Facebook có thể bị phạt tới nửa triệu Euro với mỗi tin tức giả mạo

Vấn đề tin tức giả mạo đang rất được quan tâm tại Đức, và hệ quả có thể là hình phạt rất nặng nếu như Facebook không xử lý triệt để.

Theo Independent, Nghị viện Đức sắp sửa bầu cử khóa mới vào năm 2017, và trong không khí căng thẳng đó thì một trong những vấn đề rất được quan tâm trên mạng xã hội là tin tức giả mạo. Những nhà làm luật nước Đức sẵn sàng đưa ra hình phạt rất nặng nếu như Facebook không xử lý được tình trạng này.

 

Ông Thomas Oppermann, chủ tịch đoàn nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội (SPD) Đức mới đây đưa ra đề xuất phải phạt rất nặng Facebook nếu vẫn để tin tức giả mạo tràn lan. Theo ông này, Faccebook đã "không tận dụng cơ hội để dàn xếp ổn thỏa", và chính quyền Đức cũng không thể tạo cầu nối với công ty này.

Do vậy, ông Oppermann đề xuất những điều luật để quản lý các nền tảng "chiếm lĩnh thị trường", với trọng tâm là kiểm soát những tin tức giả mạo hoặc tình trạng phân biệt, xúc phạm trên mạng.

"Nếu Facebook không lập tức xử lý các tin giả trong vòng 24 giờ, họ sẽ bị phạt tới 500.000 Euro". Ông Oppermann cũng cho rằng những người bị ảnh hưởng cũng cần phải được bồi thường.

Facebook không có ý định thay đổi thuật toán hiển thị của họ để loại bỏ tin giả mạo, thay vào đó họ muốn hợp tác với những tổ chức xác tín như Snopes, Washington Post hoặc PolitiFact. Những tin tức đã được xác định là giả mạo sẽ được gắn nhãn "đang tranh cãi", và xuất hiện cảnh báo khi người dùng chia sẻ. Những tin tức này cũng có thể ít hiện lên trên News Feed hơn.

Tuy nhiên với những nhà làm luật Đức thì các động thái trên là chưa đủ. Một nghị sĩ khác là ông Volker Kauder, thuộc đảng của Thủ tướng Angela Merkel cũng cho biết kế hoạch áp dụng những hình phạt rất nặng cho các công ty như Facebook nếu như họ "không hoàn thành nghĩa vụ của mình".

Thống kê cho thấy lượng chia sẻ tin của trang tin vịt Denver Guardian cao hơn nhiều so với những nguồn chính thống

Mặc dù Facebook luôn khẳng định họ không phải là một trang tin hay nguồn tin, thì tin giả mạo vẫn là một vấn đề nhức nhối. Một báo cáo vào tháng 11 cho thấy tin vịt trên Facebook lan tỏa mạnh hơn nhiều so với tin chính xác.

Anh Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW