Facebook cho phép người dùng tự kích hoạt chế độ Safety Check

Người dùng Facebook giờ đây sẽ có thể tự kích hoạt tính năng Safety Check (kiểm tra an toàn) khi có một sự cố nào đó xảy ra.

Theo Cnet, Safety Check là tính năng giúp người dùng Facebook thông báo với bạn bè, người thân rằng họ vẫn ổn trong những tình huống khẩn cấp. Nó đang được sử dụng trong trường hợp có thiên tai xảy ra như bão, hay những vụ xả súng và khủng bố.

Tuy nhiên trước đó Facebook đã bị chỉ trích do không thể kích hoạt tính năng Safety Check tại một số địa điểm trên thế giới. Tháng 11 năm ngoái, chế độ này đã được bật lên khi có vụ tấn công thảm khốc gây ra bởi tổ chức IS tại Paris nhưng nó lại không được bật vào ngày trước đó tại Beirut khi mà có một vụ nổ bom tự sát diễn ra. Sau khi bị chỉ trích, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rằng Facebook sẽ kích hoạt chế độ này rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Trong 2 năm qua kể từ khi Facebook thử nghiệm tính năng Safety Check lần đầu vào tháng 6, Facebook đã kích hoạt chế độ 39 lần, trong khi có 335 sự cố nguy hiểm đã xảy ra. Một trong số những lần thử nghiệm ban đầu của tính năng này đó là khi một trận xả súng đẫm máu diễn ra tại một câu lạc bộ đêm ở Orlando, Mỹ.

Giờ đây, chế độ Safety Check sẽ được bật lên dựa vào những từ khóa liên quan đến sự cố trong một khu vực nhất định như "động đất", "khủng bố", "xả súng". Facebook sau đó xác nhận với bên lực lượng cảnh sát liệu có sự cố nào xảy ra tại khu vực đó không. Sau khi đã xác nhận xong, người dùng có thể thông báo với người thân và bạn bè trong khu vực đó để nhắc nhở họ.

Facebook đã cố gắng tạo sự thay đổi để bảo đảm sự an toàn của người dùng, cho họ có sự chuẩn bị trước đối với nguy hiểm đang cận kề. Trước đây khi Facebook nắm quyền kiểm soát tính năng này, họ đặt ra một tiêu chuẩn cao đối với những sự cố để được coi là thảm họa, và vì thế, số lần tính năng được Facebook kích hoạt chỉ chiếm 11% so với số lần kích hoạt bởi người dùng.

Sự thay đổi này còn giúp người dùng tự quyết định được sự cố ấy có được gọi là khẩn cấp tại khu vực đó hay không. Ví dụ như ở Philippines, một cơn bão có thể làm cho ngôi nhà bị ngập 6 inches (15 cm) nhưng đối với người dân nơi đây, đó là điều bình thường. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra ở California thì lại là một vấn đề lớn.

Nếu người dùng bỏ qua cảnh báo của Safety Check thì Facebook sẽ coi đó không phải là sự cố khẩn cấp và tính năng sẽ được tắt đi.

Ngoài ra Facebook còn đang thử nghiệm trang web Community Help để người dùng truy cập sau khi đã xác nhận bản thân an toàn. Tại trang web này, người dùng có thể tìm sự trợ giúp nếu họ đang cần thực phẩm hay đồ dùng thiết yếu, hoặc họ có thể đi cung cấp những nhu yếu phẩm đó cho người khác.

Facebook quyết định đưa ra tính năng này sau khi thấy có rất nhiều người đăng tin yêu cầu sự giúp đỡ trên mạng xã hội, ví dụ như hashtag #PorteOuverte được sử dụng để tìm kiếm nơi ẩn trú sau vụ tấn công ở Paris. Facebook cũng sẽ sử dụng tính năng định vị GPS để người dùng biết được một đối tượng đã nhận được sự trợ giúp. Tính năng Community Help dự kiến sẽ cho ra mắt vào tháng 1 năm sau.

Ngô Thủy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW