Tác giả Windows Solitaire là một thực tập sinh vô danh

Ngày nay, tác giả của tựa game phổ biến nhất trên những thế hệ Windows đầu tiên đã chuyển sang trồng táo.

Ngày nay, tác giả của tựa game phổ biến nhất trên những thế hệ Windows đầu tiên đã chuyển sang

Solitaire trên Windows 3.x.

Bạn có lẽ đã từng nhiều lần nghe câu chuyện về tựa game Solitaire trên Windows: xuất phát từ một tựa game được thiết kế để giúp người dùng DOS chuyển sang giao diện đồ họa GUI, Solitaire vô tình trở thành một trong những tựa game phổ biến nhất trên thế giới. Những người có may mắn được tiếp cận với PC thời kỳ đầu chắc chắn vẫn còn lưu giữ rất nhiều kỷ niệm đẹp về tựa game "xếp bài" này và ngay cả Bill Gates thậm chí còn "nghiện" Solitaire tới mức... trốn họp để chơi game.

Đến tuần này, Solitaire lại một lần nữa trở thành trọng tâm của mọi sự chú ý khi các thành viên của diễn đàn Reddit đưa ra thông tin về Wes Cherry – tác giả của tựa game này. Sau hàng chục năm, tác giả của tựa game xếp bài trên Windows giờ đây đã trở thành ông chủ của một công ty nuôi trồng và bán rượu táo tại Seattle, Mỹ có tên Dragons Head Cider. Sự thu hút của "huyền thoại" Solitaire lớn tới mức các thành viên Reddit đã nhanh chóng làm… sập trang chủ của Dragons Head Cider do truy cập quá nhiều vào trang này.

Sau khi nhận được tin nhắn Facebook giải thích vì sao trang web của Dragons Head Cider lại ngưng hoạt động bất chợt, Wes Cherry đã vui vẻ tham gia vào cuộc thảo luận trên Reddit và kể lại câu chuyện về "Bogus Software" ("Phần mềm rác"), bộ phận trực thuộc Microsoft đã góp phần tạo ra Solitaire.

Ngày nay, tác giả của tựa game phổ biến nhất trên những thế hệ Windows đầu tiên đã chuyển sang

Wes Cherry ngày nay.

"Tôi viết Solitaire cho Windows 2.1 bằng thời gian rảnh của mình khi vẫn còn thực tập tại Microsoft vào mùa hè 1988. Trước đó, tôi đã chơi một tựa game xếp bài tương tự trên máy Mac khi đang cần phải… ôn thi cuối kỳ, và tôi muốn tạo ra một bản Solitaire của riêng mình.

Lúc đó ở Microsoft có một ‘công ty bên trong công ty mẹ' gọi là Bogus Software. Thực ra, đó chỉ là một cái máy chủ mà một vài người thích hack Windows để học về API giết thời gian rỗi.

Một người quản lý của đội Windows sau đó đã nhìn thấy Solitaire và quyết định đưa nó lên Windows 3.0. Họ nói rõ ràng họ sẽ không trả tôi thêm một đồng nào ngoại trừ việc cung cấp chiếc máy IBM XT để sửa lỗi trong năm học sau đó. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này và cho tới giờ vẫn vậy".

Sau đó, Cherry còn giúp Microsoft tạo ra một tựa game khá phổ biến khác mang tên Pipe Dream. Tựa game này được phát hành bên trong gói phần mềm giải trí "Microsoft Entertainment Pack". Với Pipe Dream, Cherry được Microsoft trả "một vài nghìn USD trị giá cổ phiếu".

Ngày nay, tác giả của tựa game phổ biến nhất trên những thế hệ Windows đầu tiên đã chuyển sang

Solitaire có mặt trên Windows 10, nhưng lại gây tức giận vì phải trả phí để tắt quảng cáo.

Nếu còn giữ lại số cổ phiếu này, Wes Cherry ngày nay chắc hẳn đã giàu có hơn rất nhiều. Rất nhiều trong số những người đã từng làm việc cho Microsoft vào thập niên 1990 sau này đã trở thành triệu phú. Dù sao, sau khi thực tập, Cherry cũng đã trở thành một nhân viên chính thức của Microsoft khi tham gia vào đội ngũ Excel. Hãy nhớ rằng, vào năm 1990, Microsoft là tập đoàn công nghệ "hot" nhất, đáng mơ ước nhất.

Dù sao, cứ ít lâu thì người ta lại nhớ về Solitaire và người tác giả trẻ tuổi không kiếm được một đồng nào từ tựa game này. Ai đó đã đưa ra câu đùa rằng chỉ cần mỗi người đã từng chơi Solitaire gửi cho Cherry một cent thì giờ anh cũng đã giàu như Bill Gates.

Cherry luôn đón nhận câu đùa đó một cách vui vẻ. Trên Reddit, anh kể lại: "Một vài người đã đưa cho tôi một xu đấy. Tôi nhận được một xu đó qua thư tín hoặc khi ai đó hé lộ rằng tôi là tác giả của Solitaire. Tôi nghĩ giờ tôi đã kiếm được tổng cộng 8 cent theo cách này".

Lê Hoàng

Theo Business Insider

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW