google.

Ngày 13/3/2013, Pichai đưa Android vào danh sách các sản phẩm của Google mà ông giám sát. Android trước đây được quản lý bởi Andy Rubin. Lúc này, có nhiều tin đồn đoán cho rằng ông sẽ sớm trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế CEO của công ty đối thủ, Microsoft.

Ngay lập tức, phía Google đã có động thái giữ chân chất xám của họ khi công bố bổ nhiệm Pichai vào vị trí CEO vào ngày 10/08/2015 sau khi từng được CEO lúc đó là Larry Page bổ nhiệm làm Chủ tịch sản phẩm hồi tháng 10/2014. Việc bổ nhiệm Pichai vào vị trí CEO của Google cũng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc Alphabet Inc., công ty mẹ của Google.

Cuộc sống riêng tư

Về đời tư, Pichai đã kết hôn với Anjali Haryani, một sinh viên ngành hóa tại viện IIT Kharagpur và hiện vợ chồng ông đã có hai con. Ông khá kín tiến về đời tư và dành phần lớn thời gian cho công việc.

Những "ông trùm" công nghệ từng tới Việt Nam

Đáng chú ý trong sự kiện Pichai, đây là lần đầu một lãnh đạo cấp cao của Google tới Việt Nam. Trước đó, hồi đầu tháng 12 năm nay, đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak cũng đã đếnTP.HCM trong một sự kiện về mạng xã hội và điện toán đám mây.

Xa hơn, hồi 2006, Bill Gates, khi đó là Chủ tịch của Microsoft cũng đã đến Hà Nội để khởi động dự án phổ cập công nghệ thông tin và đã có buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tiếp đó, vào năm 2010, Tổng giám đốc Microsoft lúc đó Steve Ballmer và năm 2013 là Stephen Elop, người đứng đầu mảng di động của Nokia (lúc đó mới đượcMicrosoftmua lại) cũng có mặt tại Hà Nội và TP HCM.

H.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW