Sử dụng VPN tại Trung Quốc là phạm pháp

Chính phủ Trung Quốc từ trước đến nay vẫn chặn các website lớn như Twitter, Facebook, Youtube và nhiều trang web khác. Để vượt qua những hạn chế này, nhiều người ở Trung Quốc đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Nhưng bắt đầu từ tuần này, sử dụng VPN ở Trung Quốc cũng là phạm tội. Thay vào đó, việc sử dụng VPN và các kết nối đặc biệt tại Trung Quốc phải được sự đồng ý của chính phủ, nếu không những dịch vụ đó sẽ bị quy kết là vi phạm pháp luật.

Báo Washington Post đưa tin, Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc hôm Chủ Nhật vừa qua đã công bố các quy định mới. Với chiến dịch "làm sạch" các kết nối internet ở Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và CNTT cho biết những quy định mới sẽ ngay lập tức có hiệu lực và sẽ kéo dài đến 31/3/2018.

Chính phủ Trung Quốc vấn vẫn ngăn chặn các kết nối VPN. Lần chặn VPN quy mô lớn gần đây nhất là vào tháng 3/2016, khi kỳ họp quốc hội của Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Washington Post cho rằng các quy định mới về VPN của Trung Quốc rất mơ hồ, khó hiểu. Không rõ chính phủ sẽ thực thi những quy định mới như thế nào, song theo tuyên bố, các quan chức Trung Quốc sẽ nhắm tới những công ty cung cấp dịch vụ VPN cho các cá nhân, chứ không phải cho các chuyên gia làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia ở Trung Quốc.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bảo vệ triết lý toàn cầu hóa tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ. "Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để phát triển các kết nối toàn cầu, cho phép tất cả các nước đạt sự tăng trưởng và chia sẻ thịnh vượng… Theo đuổi chính sách bảo hộ cũng giống như tự ngăn mình trong phòng tối, có thể ngăn được gió và mưa ở bên ngoài, song phòng tối cũng thiếu luôn cả ánh sáng và không khí", ông nói.

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW