Một loạt website lớn chết lâm sàng vì giây nhuận

Sau khi một giây được thêm vào vòng quay đồng hồ hồi cuối tuần qua để căn chỉnh với tốc độ quay của trái đất, một loạt website từ LinkedIn, Foursquare, Reddit đến Mozilla, Yelp và Gawker đã gặp phải trục trặc kỹ thuật.

Rất nhiều máy chủ đã không bắt nhịp tốt với "giây nhuận" – cơ bản là sự điều chỉnh thêm 1 giây áp dụng với giờ phối hợp quốc tế (UTC) để cho nó bắt kịp với giờ hệ mặt trời.

Theo Mashable, trang Reddit cho biết họ đã gặp phải các trục trặc về Java và Cassandra và toàn bộ mạng của trang blog công nghệ nổi tiếng Gawker đã không thể truy cập trong khoảng 45 phút. Các trang khác như Yelp và Stumbleupon cũng thông báo những trục trặc kỹ thuật tương tự. Nguyên nhân của sự cố được giải thích là do "lỗi giây nhuận". Nhiều hệ thống máy tính sử dụng cái gọi là giao thức thời gian mạng (Network Time Protocol hay NTP) để giữ cho hệ thống đồng bộ với hệ thời gian UTC và khi thời gian UTC được bổ sung 1 giây, các hệ thống này không biết phải xử lý vấn đề như thế nào.

Trước giây nhuận hồi cuối tuần qua, lần cuối cùng đồng hồ bổ sung 1 giây là vào năm 2008. Việc các site phải trải qua khó khăn khi thời gian kéo dài thêm không có gì là bất thường nhưng nhìn chung, theo nhận xét của Mashable, các website trên toàn cầu xử lý vấn đề này rất thành công.

Hải Ninh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW