CEO Facebook chia sẻ kế hoạch "thanh trừng tin vịt"

Trước tình trạng tin tức giả mạo tràn lan trên Facebook, "ông chủ" Mark Zuckerberg mới đây đã đăng một trạng thái dài về kế hoạch đối phó với nạn "tin vịt" trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Từ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc, những bản tin tức giả mạo, sai lệch sự thật trên các phương tiện truyền thông bắt đầu được chú ý, ngay đến Obama cũng lên tiếng về vai trò của các phương tiện truyền thông, xã hội trong các cuộc tuyên truyền. Theo Engadget, CEO Mark Zuckerberg của Facebook mới đây đã chia sẻ về tình trạng và kế hoạch đối phó với nạn tin vịt tràn lan trên Facebook hiện nay.

Trong một dòng trạng thái khá dài, Zuckerberg chia sẻ dù đã thực hiện việc sàng lọc tin tức trong thời gian dài, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn hết được những dòng tin giả mạo. Điều đó còn nhờ vào những báo cáo đến từ người dùng, tuy nhiên việc lọc tin tức trên Facebook rất phức tạp "cả về mặt kỹ thuật lẫn triết lý". Zuckerberg thừa nhận trách nhiệm, nhưng cho biết tỉ lệ tin vịt trên Facebook vẫn "tương đối nhỏ", đồng thời chia sẻ những kế hoạch mà hãng sẽ làm để đối phó với tình trạng này.

Trước tiên là về mặt kỹ thuật, Facebook sẽ cải thiện hệ thống nhận dạng để ngăn không cho người dùng đăng các dòng tin giả mạo. Thứ hai là cải thiện hệ thống báo cáo, tiếp theo là sự xác nhận tin chính thống từ bên thứ ba, thứ tư là hệ thống cảnh báo người dùng khi đọc hoặc chia sẻ một bài viết giả mạo được nhiều người gắn nhãn. Cuối cùng, Facebook sẽ kết hợp với các nhà báo để kiểm tra tính xác thực của thông tin.

Kế hoạch của Mark Zuckerberg trong việc xử lý các kênh thông tin giả

Dưới đây là nội dung status chia sẻ của CEO Facebook do đại diện Facebook Việt Nam lược dịch và gửi cho VnReview.vn, mời bạn đọc tham khảo:

"Nhiều người sử dụng Facebook đã hỏi chúng tôi đang làm những gì với các thông tin sai lệch, vì vậy tôi muốn cập nhật thông tin cho các bạn.

Điểm mấu chốt chính là chúng tôi luôn coi các thông tin sai lệch là một sự việc rất nghiêm trọng. Mục tiêu của chúng tôi là kết nối mọi người với những câu chuyện mà họ thấy có ý nghĩa nhất, và chúng tôi biết mọi người muốn có thông tin chính xác nhất. Chúng tôi đã nghiên cứu về vấn đề này trong một thời gian dài và luôn coi đây là một trách nhiệm lớn mà chúng tôi cần giải quyết. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trước đây, chúng tôi đã dựa vào cộng đồng của mình để phân loại những thông tin giả mạo và thông tin chính xác. Bất cứ ai trên Facebook cũng có thể báo cáo vi phạm, và chúng tôi sử dụng các thông tin từ báo cáo cùng với các thông tin khác - như việc mọi người chia sẻ các liên kết đến các trang web phân loại nội dung như Snopes - để có thể phân loại những thông tin sai lệch. Tương tự như clickbait (câu view), spam (thư rác) và lừa đảo, chúng tôi xử phạt các nội dung trên News Feed để giảm khả năng lan truyền tiếp.

Các vấn đề ở đây rất phức tạp, cả về lý và tình. Chúng tôi tin mỗi người đều có tiếng nói riêng, và chúng tôi ủng hộ mọi người chia sẻ ý kiến của họ mọi lúc mọi nơi. Chúng ta cần phải thận trọng để không làm cản trở việc chia sẻ ý kiến hoặc xử phạt sai các nội dung chính xác. Chúng tôi không muốn trở thành trọng tài của sự thật, mà thay vào đó là dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng và các bên thứ ba đáng tin cậy.

Mặc dù tỷ lệ phần trăm của các thông tin sai lệch là tương đối nhỏ, chúng tôi vẫn còn nhiều việc cần phải làm trên lộ trình phía trước. Thông thường, chúng tôi sẽ không chia sẻ cụ thể về công việc đang trong tiến trình thực hiện, nhưng dựa vào sự quan trọng của vấn đề và sự quan tâm của mọi người với chủ đề này, tôi muốn chia sẻ một số dự án chúng tôi đã và đang tiến hành:

- Bộ máy nhận diện hiệu quả: Điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm là cải thiện khả năng phân loại các thông tin sai lệch. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống kỹ thuật sẽ phát hiện những thông tin vi phạm trước khi người dùng báo cáo.

- Báo cáo dễ dàng hơn: Biến việc báo cáo sai phạm trở nên dễ dàng hơn cho mọi người sẽ giúp chúng tôi thu thập thông tin sai lệch nhanh và hiệu quả hơn.

- Xác minh từ bên thứ ba: Hiện nay, có rất nhiều đơn vị hỗ trợ kiểm tra thông tin nhanh chóng và đáng tin cậy, và chúng tôi đang hợp tác với một số bên, tuy nhiên chúng tôi dự định sẽ làm việc với nhiều bên khác nữa.

- Cảnh báo: Chúng tôi đang nghiên cứu những câu chuyện được dán nhãn sai phạm do các bên thứ ba hoặc cộng đồng của chúng tôi báo cáo, và hiển thị cảnh báo khi mọi người đọc hoặc chia sẻ chúng.

- Kiểm tra chất lượng nội dung bài viết: Chúng tôi đang dần nâng cao tiêu chuẩn những câu chuyện xuất hiện trong các bài báo có liên quan theo các liên kết trong News Feed.

- Chấm dứt các thông tin kinh tế giả: Rất nhiều thông tin sai lạc là bắt nguồn từ động cơ tài chính. Chúng tôi đang tìm cách phá vỡ điều này với chính sách quảng cáo như những gì chúng tôi đã công bố đầu tuần này, và phát hiện các quảng cáo sai phạm tốt hơn.

- Lắng Nghe: Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà báo và những người trong lĩnh vực tin tức để có được thông tin của họ, cụ thể hơn, để hiểu rõ hơn về hệ thống xác thực thông tin và học hỏi từ họ.

Một số ý tưởng trên sẽ hiệu quả, và một số có thể không. Nhưng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi đã và đang luôn thực hiện nghiêm túc vì chúng tôi hiểu tầm quan trọng của vấn đề này là cho cộng đồng và chúng tôi cam kết sẽ xử lý đúng đắn các sai phạm không đáng có".

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW