Tim Cook không bao giờ cố trở thành Steve Jobs

CEO Apple gọi khả năng thay đổi ý kiến nhanh chóng của người tiền nhiệm là một "món quà" của sự can đảm.

Cook: Steve Jobs là kẻ lật lọng khét tiếngTheo Tim Cook - người kế nhiệm giám đốc điều hành ở Apple, Steve Jobs là người đàn ông khó khuất phục.

"Ông ấy lật ngược vấn đề nhanh đến mức mà bạn quên mất là ông ấy mới chính là người ngày hôm qua ở vị trí 180 độ ngược lại. Phải gọi là nghệ thuật, ông ấy không bao giờ biết là mình mới chiến đấu cho điều ngược lại. Tôi chứng kiến hàng ngày", Cook nói tối hôm qua trong một buổi phỏng vấn trên sân khấu hội nghị D10 tại Palos Verdes, California.

Tuy thế Cook lại cho rằng xu hướng này là một "tài năng" vì rằng "mọi vật đều thay đổi, và cần can đảm để thay đổi và thừa nhận rằng 'giờ thì tôi sai rồi – có thể tôi đã đúng trước đây, có thể không, hoặc có thể tôi chưa bao giờ đúng'".

"Phải cần can đảm đấy, và tôi nghĩ rằng anh ấy có điều đó", Cook tiết lộ trong một phỏng vấn trên phạm vi rộng về sản phẩm của Apple cũng như mối quan hệ bên trong giữa Cook, Jobs và câu chuyện về công ty.

"Steve là một thiên tài và có tầm nhìn xa trông rộng, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thay vai trò của anh ấy. Anh ấy là duy nhất, tôi chưa bao giờ cảm thấy gánh nặng phải cố trở thành Steve. Đó không phải mục tiêu đời tôi".

Cook ra nhập Apple vào năm 1998 và bị săn đuổi vào vị trí điều hành ở Apple nên cuối cùng đồng ý đi phỏng vấn.

"Chỉ 5 phút trao đổi tôi đã muốn gia nhập Apple. Tôi bị sốc bởi vì đó hoàn toàn không phải những gì tôi đã hình dung", Cook cho biết.

Khác và giống Steve Jobs

Tại hội nghị D10, Tim Cook không không nói nhiều về sản phẩm của Apple mà ông say mê nói về những kế hoạch từ thiện của Apple trong tương lai – điều mà người tiền nhiệm của ông hiếm thấy đề cập đến. Ông dự định sẽ mở rộng một quỹ từ thiện quyên góp từ nhân viên công ty song hành với một chương trình Apple đã mở trước đó. Bằng cách sử dụng hệ thống như thế, Apple có thể làm từ thiện mà không cần lập nên nhiều ủy ban khi không cần thiết. Cook nói: "Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm được nhiều hơn vì thế chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một điều gì đó – có lẽ là một sự thay đổi".

Cook cũng bày tỏ rằng nếu như nhân viên Apple có tiền để dành, họ hãy làm từ thiện: "Chúng ta vẫn còn một ít nên chúng ta hãy chia sẻ".

Khi được hỏi rằng liệu chia sẻ có đồng nghĩa là Apple sẽ ít bí mật hơn trong tương lai, Cook trả lời rõ ràng: "Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi bí mật về sản phẩm. Nhưng trong những vấn đề khác, Apple sẽ là công ty minh bạch nhất về trách nhiệm của nhà phân phối, vấn đề về môi trường... Trong lĩnh vực này tôi muốn người ta sao chép chúng tôi", Cook cho biết.

Lan Phương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW