Intel: Android chưa tận dụng tốt vi xử lí đa lõi

Giám đốc điều hành Stephen Elop của Nokia từng nói chip xử lý hai và bốn lõi cho smartphone chỉ làm tốn pin chứ không có tác dụng gì. Mới đây, giám đốc mảng điện thoại Mike Bell của Intel có tuyên bố tương tự với trang tin The Inquirer cho rằng Android chưa sẵn sàng cho bộ vi xử lý đa lõi.

Tuyên bố của giám đốc điều hành Nokia có vẻ như mang tính PR bởi các điện thoại Lumia đều sử dụng chip lõi đơn (hệ điều hành Windows Phone mới chỉ hỗ trợ chip lõi đơn). Nhưng giám đốc của Intel nói rằng hãng này đã thực hiện một số thử nghiệm trước khi đưa ra kết luận này. Các thử nghiệm nội bộ của Intel cho thấy chip đa lõi đôi khi chạy chậm hơn so với mô hình đơn lõi.

Theo giải thích của giám đốc Intel, nguyên nhân là bộ điều phối luồng (thread scheduler) hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Bộ điều phối luồng là một phần của hệ điều hành chịu trách nhiệm phân công các lõi xử lý của CPU trong việc thực thi ứng dụng. Đây không phải là quyết định đơn giản, bộ điều phối luồng phải xác định nó cần kích hoạt thêm lõi xử lý để đối phó với yêu cầu tải hay sử dụng ít lõi để tiết kiệm điện năng.

Intel tuyên bố Android chưa sẵn sàng cho bộ xử lí đa lõi

"Cách điều phối luồng của các điện thoại Android hiện nay sử dụng nhiều lõi xử lý không hiệu quả. Tôi nghĩ rằng một phần công việc này có thể do các nhà sản xuất hệ thống chip xử lý (SoC) làm nhưng họ không quan tâm. Hiện nay, thiếu nỗ lực phần mềm để tận dụng tốt hơn lợi thế phần cứng", Mike Bell nói.

Giám đốc mảng di động của Intel không tiết lộ thời điểm ra mắt các bộ vi xử lý đa lõi cho nền tảng Android nhưng cho biết hãng này đang đầu tư vào xử lý bộ điều khiển luồng để các sản phẩm đa lõi có thể thực sự tận dung hết sức mạnh của nó.

Intel gần đây mới gia nhập thị trường Android với chip lõi đơn Medfield Atom trong khi đó các đối thủ cạnh tranh như Samsung, Qualcomm và Nvidia đang tập trung vào vi xử lí kép và lõi tứ.

Lan Phương


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nữ trọng tài xinh như hoa hậu mắc sai lầm rất 'ngây thơ' trong trận chung kết Sea Games 30

2 Sự giống nhau kỳ lạ của hành trình bóng đá nam ở Sea Games 2009 và 2019

3 Lộ diện "xe tốt" các cầu thủ bóng đá Việt Nam được tặng

4 Người hâm mộ nói gì về thẻ đỏ của HLV Park Hang-seo?

5 Honda Air Blade 2020 ra mắt ngày 15/12, có "phanh ABS, động cơ 150cc"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW