Bạn có thể giải bài toán đo thời gian bằng đồng hồ cát này không?

Để đo một khoảng thời gian chắc chắn, ví dụ như canh 15 phút để luộc trứng chẳng hạn, chúng ta sẽ sử dụng đồng hồ bấm giờ điện tử hoặc đồng hồ kim bình thường để đo khoảng thời gian 15 phút  là tốt nhất. Vậy nếu chúng ta không có 2 thứ đó, mà chúng ta chỉ có đồng hồ cát thì sẽ thế nào?

Hôm nay, mời các bạn cùng tham gia giải bài toán vui đo thời gian bằng đồng hồ cát. Xin lưu ý là chúng ta không có một chiếc đồng hồ cát thật sự.

Vấn đề đặt ra như sau: chúng ta có 1 chiếc đồng hồ cát có thể đo thời gian 11 phút (tức là đầu cát bên này chảy sang hết bên kia trong đúng 11 phút), và 1 chiếc đồng hồ cát có thể đo thời gian là 7 phút. Chúng ta cần đo khoảng thời gian là 15 phút, để luộc trứng chẳng hạn. Chúng ta sẽ làm như thế nào?

Lưu ý là sẽ có nhiều cách giải cho bài toán này, nhưng bạn hãy tìm cách giải tốt nhất có thể. Cách tốt nhất có thể xem là cách có tổng thời gian đo hiệu quả nhất. Và nếu có thể hãy tìm tất cả các cách mà chúng ta có thể đo được khoảng thời gian 15 phút này.

Dưới đây sẽ là đáp án. Nhưng trước khi xem đáp án, các bạn hãy tự tìm cho mình lời giải nhé.

Đáp án: Vấn đề là chúng ta sẽ sử dụng 2 chiếc đồng hồ cát này để làm mốc thời gian tham chiếu cho nhau. Và có thể có rất nhiều cách để đo khoảng thời gian 15 phút với 2 chiếc đồng hồ cát này. Chắc chắn, sẽ có nhiều bạn tìm ra cách đầu tiên giống đáp án dưới đây, nhưng nó chưa phải là cách hiệu quả nhất. Và cách thứ hai, mặc dù sẽ có ít bạn tìm ra hơn, nhưng có thể xem là cách hiệu quả nhất.

Cách đầu tiên mà chúng ta có thể làm là:

- Bắt đầu lật ngược đồng thời cả 2 chiếc đồng hồ cát (1 chiếc đo thời gian 11 phút và 1 chiếc đo 7 phút);

- Khi chiếc 7 phút chảy hết, đó sẽ là mốc thời gian chúng ta bắt đầu tính giờ;

- 4 phút sau khi chiếc đồng hồ cát 7 phút chảy hết, chiếc 11 phút cũng sẽ chảy hết;

- Ngay khi, chiếc đồng hồ cát 11 phút chảy hết, chúng ta lật ngược lại chiếc đồng hồ này. Và khi chiếc 11 phút chảy hết, chúng ta sẽ đo được khoảng thời gian là 15 phút.

Cũng không phải là khó lắm phải không các bạn. Nhưng chúng ta còn một cách khác tốt hơn. Nếu các bạn tính tổng thời gian cần thiết để đo được khoảng thời gian 15 phút theo cách này sẽ là 22 phút (tương đương với 2 lần chiếc đồng hồ cát 11 phút chảy hết).

+  Cách thứ hai, có thể xem là cách hiệu quả nhất:

- Lật ngược cả 2 chiếc đồng hồ cát, và bắt đầu tính giờ;

- Ngay khi chiếc đồng hồ cát 7 phút chảy hết, lật ngược lại ngay chiếc đồng hồ cát này;

- Ngay khi chiếc đồng hồ cát 11 phút chảy hết, lật lại ngay chiếc đồng hồ cát 7 phút, mặc dù chiếc đồng hồ cát này chưa chảy hết;

- Và khi chiếc đồng hồ cát 7 phút chảy hết lượng cát còn lại, chúng ta sẽ đo được thời gian là 15 phút.

Chúng ta sẽ cùng giải thích cách này như sau: khi chúng ta bắt đầu lật 2 chiếc đồng hồ cát và tính giờ, lúc chiếc 7 phút chảy hết, có nghĩa là chúng ta đã đo được 7 phút và tổng thời gian sử dụng để đo cũng là 7 phút. Lúc này, chúng ta lật ngược lại chiếc đồng hồ cát 7 phút. Sau đó, 4 phút sau đó, chiếc 11 phút chảy hết, có nghĩa là chúng ta đã đo được thời gian là 11 phút, và tổng thời gian cũng là 11 phút. Thời điểm chiếc 11 phút chảy hết, lúc này chiếc 7 phút mới chảy được 4 phút và còn lại là 3 phút. Chúng ta lật ngược lại ngay chiếc 7 phút, nghĩa là 4 phút nữa chiếc 7 phút sẽ chảy hết. Và khi chiếc 7 phút chảy hết, chúng ta sẽ đo được khoảng thời gian 15 phút, và tổng thời gian cần đo cũng là 15 phút.

Chúc các bạn có một ngày đầu tuần vui vẻ, và khởi đầu tuần mới thật suôn sẻ.

Minh Hiếu

Theo Popularmechanics


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

3 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW