VTVcab ngừng phát sóng Champions League và Europa League: Ai chịu thiệt?

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam hết sức bất ngờ khi Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) thông báo ngừng phát sóng Champions League và Europa League kể từ vòng bán kết lượt về mùa giải 2017.

Theo VTVcab, nguyên nhân là bản quyền truyền hình các giải đấu nói trên đã bị nhiều tổ chức, cá nhân đánh cắp trắng trợn và phát sóng tràn lan ở Việt Nam, khiến nhà cung cấp bản quyền là tập đoàn KJ Investment Group Inc (Hàn Quốc) ngắt tín hiệu.

VTVcab thường xuyên đối mặt với vấn đề vi phạm bản quyền và 2 lần bị đối tác ngưng cung cấp sóng.

Đây là năm thứ hai VTVcab bị nhà cung cấp bản quyền ngừng cung cấp tín hiệu giữa chừng xuất phát từ tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình tại Việt Nam. Theo VTVcab, sự việc không chỉ làm thiệt hại đến lợi ích kinh tế của đơn vị, mà khách hàng của VTVcab cũng bị ảnh hưởng. Bởi thế VTVcab đã nỗ lực, tìm mọi cách nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, như khóa mã, chặn sự xâm nhập từ trung tâm của VTVcab; thậm chí, có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, đồng thời thực hiện các thủ tục để khởi kiện các trang web cố tình vi phạm.

Thật tiếc, hậu quả xấu nhất vẫn xảy ra. Cụ thể, nhiều đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm bằng cách phát trên Internet và trên điện thoại di động... Điều đáng nói, trong số các đơn vị vi phạm bản quyền, có nhiều trang báo điện tử, đài truyền hình, công ty truyền thông đã phát sóng clip của giải đấu mà bản ­quyền thuộc VTVcab.

Sự việc trên đã cho thấy vi phạm bản quyền truyền hình ở Việt Nam đang là vấn đề đáng báo động, khi sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ. Với "môn thể thao vua" thì sự vi phạm càng nghiêm trọng hơn.

Ở góc độ người xem truyền hình (khách hàng của VTVcab) thì cách giải thích của VTVcab chưa thuyết phục. Ai cũng hiểu, sự việc xảy ra không chỉ VTVcab bị thiệt hại, mà khán giả truyền hình - những người hâm mộ bóng đá, cũng phải gánh chịu hậu quả. Có ý kiến cho rằng, việc quản lý bản quyền là trách nhiệm của VTVcab. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền là một trong những điều kiện để VTVcab có được quyền phát sóng Champions League và Europa League tại Việt Nam.

Còn với khách hàng, họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng ký kết với VTVcab (đóng tiền thuê bao hàng tháng), thì không có lý gì, VTVcab lại đổ lỗi cho khách quan mà buông bỏ quyền lợi của khách hàng. Rất nhiều khách hàng, phải bỏ tiền mua trọn gói cả trăm kênh truyền hình, nhưng cũng chỉ xem được vài kênh, trong đó các kênh bóng đá lại không được đáp ứng. Điều đó thật khó chấp nhận.

Trước những bức xúc của người hâm mộ, VTVcab cho biết đã thuê một công ty luật xây dựng hồ sơ khởi kiện ra tòa các đơn vị ăn cắp bản quyền.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam hy vọng vào một kết cục rõ ràng, minh bạch nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng đánh cắp bản quyền truyền hình đang diễn ra tràn lan.

Theo Yến Nhi/Báo Tin Tức

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW