Phát thuốc phá thai cho phụ nữ trong vùng có virus Zika

Để đối phó virus gây teo não đang hoành hành, tổ chức phi chính phủ Women on Web (Hà Lan) quyết định phát thuốc phá thai miễn phí cho phụ nữ vùng dịch.

Làm thế nào để mang thai trong khi đất nước bị virus Zika tấn công? Đó là câu hỏi khiến các quan chức y tế băn khoăn. Tổ chức phi chính phủ Web on Women (Hà Lan) ngày 2/2 cho biết sẽ cung cấp thuốc phá thai cho phụ nữ toàn thế giới, đặc biệt là tại vùng dịch để hạn chế tình trạng phá thai không an toàn.

Một em bé Brazil bị bệnh đầu nhỏ nằm trong lòng mẹ. Ảnh: AP.

Thuốc được phân phát gồm hai loại có tác dụng phá thai mà không đòi hỏi phẫu thuật, dùng được khi đến tuần 12 của thai kỳ. "Virus Zika lây lan chủ yếu ở những quốc gia hạn chế phá thai", nhà sáng lập kiêm giám đốc của Women on Web là Rebecca Gomperts nói với AFP. "Số lượng các ca phá thai bằng phương pháp nguy hiểm nhiều khả năng sẽ tăng lên và gây không ít lo ngại. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng phụ nữ được hưởng quyền phá thai an toàn".

Hiện Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4.000 trường hợp trẻ bị đầu nhỏ liên quan đến virus. Phụ nữ ở Ecuador được chính phủ khuyến cáo không mang bầu trong 2 năm tới để giảm thiểu dị tật cho con.

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika. Tổ chức này dự đoán năm 2016 thế giới sẽ có khoảng 3-4 triệu trường hợp mắc bệnh. Việt Nam chưa xuất hiện virus này, song Bộ Y tế đã có nhiều khuyến cáo để phòng tránh bệnh như đề nghị thai phụ hoãn đến những vùng đang có dịch, kiểm soát khách nhập cảnh, diệt loăng quăng và chống muỗi đốt gây bệnh...

Theo VnExpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW