18 điều ít biết về Microsoft

Dù thích hay không, Microsoft vẫn đang hiện diện trước mặt bạn mỗi ngày, và 18 sự thật sau đây sẽ khiến bạn càng "nể phục" hơn những gì mà Microsoft đã làm được trong hơn 30 năm qua.

Microsoft đã có quãng thời gian dài "chinh chiến" trên làng công nghệ. Cùng với những thành công và thất bại, không ai có thể phủ nhận rằng "gã khổng lồ xứ Redmond" vẫn đang hiện diện trước mặt bạn mỗi ngày, có thể là những chiếc máy tính Windows, điện thoại Lumia, Office,…

Business Insider cho rằng, dù là một "fan cứng" của Microsoft, liệu bạn đã biết được những sự thật thú vị sau đây của hãng công nghệ đã trải qua 3 đời CEO hay chưa? Dưới đây là những điều có thể bạn chưa bao giờ biết đến về một tên tuổi lớn trong ngành máy tính:

1. Nếu mua một cổ phiếu của Microsoft vào ngày 13/3/1986 (cách đây đúng 30 năm, ngày hãng lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng - IPO) với giá 21 USD, thì con số đó bây giờ sẽ là 14.990 USD. Trong 30 năm qua, cổ phiếu của Microsoft đã tăng trưởng lên đến 71.283%.

2. Năm 1987, nhà đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates ở tuổi 31 đã trở thành tỷ phú trẻ nhất mọi thời đại. Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 1995 với số tài sản lên đến 12,9 tỷ USD.

3. Các nhà phân tích cho biết nhờ sự tăng trưởng của Microsoft, đã có thêm 2 tỷ phú khác Gates xuất hiện và khoảng 12 ngàn triệu phú khác. Trong số đó có cựu CEO Steve Ballmer, ông đã mua lại đội bóng rổ LA Clippers vào năm 2014 với giá 2 tỷ USD.

4. Năm 1988, Gates mua lại 66 ngàn feet vuông (khoảng 6100 mét vuông) dinh thự "Xanadu 2.0" nằm tại Washington với giá 2 triệu USD, ngày nay giá trị dinh thự này là 123 triệu USD.

5. Hai nhà đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates và Paul Allen thiết kế nên logo đầu tiên cho hãng trong chưa đầy 1 ngày, chữ "O" cách điệu được gọi là "blibbet".

6. Nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Brian Eno chính là người sáng tác ra bản nhạc khởi động "huyền thoại" của Windows, được sử dụng cho Windows 95.

7. Trên thực tế, Windows 95 có liên quan mật thiết đến âm nhạc. Start Me Up của Rolling Stones đã trở thành bản nhạc chủ đề dành cho hệ điều hành này, và đĩa CD phiên bản đặc biệt của Windows 95 cũng đi kèm với MV Buddy Holly của Weezer.

8. Phần mềm "sát thủ" đầu tiên của Microsoft chính là Excel, phần mềm này đã "lật đổ" ngôi vô địch của Apple VisiClac và Lotus 1-2-3. Nếu không có Excel, mọi thứ đã không trở nên dễ dàng như vậy.

9. Nhân viên Microsoft thường mang kẹo M&M đến văn phòng để kỷ niệm ngày làm việc của họ, mỗi năm làm việc tính bằng một pound (450g) kẹo.

10. Microsoft hiện nắm giữ 48.313 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế dành cho kính thực tế ảo HoloLens của hãng.

11. Trong những năm 2000, Bill Gates và Steve Ballmer thường xuất hiện một cách "quái dị" trong các video hài hước dành cho các nhân viên của Microsoft... giải trí.

12. Microsoft và Apple thực chất đã cùng làm việc với nhau trong nhiều năm để làm nên phần mềm cho chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, cho đến khi Microsoft giới thiệu Windows, đối thủ cạnh tranh với Mac. Từ đây, "mối thù" giữa Bill Gates và Steve Jobs đã kéo dài trong nhiều thập kỷ.

13. Năm 1994, hãng đồng hồ nổi tiếng Timex kết hợp với Microsoft ra mắt DataLink 150, đây được xem là chiếc smartwatch thực thụ khi nó có thể đồng bộ dữ liệu và danh bạ từ máy tính chuyển sang. Song nó không phải một thiết bị tuyệt vời.

14. Năm 1997, Microsoft đầu tư cho Apple 150 triệu USD nhằm cứu Apple khỏi bị phá sản. Khi Steve Jobs công bố khoản đầu tư này, đã có nhiều tiếng la ó, phản đối từ khán giả phía dưới, nhưng ít ai biết đó là một trong những tiền đề quan trọng cho sự thành công của Apple hôm nay.

15. Microsoft từng có rất nhiều nguyên mẫu của các công nghệ được cho là "đầu tiên", như dịch nội dung theo thời gian thực, tablet và những chiếc TV có Internet đầu tiên. Thực tế, thuật ngữ "máy tính bảng" (tablet) là do chính Microsoft đặt ra. Song hầu hết những nguyên mẫu trên đều không được hãng đưa ra thị trường.

16. Microsoft ra mắt máy chơi game Xbox đầu tiên vào năm 2001. Xbox là viết tắt của "DirectX Box", DirectX là một phần quan trọng của Windows giúp tạo nên đồ họa cho các game.

17. Microsoft Bob được phát hành năm 1995, đây là một phiên bản tùy chỉnh của Windows giúp người dùng mới dễ dàng tiếp cận máy tính hơn bằng việc mô phỏng các tiện ích của Windows bằng các đồ vật trong một ngôi nhà, cũng có phòng ốc đầy đủ. Tuy nhiên nó không được nhiều người đón nhận và nhanh chóng bị "khai tử".

18. Năm 2010, Microsoft cho biết nhân viên của họ uống 23 triệu phần đồ uống miễn phí mỗi năm từ nhà ăn của công ty, trong đó chủ yếu là sữa và nước cam.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Jaan Kross là ai?

5 Quang cảnh tại Hàn Quốc, một trong ba nước có nhiều ca bệnh nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW