Đi du lịch mang lại hạnh phúc hơn của cải vật chất

Tại sao ngay khi có một khoản tiền, một trong những điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới là đi mua sắm? Lý do vô cùng đơn giản là với mỗi món đồ mới mua, chúng ta có xu hướng cảm thấy vui vẻ hơn một chút.

Tuy nhiên, niềm vui này lại không kéo dài và chỉ một vài ngày sau, sự hài lòng này sẽ giảm dần và biến mất. Vậy điều gì có thể mang lại hạnh phúc thực sự và lâu dài hơn?

Nghiên cứu của trang Bright Side chỉ ra rằng, điểm mấu chốt để trở nên hạnh phúc là vấn đề liên quan đến việc thích ứng. Khi thứ mới mua đã trở nên quen thuộc và không còn gây hứng thú như trước nữa thì mức độ hài lòng của chúng ta sẽ giảm xuống.

Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ phải tìm mua những thứ khác trong điều kiện kinh tế cho phép, nếu muốn duy trì cảm giác thỏa mãn và vui vẻ. Trên thực tế, quá trình này thường lặp đi lặp lại thành một vòng luẩn quẩn giữa vui vẻ và thất vọng và đã gây ra không ít tổn thất về tài chính lẫn sự háo hức/kỳ vọng cho nhiều người.

Gần đây, Đại học Cornell đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra một phương pháp để phá vỡ chu kỳ gây tổn hại này. Giáo sư tâm lý học Thomas Gilovich cho biết, mức độ hạnh phúc chúng ta cảm nhận được khi mua một thứ gì đó mới và khi đi du lịch là tương tự nhau.

Mặc dù vậy, điểm quan trọng nhất là mức độ hạnh phúc từ việc mua sắm của chúng ta sẽ giảm dần theo thời gian. Trong khi đó, những trải nghiệm đẹp và kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch sẽ mang đến cho chúng ta hormone hạnh phúc lâu dài.

Tham gia những sự kiện độc đáo, học và trải nghiệm những kỹ năng mới hay thử chơi các môn thể thao mạo hiểm…đều là những hoạt động lý tưởng có thể khiến chúng ta vui vẻ. Một thiết bị hoặc thậm chí là một chiếc ô tô mới cuối cùng cũng chỉ trở thành một đồ vật thông thường mà chúng ta sở hữu. Theo thời gian, chúng sẽ cũ đi và trở nên lỗi thời nhưng những trải nghiệm khi đi du lịch sẽ luôn luôn ở trong tâm trí và khiến chúng ta hạnh phúc mỗi khi nhớ lại.

Chính vì vậy, thay vì bỏ tiền ra mua những vật dụng mới không quá cần thiết, chúng ta có thể tiết kiệm tiền cho một chuyến đi du lịch để có thể duy trì trạng thái hạnh phúc trong khoảng thời gian lâu hơn.

Huyền Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW