Dùng trí tuệ nhân tạo viết tập 6 "Trò chơi vương quyền" thay cho tác giả

Chỉ vài phút ngay sau khi tập phim cuối cũng của bộ phim Trò chơi vương quyền mùa 7 kết thúc, người hâm mộ đã phải đón nhận một sự thật đáng buồn là phải chờ tới tận đầu năm 2019 thì mùa cuối cùng của series này mới được công chiếu.

Đối với những ai đang đọc bộ tiểu thuyết A song of Ice and Fire (Trường ca băng và lửa), nguyên tác của Trò chơi vương quyền, thì việc phải chờ đợi lâu như thế quả không phải là hiếm gặp. Bởi sau khi hoàn thành tập 5 của bộ tiểu thuyết này vào năm 2011, tác giả George R.R Martin vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành tập thứ 6 mà không có lời dự báo về ngày ra mắt. Chính bởi vậy mà ngay từ cuối mùa 6 của series phim trên, nhà sản xuất đã phải tự nghĩ ra cốt truyện của mình dựa trên một số chất liệu mà tác giả cung cấp.

Chán nản với việc phải chờ đợi, lập trình viên full-stack Zack Thoutt đã sử dụng những công nghệ mới để rèn luyện cho mạng lưới Recurrent Neural (RNN) học cách dự đoán nội dung của tập 6 bộ tiểu thuyết trên.

Zack đã vận dụng những gì mình vừa học được qua một khoá học về AI và deep learning trên Udacity để sử dụng làm chất liệu thực hiện dự án nhỏ này. Anh nói: "Tôi là một fan "bự" của bộ phim Trò chơi vương quyền, cả bộ tiểu thuyết kia nữa. Tôi đã dành thời gian làm việc với RNN một chút trong lớp học trên Udacity và rồi tôi lấy việc viết lên cuốn sách này để thử nghiệm luôn".

Không phải tất cả những dự đoán đều là vô căn cứ

Mạng Neural là môn nghiên cứu về kỹ thuật máy học (machine learning) dựa theo cách hoạt động của bộ não con người, và RNN là một phần nhỏ của lớp học ấy, chuyên phát triển những chuỗi dữ liệu mà văn bản là một ví dụ.

Zack Thoutt giải thích: "Với mạng lưới Neural bạn có thể nhập vào một chuỗi những dữ liệu và chờ cho nó được xử lí sau đó kết quả bạn nhận được sẽ là một tập hợp những dữ liệu đầu ra. Để có thể rèn cho những hình mẫu này bạn cần phải hiểu được kết quả mà một hình mẫu nên đưa ra, còn được gọi là giá trị đích. Mạng lưới Neural sẽ so sánh kết quả mà nó đưa ra với giá trị đích và tự động thay đổi sao cho có thể bắt chước được mục tiêu mà bạn giao cho".

Zack cũng đang làm việc với "bộ nhớ ngắn hạn" RNN, chìa khoá cho việc rèn luyện cho một mạng lưới nhớ được từng chi tiết của cốt truyện từ trước đó hàng trăm trang. Theo lí thuyết thì loại bộ nhớ này sẽ giúp cho mạng lưới không phải lặp lại việc xuất ra cùng một kết quả trước đó, cho phép nó có thể tạo ra được những nội dung hoàn toàn mới chứ không lặp lại những cốt truyện đã từng được hoàn thành.

Hiện tại thì mạng lưới của anh chàng này đang tập viết những phần tiếp theo tuy rằng nó vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình thực hiện. Đã có lúc nó còn viết về cả những nhân vật đã chết từ những tập trước đó.

Zack kể thêm: "Nó đang tập viết một phần sách mới. Với một hình mẫu hoàn hảo, nó có thể viết tiếp truyện trơn tru dựa trên những sự kiện xảy ra trong bản gốc của tác giả và tất nhiên là sẽ không có những đoạn kể về nhân vật nào đó "đội mồ sống dậy". Hiện tại mạng lưới của tôi không đủ hoàn hảo để làm vậy bởi nếu điều này thực sự xảy ra thì nó đã thay thế tác giả lâu rồi. Cũng bởi một lí do là công cụ xuất bản văn bản có thể ghi nhớ được những đoạn nội dung phức tạp trong hàng triệu con chữ vẫn chưa ra đời nên việc mạng lưới của tôi mắc lỗi là điều có thể hiểu được".

Sau khi nhập liệu 5.376 trang sách từ năm tập trước đó vào trong mạng lưới của mình, Zack đã nhận được năm chương sách và đưa toàn bộ chúng lên trang dự án của mình trên GitHub. "Tôi bắt đầu mỗi chương bằng cách đưa ra một từ khoá chính, đó có thể là tên của một nhân vật, sau đó tôi đưa ra hạn mức về số lượng từ mà mạng lưới phải tạo ra. Tôi đặc biệt mong muốn tạo ra một quyển sách mà mỗi chương trong đó chỉ xoay quanh một nhân vật, giống như trong sách gốc, đó chính là lí do tại sao tôi luôn muốn sử dụng tên nhân vật để làm từ khoá chính. Đặc biệt là tôi không đưa ra thêm bất kì những chỉnh sửa nào ngoài việc cung cấp cho mạng lưới từ khoá chính".

Nhìn chung, mạng lưới do Zack tạo ra cũng đã có thể tạo nên những câu văn có thể hiểu được và đôi khi là cả những bất ngờ cho chính những người đọc và đôi khi nó còn tạo ra cả những nhân vật mới hoàn toàn nữa.

Bạn đọc có thể tìm đọc sản phẩm của Zack Thoutt (bản tiếng anh) trên trang GitHub của anh tại đây.

Trung Nguyễn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW