Bên trong "bảo tàng công nghệ" của tay viết huyền thoại The Verge

Trong hơn 20 năm làm việc, biên tập viên kỳ cựu của trang công nghệ The Verge còn dành cho mình một bộ sưu tập đồ công nghệ rất đồ sộ và ấn tượng.

Trước khi chính thức nghỉ hưu trong thời gian tới, Mossberg đã chia sẻ về 5 sản phẩm mà ông yêu thích, từng làm nên lịch sử theo cách mà nhiều sản phẩm hiện nay đang làm.

1. Amazon Kindle (2007)

Amazon ra mắt chiếc Kindle đầu tiên vào năm 2007. Dù ra mắt cùng năm với Apple iPhone, nhưng thiết bị giá 399 USD lại thuộc về thế giới hoàn toàn khác với thiết kế thô kệch, bàn phím nhựa cứng và nút cuộn màn hình riêng biệt.

"Nếu có ai đặt cái này lên bàn của Steve Jobs, họ sẽ bị đuổi đi ngay lập tức", Mossberg chia sẻ. Chính Kindle đã bắt đầu cuộc cách mạng về sách điện tử. Phiên bản mới nhất của Kindle đang có giá 79 USD, nhưng chúng đã hiện đại hơn rất nhiều.

2. Radio Shack TRS-80 Model 100 (1977)

Còn được gọi là Trash 80, đây là một trong những chiếc laptop (máy tính xách tay) đầu tiên của thế giới. Nó chạy bởi 4 viên pin AA, thường được cấp cho các nhà báo với modem tích hợp giúp gửi thông tin đến văn phòng thông qua đường dây điện thoại. Mossberg từng dùng TRS-80 khi còn làm việc cho WSJ. "Tôi nghĩ bạn có thể nối dây từ nó đến chiếc iPad cũng được", ông nói.

3. Motorola StarTAC (1996)

StarTAC là một trong những chiếc điện thoại di động đầu tiên, còn là biểu tượng của thời trang và văn hóa với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng gập trang nhã. "Bạn sẽ trông đẹp trai hơn khi dùng nó". Dù điện thoại nắp gập có biến mất, nhưng StarTAC vẫn sống mãi trong lòng những người yêu công nghệ.

4. IBM ThinkPad 701 (1995)

Là biểu tượng trong thiết kế laptop, bàn phím full-size trên ThinkPad 701 có thiết kế dạng "bươm bướm", tự động "xếp hình" khi đóng nắp máy và dàn ra khi mở bản lề. Vài năm sau, laptop có màn hình lớn nên thiết kế bàn phím này cũng bị loại bỏ.

5. Apple iPhone (2007)

Công nghệ màn hình cảm ứng đa điểm của Apple đã thay đổi cả thế giới. "Smartphone chính là tương lai của điện toán cá nhân" là lời khẳng định của Mossberg khi iPhone ra đời. 10 năm sau, Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới, iPhone vẫn là sản phẩm thu lợi nhiều nhất của hãng, còn chúng ta đang chờ đợi một chiếc iPhone đặc biệt sắp ra mắt.

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW