Bộ trưởng Úc off-line ở Trung Quốc để tránh bị theo dõi

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith đã để lại laptop và điện thoại di động ở Hồng Kông để tránh gián điệp mạng ở Trung Quốc đại lục, nơi ông sẽ dự các cuộc đàm phán bộ trưởng quốc phòng song phương vào hôm nay, ngày 6/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith bỏ lại tất cả laptop, điện thoại ở Hồng Kông trước khi đến Trung Quốc vì lo ngại bị theo dõi lén

Theo báo Úc Sydney Morning Herald, ông Smith sẽ chủ trì khai mạc cuộc đối thoại bộ trưởng quốc phòng với người đồng nhiệm Trung Quốc Liang Guanglie (Lương Quang Liệt). Cả hai được cho là sẽ thảo luận về những quan ngại của Trung Quốc về việc hải quân Mỹ sẽ đóng tại Bắc Úc.

Mỹ đã cáo buộc các "diễn viên Trung Quốc" là trùm lớn nhất thế giới về gián điệp kinh tế và các chuyên gia an ninh Mỹ cảnh báo số các cuộc tấn công mạng phát nguồn từ Trung Quốc vào máy tính doanh nghiệp và chính phủ Mỹ đang gia tăng. Trung Quốc, như thường lệ, đã phản đối các cáo buộc này.

Mối quan ngại về an ninh mạng lên đến đỉnh điểm vào tháng trước với sự phát hiện virus Flame - virus được mô tả là một trong những mẫu phần mềm mã độc tinh vi nhất bị phát hiện từ trước đến nay.

Các chuyên gia bảo mật nói, virus Flame đang lây nhiễm máy tính ở Iran và Trung Đông và có lẽ đã được triển khai ít nhất từ 5 năm trước đây để thực hiện chương trình gián điệp mạng do chính phủ nào đó tài trợ.

Trước khi đến Trung Quốc, cả bộ trưởng Smith và nhân viên của ông đã để lại laptop và điện thoại lại Hồng Kông để tránh rủi ro bị lén theo dõi.

Bài báo này cũng cho biết, các biện pháp phòng ngừa gián điệp này - vốn rất hiếm xảy ra với các cuộc công du tầm bộ trưởng của Úc – được Bộ Quốc phòng Úc thu xếp sau những cáo buộc rằng laptop và điện thoại di động đã bị xâm nhập trong những chuyến công du cấp độ bộ trưởng trước đây tới Trung Quốc.

Đầu năm nay, Úc đã chặn công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies tham gia đấu thầu mạng băng rộng quốc gia, giải thích là do các quan ngại về an ninh.

Trí Minh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Top 10 máy bay nhanh nhất thế giới năm 2020

5 Giờ tôi đã biết vì sao sau 30 năm webcam trên laptop vẫn “nát”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW